Có nên đặt câu hỏi: “Tôi là ai”?

Đây là câu hỏi mà có lẽ trong đường đời mỗi con người đều sẽ có lần nghĩ tới. Bản thân đáng lẽ phải là người tự hiểu mình nhất, nhưng sao có lúc cũng không biết mình là ai, mạnh/yếu ở đâu, đến với cuộc đời này để làm gì? Như một lẽ tự nhiên, nỗi trăn trở về bản thể cá nhân cứ dâng lên trong lòng chúng ta như những đợt thủy triều.

Thế nhưng khi đặt câu hỏi mình là ai thì bạn đã vô tình giới hạn bản thân. “Ai” nghĩa là một con người có sẵn và bạn chỉ việc đi tìm con người đó. Nếu bạn tin vào thuyết linh hồn, bản thể ánh sáng hay luân hồi chuyển thế thì có thể cho rằng cái “ai” bạn đi tìm đã được hình thành, là kết quả của những kiếp sống trước. Tuy nhiên, kiếp này là một hành trình mới để bạn tiếp tục phát triển cái “ai” (dù có sẵn hoặc chưa) đó trở thành một phiên bản tốt hơn.

Bởi vậy, thay vì hỏi “tôi là ai?” sao bạn không thử đổi thành: “Tôi muốn trở thành người như thế nào?” Từ đó, bạn sẽ quyết định được hành trang mình mang theo sẽ cần có gì và những gì phải bỏ lại. Đứng trước những lựa chọn dù bé nhỏ như hôm nay ăn gì, mặc gì cho đến những vấn đề trọng đại như học gì, kết hôn hay không,… bạn sẽ có cơ sở để suy nghĩ, một “mỏ neo” để không bị sự hoang mang cuốn đi.

Câu trả lời cho câu hỏi về con người bạn muốn trở thành sẽ không đến ngay trong nay mai. Nhưng với một câu hỏi đúng, bạn đã có một đích đến để con đường tương lai ngày một rõ ràng hơn.

Bạn ơi, bạn muốn trở thành người như thế nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *