CÓ NÊN NGHỈ VIỆC MÌNH KHÔNG THÍCH?

Mình chắc là câu hỏi này không ít người đặt ra. Ngay từ trong câu hỏi chúng ta đã có câu trả lời. Chẳng ai đang vui với công việc mình đang làm mà lại muốn nghỉ cả. Nhưng cũng không đồng nghĩa là mình khuyên mọi người nghỉ việc ngay lập tức.

– Mình bị vướng vô một mớ tơ vò do chính mình tạo ra:

Ngay từ lúc mới ra trường, mình đã không có ý định theo nghành mà mình đã học. Và thật ra mình đã nhận ra mình không thuộc về nó từ năm nhất. Có lẽ mình chưa đủ can đảm hay quyết tâm để dừng chân và chuyển sang một ngành khác. Thật sự lúc đó mình cũng không có đủ nhiệt huyết hay mê đắm bất kì một lĩnh vực khác.Còn nếu các bạn có thì mạnh dạn lên. Không có gì là trễ. Nhưng trễ với mình là do mình đã mất quá nhiều thời gian và cứ trong một mớ hỗn độn giữa những nỗi sợ không tên. Mình đã từng ước được quay ngược lại thời gian để mạnh dạn từ bỏ và cứ thử sức một ngành mà mình nghĩ đến. Nhưng bây giờ mình đã không còn tự trách bản thân nữa. Vì thực ra mọi thứ cũng là một trải nghiệm, ít nhất thì nó cũng mang lại cho mình nhiều thứ hơn là tấm bằng.

– Mình đã sai lầm khi cho là chỉ cần kiếm được tiền là sẽ ổn..

Nghe thực buồn cười vì có tiền ai mà không thích.Và khái niệm có tiền ở đây đối với mình là vượt hơn một tí so với mức mình dự tính trong đầu về khả năng mà ngành mình mang lại. Nhìn về phía mình thì bạn bè sẽ nghĩ mình ổn, nhưng thực chất mình cũng đang bán thời gian và nhiều thứ áp lực không tên, đặc biệt “không đáng” với công sức bỏ ra. Đối với mình đáng ở đây không chỉ đơn thuần việc mình đổi được tiền mà trước hết là sự tiến bộ của bản thân, là bản thân có học được điều gì bổ ích cho sự tiến xa hơn của mình hay không. Càng ngày mình càng nhận ra, về lâu dài mình càng bị mịt mù hơn về con đường mình đi.

– Phải có việc làm mới thì mới nghỉ việc?

Điều này không sai nhưng đôi khi chúng ta cần mạnh dạn hơn. Nếu không có gì quá vướng bận như nghỉ thế mình vẫn sinh tồn được. Nếu thế thì đừng khiến bản thân quá mỏi mệt. Mình đã nghĩ đến việc nghỉ cả trăm lần trong vòng một năm.

Mình sai khi: lười nghỉ việc, lười bắt đầu lại từ đầu và mình cũng đã quen dần với nó. Nên thôi đành thôi. Và mình đã liên tục chìm vào những mớ rối mù, stress, trống rỗng,… liên hồi ập đến. Mình không dám bước chân ra khỏi cái hàng rào đó khi đằng sau là một đám lửa đang tiến dần. Nhưng mình đã sai… khi đi tìm thì ắt việc sẽ có.

– Không thích là do môi trường làm việc:

Thật ra đôi khi ta không cần phải chuyển sang hẳn liền một lĩnh vực khác. Mà hãy vẫn tiếp tục công việc đang làm, ngành mình đã học nhưng ở môi trường khác. Vì đôi khi lí do không nằm ở công việc mà nằm ở môi trường. Những môi trường khác nhau sẽ cho ta những trải nghiệm khác nhau và biết đâu được sẽ phù hợp hơn, vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn.

Mình mong những ai đọc bài viết này sẽ vững trải, can đảm và bước tiếp. Mọi điều tốt đẹp hơn luôn chào đón ta ở phía trước. Quan trọng là cứ bước tiếp rồi ta sẽ gặt được nhiều hoa thơm quả ngọt. Mong các bạn luôn lạc quan và vui với những gì đang có.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *