CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT LUẬT TRUYỀN HÌNH “3PM BLACKOUT” TẠI ANH

Premier League, giải bóng đá cấp câu lạc bộ hấp dẫn nhất thế giới, một niềm tự hào của người dân xứ sở sương mù và tiền bản quyền truyền hình của giải đấu này luôn ở mức cao ngất ngưỡng trong nhiều năm qua.

Việc theo dõi đội bóng con cưng của mình thi đấu vào mỗi cuối tuần đã trở thành một nét văn hoá của người dân nước Anh. Tuy nhiên lại có một luật lệ đã tồn tại ở quốc gia này khoảng hơn 60 năm, gây khó khăn cho những người không có điều kiện đến sân vận động theo dõi trận đấu, đó là “3pm Blackout”.

Theo luật lệ này, những trận đấu tại Premier League diễn ra vào khung giờ 3h chiều Thứ Bảy (21h Thứ Bảy theo giờ Việt Nam), sẽ không được truyền hình trực tiếp trên toàn lãnh thổ nước Anh. Vào những khung giờ đó khi các trận đấu đang diễn ra, chỉ có các buổi phát thanh đến từ các bình luận viên, chẳng hạn như chương trình Match Of The Day của đài BBC hay Sky Sports (bình luận viên sẽ tường thuật lại diễn biến các trận đấu thông qua màn hình đặt tại bàn nơi họ có thể theo dõi trận đấu, nhưng không được chiếu trên TV cho khán giả thấy diễn biến trên sân).

Các cổ động viên nếu muốn theo dõi trực tiếp diễn biến trên sân, họ chỉ có 2 sự lựa chọn: cố gắng mua được 1 tấm vé để có thể đến sân hoặc…xem lậu.

Luật lệ có phần “cứng nhắc” này ban đầu do Chủ tịch câu lạc bộ Burnley nghĩ ra. Vào thập niên 60 của thế kỷ trước, khi đó Giải Hạng Nhất Anh (tiền thân Premier League bây giờ) đã nhận được đề xuất từ câu lạc bộ Burnley về việc những trận đấu vào khung giờ 3h chiều Thứ Bảy nên dừng phát trực tiếp trên truyền hình, tránh việc các cổ động viên chỉ ở nhà xem qua TV chứ không đến sân vận động, gây thất thu nguồn tiền vé của các câu lạc bộ. Đề xuất đã được tất cả câu lạc bộ tham gia giải đấu đồng ý, sau đó đã thông qua một bộ luật về vấn đề này và bắt đầu vào ngay mùa giải sau.

Tuy “3pm Blackout” đã được nhiều người phản đối, chứng minh rằng nó không ảnh hưởng gì đến việc đến sân nhiều hay ít của các cổ động viên, không thực sự cần thiết. Nhưng Anh nổi tiếng là một quốc gia khá “bảo thủ”, luôn gìn giữ những gì họ cho là truyền thống của mình. Vì thế luật lệ gây cản trở rất nhiều cho các cổ động viên này vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *