CÓ THỂ BẠN KHÔNG BIẾT: LỖ TẤN LÀ NGƯỜI THIẾT KẾ LOGO CHO ĐẠI HỌC BẮC KINH ????

Có lẽ nhiều người trong chúng ta biết đến Đại học Bắc Kinh (Bắc Đại) và nhà văn Lỗ Tấn, nhưng ít ai biết được, logo của trường Bắc Đại là tác phẩm của Lỗ Tấn.
Người ta chỉ quen với một Lỗ Tấn là nhà văn, nhà tư tưởng nổi tiếng, một trong những người đặt nền móng cho nền văn học hiện đại Trung Quốc chứ ít ai biết rằng, Lỗ Tấn còn là một nhà thiết kế tài ba.
Tháng 8 năm 1917, hiệu trưởng trường Đại học Bắc Kinh khi đó là ông Thái Nguyên Bồi, đã mời Lỗ Tấn thiết kế huy hiệu cho trường. Và chiếc logo kinh điển của Bắc Đại đã ra đời như thế.
Lỗ Tấn thiết kế logo này dựa trên hình ảnh mái ngói truyền thống của Trung Quốc, với hoa văn là chữ triện. Ký tự “Bắc” 北 /běi/ ở trên tách thành hai nửa như hai người đứng đối xứng nhau, hợp nhất với ký tự “Đại” “大” /dà/ như một người đang giang tay giữa trời ở dưới, tạo thành một vòng tròn.
Hình ảnh này gợi nên liên tưởng như một người đang cõng hai người trên lưng, qua đó gửi gắm thông điệp tới các sinh viên của trường: “Người của Đại học Bắc Kinh phải gánh vác nhiệm vụ quan trọng là khai thông trí tuệ của nhân dân”.
Đồng thời, cách sắp xếp từ “Bắc Đại” 北大 còn tạo nên hình ảnh tượng trưng như một “xương sống”. Đó là chủ ý trong thiết kế của Lỗ Tấn với hy vọng, các sinh viên của Đại học Bắc Kinh tương lai sẽ trở thành trụ cột xây dựng đất nước.
Logo của Đại học Bắc Kinh do Lỗ Tấn thiết kế còn được nhà thơ Lưu Bán Nông ví như “Biểu tượng có khuôn mặt khóc”. Huy hiệu của Bắc Đại ra đời trong thời đại đầy biến động, sử dụng “khuôn mặt khóc” của nó để nhắc nhở tất cả sinh viên Đại học Bắc Kinh rằng, là một trí thức lớn lên trong một đất nước đau khổ, đừng bao giờ quên sứ mệnh lịch sử nặng nề trên vai!
Logo có “khuôn mặt khóc” nổi tiếng này đã trở thành biểu tượng của Đại học Bắc Kinh và được sử dụng cho đến năm 1949. Mãi đến năm 2007, Đại học Bắc Kinh đã sửa đổi và tiêu chuẩn hóa mẫu logo do Lỗ Tấn thiết kế, thêm một vòng tròn bên ngoài và tạo thành mẫu logo hiện đại như bây giờ.
Ngoài ra, Lỗ Tấn còn là tác giả của nhiều mẫu thiết kế nổi tiếng có thể kể đến như quốc huy đầu tiên của Trung Quốc, thiết kế trang bìa cho các cuốn sách của mình,…
——
Nguồn: Tiếng Trung Cầm Xu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *