Gửi con trai

“Con trai,

Giờ đây tuy trên đầu đã hai thứ tóc, nhưng có một việc cho đến giờ cha vẫn chưa làm được trọn vẹn, cực kì hổ thẹn, đó chính là làm trọn trách nhiệm của một người con đối với người đã sinh ra cha, và trách nhiệm một người cha sinh ra con.

Trong thâm tâm luôn muốn viết cho con một chút gì đó, nhưng lại cực kì xấu hổ, không biết nên viết như thế nào. Nhưng hôm nay, vào dịp đặc biệt này, trước khi con bước vào cuộc đời, bước vào độ tuổi đủ chín chắn, đủ tự tin, đủ ý thức về việc mình làm, cha muốn nhắn nhủ con, dùng những kinh nghiệm thất bại của cuộc đời mình để chỉ cho con biết.

Cho mong con có thể nắm rõ hơn về cuộc sống này, hy vọng những kinh nghiệm của cha có thể trở thành hành trang quý giá khi con bắt đầu học cách trưởng thành.

1. Hãy đọc nhiều sách

Con trai, lúc cha ở độ tuổi của con, thành tích học hành cực kì kém, tự cảm thấy việc việc đọc sách chẳng có ích gì, luôn cảm thấy đọc sách là đọc cho người khác xem, đọc cho bố mẹ của mình xem, đọc hay không đọc kết quả đều giống nhau cả thôi.

Ngày hôm nay, trong môi trường cạnh tranh kịch liệt nảy lửa này, mới dần dần thấm thía được tầm quan trọng của việc sách là như thế nào, đến lúc cần sử dụng những thứ trong sách mới chợt nhận ra kiến thức sách của mình cực kì ít ỏi, vụi vặt vô cùng, cực kì hối hận.

Những bạn học cùng thời với cha giờ đây cũng phân thành hai tầng lớp: những người học hành chăm chỉ, chăm đọc sách và những người lười biếng giống cha.

Những người không ngừng học hỏi, nỗ lực hêt mình đều đã làm chủ những cơ nghiệp lớn, nếu không thì cũng ngồi bàn giấy, bày mưu tính kế cho những ông chủ lớn trở thành tầng lớp thượng lưu trong xã hội.

Còn những người bạn coi nhẹ việc học, biếng nhác như cha, giờ đây giống như cha ngày ngày dậy sớm ban đêm tranh thủ đi đưa hàng, làm thêm kiếm chút, thậm chí có những người trong những ngày nóng nực mùa hạ này, đầu đội thúng đá, thúng đất, mồ hôi vã ra như tắm, vất vả như thế nhưng vẫn không dám bỏ việc.

Họ quần quật làm việc dù tiền lương kiếm được ít đến mực đáng thương, nhưng vẫn nhẫn nhịn nai lưng ra kiếm cơm, làm vất vả như vậy nhưng ăn uống lại cực kì dè xẻn, tiết kiệm, một tuần cố gắng được đến một hai bữa thịt là quá xa xỉ.

Thực tế chứng minh: trên đời này không tồn tại liều thuốc mang tên hối hận, kẻ thất bại đều là những kẻ không bao giờ biết cái gọi là chuẩn bị, thời gian vĩnh viễn nghiêng về những người có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Con trai, cũng may con giỏi hơn cha, ưu tú hơn cha, còn có nhiều thời gian để hun đúc bản thân mình trở nên tài giỏi hơn cha.

Ngày hôm nay con cần cù học tập, chính là trợ lực thêm cho đôi cánh ngày mai của con có thể bay cao hơn xa hơn. Ngày hôm nay tích lũy thêm một chút kiến thức, ngày mai bớt đi một câu đi cầu cạnh người khác.

Siêng năng học tập, chăm chỉ đọc sách sẽ giúp con có thêm nhiều quyền lựa chọn và quyền đưa ra yêu sách cho riêng mình. Trong tương lai không xa, trong công việc, cuộc sống, tình yêu, hôn nhân cũng sẽ đóng góp một phần không nhỏ trong việc khẳng định vị trí của chính bản thân mình.

Đọc sách không chỉ giúp con có thể thay đổi cuộc sống, có nhiều cách nhìn hơn về cuộc sống, thông qua đó con có thể trở thành một người đàn ông vững vàng hơn, trầm ổn hơn giữa dòng đời xô bồ này.

Cho dù, con chỉ là một người bình thường như bao người trong cuộc sống này, nhưng việc đọc sách hôm nay sẽ mở ra trước mắt con nhiều cánh cửa mới, niềm vui, sở thích mới, mở rộng tầm mắt, nội tâm trở nên kiên cường hơn, giúp con trở thành một người giàu có cả về tinh thần lẫn vẫn chất, khiến cuộc sống của con đa màu sắc hơn rất nhiều.

Sự khác biệt này không phải ngày một ngày hai, một tháng là có thể nhận ra được, nhưng lâu dần hiện thực sẽ trả lời cho con biết: người chăm chỉ đọc sách với người ít đọc sách bất luận là trên bất kì phương diện nào đều có sự khác biệt rõ ràng không thể phủ nhận.

2. Nuôi dưỡng sở thích, hoàn thiện những kĩ năng

Con trai, lúc cha tầm tuổi con bây giờ, nhìn thấy người vẽ, hát, nhảy múa, thổi kèn,…, cha đều cực kì hâm mộ họ, cũng từng có ba phút nhiệt huyết để đi học, nhưng cuối cùng cái gì cũng học không thành, không hề có lấy bất kì một sở thích, hay kĩ năng phòng thân nào, cũng giống như bao người khác trong cuộc đời này, sống một cuộc sống an phận thủ thường.

Mỗi người chúng ta sinh ra trong cuộc đời này đều có sản phẩm tuyệt vời của tạo hóa chỉ có một chứ không có hai, có những người biết mài dũa những thế mạnh của mình để đạt được thành công như mình mong muốn, ngược lại cũng có những kẻ rơi vào vòng lưới của sa đọa không thể nào thoát ra được, lãng phí một cuộc đời.

Con trai, cha biết con thích hội họa, hoặc con cũng đã nuôi dưỡng cho mình những sở thích khác. Cha hy vọng trong cuộc sống sau này, ngoài việc học ra đừng bao giờ đánh mất đi sở thích của chính mình, con nhá.

Nếu như thích gì thì cứ mạnh dạn đi làm, nỗ lực kiên trì đến cùng, phát huy nó, để biến sở thích đó của con trở thành bước đệm vững chãi trên cuộc đời mình.

Con à, ngày mà con thật sự bước chân vào xã hội này, có thể đem sở thích của mình phụng sự cho chính sự nghiệp của mình, hoặc biến nó trở thành một kĩ năng hữu ích, giúp con thành công hơn trong công việc, lúc đó con nhất định sẽ thấy được sự kiên trì và lựa chọn ngày hôm nay quý giá đến nhường nào.

3. Muốn trở thành người thắng cuộc, trước tiên phải học cách thua

Thế giới này không có ai có thể dễ dàng đạt được thành công, càng không có ai chỉ cần một bước là chạm tay đến đỉnh vinh quang, chỉ có tích lũy, rèn luyện chuẩn bị đầy đủ, kĩ càng mới có thể đi đến thắng lợi.

Nếu như muốn thắng, đầu tiên phải học cách thua. Thua được, mới thắng được. Thắng được một lần, không có nghĩa lần nào cũng thắng; thua một lần, không có nghĩa là thua mãi.

Thắng rồi, cũng không được dương dương tự đắc, tự cho mình là giỏi; thua rồi không được quên đi mục đích ban đầu của mình, ngã một cái là quên cách đứng dậy.

Thua không mất đi ý chí, thắng không được mất đi trạng thái, thua thắng là những chuyện bình thường cuộc sống, quá xem trọng thua thắng sẽ khiến bản thân trở thành nô lệ của sự mệt mỏi, con phải học cách gạt đi những gánh nặng tư tưởng đó, tập trung toàn bộ tinh thần sức lực vào công việc, cho dù có vấp ngã đau đến đâu cũng phải dũng cảm đứng dậy, mỉm cười đối diện với thử thách, bắt đầu lại từ đầu.

Con à, đừng bao giờ than vãn về cuộc sống với người khác, gánh nặng của mình tự mình gánh, nỗi đau của mình phải tự học cách nuốt chặt vào bên trong, bởi tất cả mọi con đường mà con đi đều do chính bản thân con lựa chọn.

Để đổi lấy một phút huy hoàng là cả mười năm vất vả.

Những thành công đó, những người gặt hái được chiến tích vẻ vang đó, đằng sau đó là bao nhiêu nỗ lực, gian khổ, cố gắng gấp vạn lần những người khác, chỉ có mồ hôi với nước mắt không ngừng nghỉ cùng tinh thần dám làm, dám chịu, không bao giờ gục ngã bởi bất kì khó khăn, thử thách nào mới có thể vun dưỡng được thành trái ngọt thành công.

Thành công của người khác mặc dù không thể lặp lại như cũ, nhưng con có thể thông qua đó học tập và lấy đó làm tấm gương để rút ra những kinh nghiệm cho bản thân mình.

Cha hy vọng, con có thể từ sau mỗi lần thất bại sẽ học được những thứ giá trị hơn, dần dần rèn dũa bản thân mình, duy trì phát huy sự lương thiện, và đừng bao giờ quên mài dũa thật sắc những vũ khí mà con đang sở hữu.

4. Duy trì và phát huy sự lương thiện của chính mình

Con trai, thiện lương chính là một trang những hành trang cực kì đắt giá khi con bước vào cuộc đời.

Tiên học lễ, hậu học văn, con cần phải học cách lịch thiệp cư xử với tất cả mọi người, tôn trọng mỗi một người bên cạnh, mỗi một sự việc.

Tiếp đến, con phải học cách nói chuyện nhã nhặn, bởi lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau, chỉ một câu nói có thể khiến con đạt được sự tôn trọng của người khác, nhưng cũng có thể biến con trở thành kẻ đáng khinh trong mắt người khác.

Vậy nên trước khi nói bất kì câu gì, con hãy suy nghĩ kĩ trước khi nói, uốn lưỡi bảy lần trước khi nói, đừng bao giờ dùng ngôn từ sắc nhọn để tổn thương người khác, cũng đừng dùng lời nói của mình để khích bác, gây mâu thuẫn, nếu như con gặp phải tình huống không đúng với với lẽ thường, nên làm gì, làm như thế nào, tự bản thân phải suy xét cho thật kĩ.

Xã hội luôn tồn tại những bất công và mặt tối của nó, nhưng nếu như con có thể duy trì được một trái tim lương thiện thì cuộc sống của con sẽ luôn luôn sáng lên một màu rực rỡ nhất.

Con trai, thiện lương không sai, nhưng khi con phát huy sự lương thiện cũng đừng bỏ quên đi sự tinh tường, cái nhìn khách quan về hoàn cảnh của chính mình.

Bình tĩnh, nhưng không lãnh đam; kiên định, nhưng không cố chấp; học cách lắng nghe, học cách tán dương, lúc nào cũng có thể mạnh mẽ tiến thẳng về phía trước.

5. Học cách biết ơn, vui vẻ giúp đỡ người khác

Rabindranath Tagore: “Cõi đời hôn lên hồn tôi nỗi đau thương, Và đòi hỏi tôi đáp lại bằng lời ca tiếng hát”.mHọc cách cảm hơn là một trong những việc khó nhất trong cuộc sống này.

Mỗi phút, mỗi giây mà chúng ta đang tận hưởng là sự hy sinh của biết bao nhiêu con người, từ bầu không khí hôm nay con đang hít thở, đến những thứ nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống.

Học cách cảm ơn nghĩa là gì? Đó là biết trân trọng những gì mình đang có, biết cảm ơn công ơn dưỡng dục của cha mẹ, sự dìu dắt, tận tâm của thầy cô giáo dành cho mình, sự quan tâm từ bạn cùng lớp, đến những người bạn luôn ở bên con mỗi khi con khó khăn…

Khi con vẫn chưa năng lực đi báo đáp những công ơn của người khác với mình, thì hãy luôn nhớ thật kĩ những hành động ấm áp thân thiết mà họ dành cho mình, đợi đến khi con có điều kiện, hãy học cách là lành đùm lá rách, giúp đỡ những người nghèo khó hơn con.

Có lẽ đôi khi đơn giản chỉ là đỡ người già qua đường, nhường chỗ ngồi của mình trên xe buýt cho một ai đó, hay một lần giúp cha mẹ rửa bát, dọn dẹp nhà cửa… Những điều tưởng chừng nhỏ nhặt như vậy, nhưng lại có sức lan tỏa dịu dàng, ấm áp những người xung quanh.

6. Kết thêm nhiều bạn, xem nhẹ lợi ích

Tục ngữ có câu: gần mực thì đen, gần đèn thì rạng. Trong cuộc sống hiện đại hôm nay, người bạn mà con tiếp xúc thường xuyên đóng một vai trò vô cùng quan trọng, thậm chí còn có thể quyết định con đường trưởng thành của con sau này, quyết định được sự thành bại của cuộc đời con.

Chọn bạn mà chơi, bởi người bạn con chơi cùng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới nhân cách và cách nhìn nhận của con về cuộc đời. Chơi với người chăm chỉ, con sẽ không thể biếng lười, ở bên cạnh người tích cực, con không bao giờ trở thành người chỉ biết thụ động.

Con trai, hãy tích cực chơi cùng và học hỏi những người bạn có thành tích học tập tốt, ưu tú, đồng hành cùng với người trí tuệ, gia nhập hàng ngũ của người tài giỏi. Bởi, làm bạn với họ, học hỏi ưu điểm từ họ có thể bổ sung cho những điểm thiếu khuyết, chưa trọn vẹn của con, như vậy con mới có thể không ngừng hoàn thiện bản thân, ngày ngày tiến bộ .

Không thấy được ánh nắng mặt trời, bởi bản thân tự giam mình trong bóng tối, muốn phát ra ánh sáng và sức nóng, cần phải dùng đôi chân của chính mình đuổi theo mặt trời. Niềm tin của một người quyết định chính cuộc đời họ! Sự tự hào của con, đều đến từ những nỗ lực không ngừng nghỉ của chính mình.

Con trai, con cần có một tấm lòng khoan dung đại lương, học cách điềm đạm ung dung. Coi nhẹ lợi ích, muốn đạt được thứ gì phải học cách nỗ lực quang minh chính đại dành lấy nó, chứ không phải hèn kém cúi đầu làm những việc không nên làm để đạt được mục đích. Nhất định phải kiên định đến cùng, không được bỏ cuộc giữa đường.

7. Giữ chữ tín, kiên trì với nguyên tắc của bản thân

“Một lần bất tín, vạn lần bất tin”, những người làm được việc lớn, đều là những người biết giữ chứ tín. Con cần phải nhớ kĩ: làm người, làm việc đều chữ tín luôn phải xếp hàng đầu.

Mượn tiền của bạn học nhất định phải trả lại họ, hứa với người khác việc gì nhất định phải giữ trọn lời hứa, phải thực hiện được, nếu không hoàn thành được cần phải chủ động nói rõ nguyên nhân với họ.

Con à, thật thà là cha khôn khéo, làm người phải trung hậu, thật thà, mới có thể được người khác tôn trọng, mới có thể ở trong xã hội tàn khốc này tìm được chỗ đứng cho riêng mình.

Đừng bao giờ vì sự khiêu khích của đám bạn hư hỏng mà để bản thân trượt dài với những thói hư tật xấu: hút thuốc, uống rượu, hay trở thành khách quen của mấy quán net.

Chỉ có những kẻ hèn mới không dám đối mặt với khuyết điểm của, không chịu nhận những lỗi sai của mình.

Và một người đàn ông thực thụ thì không bao giờ như vậy.

Một người đàn ông thực thụ chính là biết cách nhìn thẳng vào sự thật, chấp nhận vào những chỗ thiếu sót và khuyết điểm của mình để thay đổi. Biết chịu trách nhiệm với những lỗi sai của chính bản thân mình.

Chẳng ai cả một cuộc đời này chưa từng mắc phải lỗi sai, con có thể phạm lỗi sai, nhưng con phải biết cách sửa chữa, phải biết hối lỗi, chứ không phải xấu hổ bỏ chạy, cho phép bản thân mình tiếp tục làm sai. Bởi ranh giới chông chênh giữa nhận lỗi và bỏ đi chính là điểm nhấn quyết định vận mệnh con sau này, là con có thể ngẩng đầu nên làm người hay luồn cúi, chui lủi.

Con trai, kỷ luật cao, tinh thần tự giác của chính mình tồn tại trong chính cốt cách, tư tưởng của con. Nếu đến lời nói của mình, việc làm của mình mà con không thể khống chế được, sao con có thể vững vàng giữa dòng đời ngược xuôi, có thể làm chủ số mệnh của chính mình.

Ánh mặt trời rực rỡ nhất là sau cơn mưa, thành công chính được đúc kết từ những nỗ lực không ngừng nghỉ.

Những điều này dù cha có nói ra sao, con đọc trên sách vở bao nhiêu ví dụ đi chăng nữa cũng không bằng bản thân con tự trải nghiệm điều đó.

Ngày hôm nay nỗ lực thêm một chút, còn gấp vạn lần tương lai con phải cúi đầu đi cầu xin người khác, hối hận lúc đầu không chịu phấn đấu thì đã quá muộn.

Cuộc đời của con ra sao, con quyết định đi con đường nào là do con quyết định, bất kể một ai đều không có quyền và tư cách can dự vào đó.

Một nhà văn từng có một câu nói thấm đẫm triết lý đời người: “Nếu con tôi giỏi hơn tôi, có tiền để làm gì cơ chứ, ăn ở nhân đức, hiền lành tự khắc sẽ có của cải, nhưng lại làm tổn hại đến ý chí phấn đấu của nó; nếu con tôi không được bằng tôi, để dành lại nhiều tiền có tác dụng chi, ngốc mà nhiều tiền, chỉ khiến bản thân nó sa đà vào những chuyện không tốt.”

Con trai, cha không có gì có thể dành tặng con, chỉ có hy vọng duy nhất mong con ngay thẳng, dũng cảm, độc lập.

Hy vọng một ngày trong tương lai không xa con có thể tự mình nói với cha: “Những điều cha chỉ bảo, con đều làm được rồi.”

Con trai, cho dù thế giới ngoài kia có thay đổi thế nào đi chăng nữa, đường đời của con vẫn còn rất dài, bởi vậy hãy khắc ghi trong tim thật sâu bốn câu nói: vun trồng cây tâm đức từ trong chính tim mình, duy trì phát huy tính tự giác kỷ luật mọi lúc mọi nơi, luôn luôn nghiêm khắc với chính bản thân trong mọi hoàn cảnh, dùng sự lương thiện của mình để đứng trên góc độ của người khác suy nghĩ.

Cuối cùng cha chúc con của cha: khỏe mạnh, vui vẻ, sống một cuộc sống mà con mong muốn, xứng đáng với những gì con bỏ ra.”

Nguồn: Sưu tầm

#vinhtran

#trainghiemsong

#sapareviewtattantat

Cùng tham gia nhóm Sapa Review Tất Tần Tật để cùng đi du lịch giá rẻ nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *