CÓ NHỮNG CÂU NÓI LÃNG MẠN NÀO VỀ VŨ TRỤ?

1. Khoảng 14 tỷ năm trước, vũ trụ là một điểm có thể tích nhỏ vô hạn với mật độ vật chất lớn vô hạn. Các hạt cấu tạo nên chúng ta đều bị ép lại với nhau cho đến khi xảy ra Big Bang – thế giới về cơ bản được sinh ra vào thời điểm đó. Chúng lang thang khắp vũ trụ, va chạm và biến đổi trong suốt 14 tỷ năm, tạo nên một tôi và bạn hoàn chỉnh. Mỗi lần tương ngộ đều là cửu biệt trùng phùng, bởi vì cách đây 14 tỷ năm chúng ta đã từng gặp gỡ, và bắt đầu từ thời khắc đó tôi đã tìm kiếm em.

2. Một trong những sự thật thơ mộng nhất mà tôi được biết về vũ trụ chính là, mọi nguyên tử trong cơ thể bạn đều từng là của một ngôi sao đã phát nổ. Hơn thế, các nguyên tử bên tay trái của bạn có thể đến từ một ngôi sao khác với những nguyên tử bên tay phải. Tất cả chúng ta, theo đúng nghĩa đen, đều là những đứa trẻ của các vì tinh tú, cơ thể chúng ta được tạo nên từ bụi sao.

3. Có lẽ hàng trăm triệu năm về trước, tôi từng là một vệ tinh quay quanh em. Vụ nổ của các ngôi sao làm chúng ta vỡ nát, các nguyên tử bị phân tách phiêu bạt và gặp lại nhau ở dải Ngân hà cách đó vô số năm ánh sáng. Em vẫn là vì tinh tú, và tôi luôn quay quanh em như trước đây. Các ngôi sao đều lụi tắt, chỉ kiếp này tôi mới có thể gặp em.

4. Khoảnh khắc anh gặp em chính là khởi đầu của Big Bang, từng hạt vật chất rời khỏi anh và lao về phía em, ngay sau khoảnh khắc chớp nhoáng đó, vũ trụ trong anh mới thực sự được khai sinh.

5. Thực ra chia ly không đáng sợ đến như vậy, sau 650.000 giờ, khi chúng ta tan biến, có thể trở thành hai bọt bong bóng cạnh nhau trong một ly bia, hay trở thành hai hạt bụi cùng nằm dưới một ngọn đèn đường. Các nguyên tử trong vũ trụ không bao giờ biến mất, mà chúng ta cuối cùng sẽ ở bên nhau.

6. Các hạt đã tồn tại trên thế gian này từ thuở sơ khai vũ trụ. Tôi thường nghĩ về những nguyên tử đó, chúng dùng 14 tỷ năm du hành xuyên thời gian và không gian, tạo ra con người, để chúng ta có thể gặp gỡ và hoàn thiện lẫn nhau.

7. Các nguyên tố kim loại nặng như vàng và bạch kim chỉ có thể đến từ các vụ nổ siêu tân tinh – tang lễ đẹp nhất trong vũ trụ. Nói cách khác, khi bạn tặng một cô gái chiếc nhẫn bạch kim, cũng có nghĩa là cô ấy đang đeo mảnh vỡ của một ngôi sao.

8. Vì tốc độ ánh sáng, Mặt Trời mà chúng ta nhìn thấy là Mặt Trời của 8 phút trước, Mặt Trăng mà chúng ta nhìn thấy là Mặt Trăng của 1,3 giây trước. Tất cả những gì chúng ta nhìn thấy nghe thấy đều là tin tức đến muộn. Mà khi em đứng trước mặt tôi, trái tim ta thực sự chung một nhịp đập.

9. Tôi nghĩ, dù cho hiện giờ là Thời đại Không gian, loài người đã sớm đưa tàu vũ trụ lên khám phá Mặt Trăng, nhưng vĩnh viễn không thể khám phá vũ trụ nội tâm của người khác.

10. Tại lễ trao giải dành cho các nhà Vật lý, một nhà khoa học đã lên sân khấu phát biểu: “Cảm ơn các nhà khoa học khác đã sử dụng lý thuyết và số liệu của tôi để tính toán được Mặt trời có thể sống thêm 6 tỷ năm nữa. Như vậy thì tôi vẫn có thể yêu vợ tôi trong 6 tỷ năm. Cảm ơn tất cả các bạn.”

____________________________________

Dịch bởi: Linh Kim Nguyen

“Sự biến đổi của các vì sao trong vũ trụ, sự biến hóa khôn lường của thời không, tất cả đều là để đảm bảo rằng hai người có thể gặp nhau vào thời điểm nào đó…”
“…bởi vì cách đây 14 tỷ năm chúng ta đã từng gặp gỡ, và bắt đầu từ thời khắc đó tôi đã tìm kiếm em.”
Thiên thể xa nhất mà con người có thể quan sát bằng mắt thường là Thiên hà Tiên nữ cách chúng ta 2,5 triệu năm ánh sáng.
Khi bạn nhìn thấy nàng, ánh sao trong đáy mắt bạn đã được phát ra khi tổ tiên loài người băng qua đại thảo nguyên châu Phi.
Sao Diêm Vương (Pluto), ngôi sao xa nhất trong Hệ Mặt trời (và đã bị loại khỏi Hệ Mặt trời vào năm 2006), gần như không có tia sáng mặt trời có thể đi xa 5,9 tỷ km để chiếu tới.
Có một hành tinh lùn tên Charon, chỉ cách sao Diêm Vương một khoảng bằng 1/5 khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trăng. Nó đã đồng hành cùng sao Diêm Vương trong hành trình lạnh giá này.
Chúng ta đều sẽ có Charon của riêng mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *