Có phải thất nghiệp càng lâu do pv tạch thì deal lương càng thấp không?

Mình đã làm HR hơn 5 năm (không tính học việc hoặc là trau đồi kỹ năng 2 năm). Các công ty mình trải qua nhỏ to có, trong ngoài có và các công ty này cũng được nhiều người biết tới bởi đa ngành. Mình cũng đi du học học bổng về (cái này không phải khoe, xíu nữa có thông tin cần dùng đến).

Mình nhận ra rằng với nhiều bạn, thất nghiệp từ 3 tuần trở lên thì tỉ lệ deal lương thấp hơn so với năng lực thật của mình là rất cao. Sau khi tìm hiểu và tiếp nhận thống kê từ các đồng nghiệp thì mình nhận ra có vài điều khiến các bạn có xu hướng như vậy:

  1. Tình huống này thường xày ra ở các mảng sales, chăm sóc khách hàng, các công việc liên quan tới vòng đời ngằn hoặc dài quá. Quá khứ làm việc tại các công ty tầm trung trở xuống (thời gian làm việc có thể ngắn hoặc dài, công việc cũ không multitask hoặc không chủ động tìm hiểu thêm những kỹ năng bên ngoài thời gian rảnh).
  2. Nhầm lẫn năm kinh nghiệm và năng lực làm việc. Việc này chiếm đa số dẫn tới một số bạn lớn tuổi không được tuyển nhưng mấy đứa nhỏ lại được thậm trí lương cao hơn và rất bất mãn. Trường hợp này ngày xưa ít hơn nhưng hiện tại thì xảy ra thường xuyên ở các ngành. Đặc biệt là công nghệ, truyền thông, sang tạo nội dung, thậm trí viết sách, giáo dục…Hầu hết các bạn mà trải qua việc này 1 lần rồi thì lương deal sẽ thấp hơn so với chưa trải nghiệm.
  3. Nhẫm lẫn khả năng học tập và khả năng làm việc. Việc này xảy ra nhiều với các bạn có thành tích cao trong học tập. Do đa số trải nghiệm thực tế khá ít nên các bạn thường bị choáng sau những lần pv thất bại, rất nhiều trường hợp như vậy. Do 1 thế hệ học bởi thành tích của chúng ta. Về sau thì các bạn cũng đoán được rồi.
  4. Tâm lý không được thì thôi, việc này nghe có vẻ hợp lý nhưng thực chết nó lại là con dao hai lưỡi. Với những bạn có khả năng tự phục hồi, khả năng tự phản (tự kiểm điểm và nâng cao năng lực sau mỗi lần thất bại) thì điều này là rất tốt. Tuy nhiên với những bạn chưa có khả năng này thì rất dễ khiến các bạn rơi vào cái bẫy luẩn quẩn, khi năng lực của các bạn không có thay đổi và yêu cầu vị trí bạn tuyển thì các công ty đều na ná nhau..
  5. Vòng an toàn của bạn quá lớn và có xu hướng thích nghi với việc thu hẹp dần nhu cầu tối thiểu. Việc này xảy ra nhiều với những ứng viên có ưu ái hơn về mặt “hậu thuẫn”. Tất nhiên ở đây có nhiều nghĩa bao gồm cả tài chính. Việc này khiến yêu cầu công việc và năng lực bị thui chột. Tất yếu lương không thể cao
  6. Không có bạn cùng tiến ở đơn vị cũ, điều này khi được hỏi các ứng viên deal lương thấp hơn so với đánh giá thì đều nhận ra rằng, mình thực sự chưa có một người bạn tương đồng về cả mặt nhận thức lẫn năng lực. Điều này tốt cho bạn khi bạn có thể đối chiếu những thành tựu của người bạn đó hoặc nhiều người bạn trong số đó để cố gắng. Ở Việt Nam thì nhiều hơn so với các quốc gia khác nhưng nó được biến thành GATO chứ không theo nghĩa tích cực nữa. Chỗ này mà có 1 chút khả năng tự phản thì sẽ phát triển nhanh lắm đó.

Còn một số yếu tố nữa nhưng mà bài dài quá sợ các bạn không đọc hết được. Mình sẽ cung cấp tới các bạn nhiều thông tin hơn ở các bài kế tiếp.

VÀ CÓ CÒN AI ĐANG THẤT NGHIỆP KHÔNG? CÁC BẠN ĐANG LO LẮNG ĐIỀU GÌ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *