Bác sĩ Nguyễn Thành Đô, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị 2 bệnh nhân nam bị hôn mê sâu, ngừng thở sau khi uống rượu ngâm rễ cây rừng.
2 bệnh nhân (trú tại Văn Quan – Lạng Sơn) vào viện trong trạng thái co giật, hôn mê sâu và ngừng thở. Theo lời kể của người nhà, trước vào viện, 2 bệnh nhân có sử dụng rượu ngâm rễ cây (nghi ngờ là rễ cây hồi, gia đình sử dụng để xoa bóp ).
Sau uống rượu hai bệnh nhân xuất hiện kích thích, co giật, gọi hỏi không trả lời kèm tím tái toàn thân. Gia đình đưa hai bệnh nhân tới Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn.
Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán tình trạng ngộ độc cấp tính, diễn biến phức tạp, nguy cơ tử vong cao. Xét nghiệm cho thấy tình trạng suy đa tạng, tiêu cơ vân cấp, toan chuyển hóa nặng, hình ảnh chụp cắt lớp vi tính sọ não đã cho thấy tổn thương.
Các biện pháp hồi sức tích cực được nhanh chóng thực hiện, 2 bệnh nhân đã được đặt ống nội khí quản, thở máy, sử dụng các loại thuốc hỗ trợ. Sau 3 ngày điều trị tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, tình trạng lâm sàng của hai bệnh nhân đã có xu hướng cải thiện, thoát hôn mê, dấu hiệu toan chuyển hóa hồi phục.
Hiện 2 bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản, thở oxy, tuy nhiên lại xuất hiện suy thận tiến triển, cần theo dõi.
Bác sĩ Đô chia sẻ, theo quan niệm dân gian, sử dụng các loại thực vật (hoa, lá, thân, rễ) ngâm rượu là thói quen của nhiều người với nhiều mục đích khác nhau như uống, làm thuốc, xoa bóp… Tùy vào tính chất có trong các loại thực vật sẽ có tác dụng khác nhau, không thể tùy tiện lấy rượu ngâm làm thuốc xoa bóp để làm rượu uống.
Bác sĩ Đô chia sẻ, loại rượu ngâm cây rừng mà hai bệnh nhân đã uống có ngâm cây hồi. Theo đó, cây Hồi (tên khoa học là Illicium Verum Hook) là loại cây được trồng nhiều tại các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là tỉnh Lạng Sơn với tính ứng dụng cao trong đời sống ẩm thực, văn hóa và một loại thuốc cổ truyền.
Tuy nhiên, trong thân, rễ, lá của cây hồi có hàm lượng chất độc tính là Veranisatin, nếu sử dụng nhiều, kéo dài, đặc biệt sử dụng cùng rượu – nhất là đường uống sẽ dẫn đến tình trạng tổn thương các tế bào thần kinh gây hôn mê, co giật và có thể nguy hiểm đến tính mạng.
“Người dân không sử dụng các loại thực vật không rõ nguồn gốc; không dùng các loại thực vật ngâm rượu xoa bóp để uống, chế biến đồ ăn; không nên uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật.
Khi có triệu chứng ngộ độc như nôn, buồn nôn, đau bụng, đại tiện phân lỏng hay hôn mê, co giật, mất ý thức, phải tới ngay cơ sở y tế gần nhất để điều trị, tránh nguy hiểm đến tính mạng”, bác sĩ Đô khuyến cáo.