Có phải Hell or High Water lột tả chính xác những gì diễn ra ở Texas – nơi vũ trang …

Có phải Hell or High Water lột tả chính xác những gì diễn ra ở Texas – nơi vũ trang là thứ không thể thiếu và sự hoang dại làm chủ cuộc sống? Nơi người dân không ngại truy đuổi hàng dặm đường và dùng súng để trấn áp tội phạm? Cảnh sát được quyền trưng dụng vũ khí từ người dân để đối phó với cướp bóc có vũ trang?

A: John Moline / sống tại Texas

Trong mắt mấy anh Hollywood thì lúc nào chả thế. Tuy nhiên một vài điều thì không sai.

Có nhiều thứ để nói về cái gọi là “chất Texas”. Dù vậy nếu nói về súng đạn, sử dụng vũ trang hay sở hữu chúng thì chúng tôi vẫn phải xếp sau vài bang. Nhiều bang khác luật lệ về việc sử dụng súng hay vũ khí rất là “thoáng” nên đây hoàn toàn không phải là điều đặc trưng để nói về Texas.

Nhưng không có nghĩa là ở đây người ta ngại dùng vũ trang để xử lí mấy tên cướp ngân hàng, mấy thằng lừa đảo… hay đại loại thế. Mới đây thôi, một người đàn ông tên Anthony và bạn gái của anh ta đã bị một tay du côn bắn chết tại cửa hàng Walgreen ở Arlington, Texas. Theo lời kể của hung thủ, Anthony không thực sự chủ động can thiệp vào vụ việc nhưng có lẽ trong một khoảnh khắc mà sự dũng cảm buộc anh ta phải hành động gì đó để giải vây cho mọi người, điều đau lòng đã xảy đến. [1]

[1] https://bit.ly/36G63BU

Cần phải nói rõ, dân Texas không phải những kẻ nổi ưa nổi loạn không biết lẽ phải luôn lăm le khẩu súng trong tay để giải quyết mọi việc. Vâng, chúng tôi yêu quý những khẩu súng. Nhiều trong số chúng tôi có giấy phép sở hữu vũ khí hợp pháp. Dù vậy, giống với phần còn lại của nước Mỹ súng-là-bạn này, chúng tôi vẫn phải chịu trách nhiệm cho những thứ chúng tôi sở hữu, nếu không muốn nói là trách nhiệm cao hơn những nơi khác.

https://qr.ae/pNy6pU

A: John Mahan / sống tại Texas

Bất kỳ bộ phim nào nói rằng sẽ lột tả được tính “thực tế” một điều gì đó hầu hết chỉ là đánh phồng lên, nhưng đúng, nếu là một tên cướp nhà băng ở Texas, sẽ có nhiều vấn đề để lo lắng hơn là chỉ quan tâm xem có bị cớm tóm hay không. Hãy coi chừng vì có thể sẽ bị truy đuổi hàng dặm đường bởi một nhóm những người dân, điều này đã từng xảy ra rồi (và không chỉ có ở Texas) dù chỉ thỉnh thoảng.

Tôi đã xem Hell or High Water và không chắc bối cảnh phim diễn ra ở Texas, nhưng tôi cũng không cần quá nhiều tình tiết để nhận ra điều này (N.D: theo mình tìm hiểu thì phim được quay ở cả Texas, New Mexico và Arizona)

https://qr.ae/pNy6IU

N.D: Hell or High Water là một trong ba phim thuộc trilogy về vùng biên cương nước Mỹ gây tiếng vang lớn của nhà biên kịch Taylor Sheridan. Phim lật tẩy nhiều mặt tối về vấn đề quy hoạch đất công nghiệp giữa chính quyền và người dân cũng như kẽ hở trong luật sở hữu và sử dụng vũ khí quân dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *