Tại Nghệ An nổi tiếng với 1 sản phẩm mà có lẽ ai sành ăn cũng sẽ biết tới: Cam Vinh. Người dân Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An bao đời đã gắn bó đất đai, những mảnh vườn cam do cha ông để lại. Quanh năm cực nhọc với nắng gió khô cằn nhưng thu nhập của người nông dân vẫn bấp bênh. Đỉnh điểm vào những năm 2000, cam Vinh bị rớt giá, nhiều khi cam rụng đầy vườn mà không có người mua.
Chị Nguyễn Thị Lê Na, những năm đó vẫn là cô nhân viên công sở, chứng kiến những khó khăn và xót xa mà gia đình chị cũng như những người dân nơi đây. Cuối năm 2013, một đơn vị ở Hà Nội đặt mua 1,5 tấn cam tươi đúng lúc gia đình chị Na đang gặp khó với bài toán đầu ra, bố mẹ chị đã cất công thuê xe vận chuyển cam từ Nghệ An ra Đông Anh giao cho khách hàng nhưng cuối cùng phát hiện bị lừa khi hàng đã giao mà không thu được tiền. Bằng các mối quan hệ, chị tìm ra được cơ sở đã đặt mua, thu hồi 900kg cam. Rồi thông qua mạng xã hội và bạn bè, chị bán hết số cam đó chỉ trong ba ngày. Dù bán hết hàng nhưng chị cảm thấy xót xa cho bố mẹ và những người trồng cam khi bỏ ra quá nhiều vốn liếng, sức lực và tâm huyết cả đời mà thu về chẳng được bao nhiêu, thậm chí còn bị lừa đủ đường. Đó cũng là thời điểm chị nhận ra đã đến lúc bẻ lái trên con đường sự nghiệp, “bén duyên” với nghề trồng cam.
Đang làm việc ở Honda, chị trăn trở rằng mình học xong có công ăn, việc làm ổn định nhưng liệu có cách gì để giúp bố mẹ đỡ vất vả hay không. Chị quyết định xin nghỉ việc trong sự ngỡ ngàng của đồng nghiệp và gia đình, quay về quê hương thành lập Công ty Cổ phần Trang trại Nông sản Phủ Quỳ làm thị trường cho quả cam của trang trại Kỳ Yến và các trang trại xung quanh. Chị Nguyễn Thị Lê Na – CEO công ty cổ phần trang trại nông sản Phủ Quỳ đã quyết tâm khởi nghiệp với mô hình trồng cam sinh thái, với sứ mệnh là thuyết phục bà con nông dân chuyển đổi đổi canh tác sinh thái và tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm một cách bền vững và thực sự hiệu quả. Và sự tâm huyết và sứ mệnh gắn bó với nông nghiệp sạch, năm 2013 công ty cổ phần trang trại nông sản Phủ Quỳ được thành lập với 1 đội ngũ trẻ giàu nhiệt huyết và đã sở hữu độc quyền thương hiệu “ Cam Vinh Kỳ Yến”. Với mục tiêu hướng tới nông sản sạch và phát triển ra thị trường tiêu thụ bền vững cho cam và các sản phẩm chế biến từ cam như: mứt cam, tinh dầu cam, bánh cam, trà cam.
Cam Vinh không chỉ ngon bên trong, nó còn chất lừ ở bên ngoài, có thể nói là viên ngọc của vùng đất xứ Nghệ. Vỏ của cam Vinh Kỳ Yến là một trong những nguyên liệu chính để làm nên hương vị của sản phẩm Tiger Platinum Wheat Lager của Heineken. Thật tuyệt vời, khi một loại đặc sản của Việt Nam được góp mặt trong thành phần của một thương hiệu bia lớn. Cuối tháng 10, Heineken thông báo tạm cháy hàng dòng sản phẩm cao cấp này, đánh dấu độ hot của dòng bia có sự góp mặt của vỏ cam Vinh Kỳ Yến.
Ngoài ra, vỏ cam Vinh Kỳ Yến còn được chế biến thành món ăn ngon lành cho khẩu vị và cả sức khoẻ chúng ta: Mứt vỏ cam. Đây là sản phẩm đã được mang tên thương hiệu Cam Vinh Kỳ Yến của Việt Nam xuất khẩu đi Hà Lan vào cuối năm 2018. Theo như chị Lê Na và thương hiệu Cam Vinh Kỳ Yến, đây là một sản phẩm chế biến hết sức kỳ công, tỉ mỉ và cẩn thận từ những người yêu nông sản sạch từ Phủ Quỳ. Mứt vỏ cam sấy dẻo Kỳ Yến được sản xuất từ 100% Cam Vinh Kỳ Yến tươi kết hợp với đường và nước chanh tươi, hoàn toàn không thêm phụ gia, rất tốt cho sức khỏe. Sản phẩm mứt vỏ cam sấy dẻo cam kết 5 không: không chất bảo quản, không chất tạo màu, không hương liệu tổng hợp, không chất ổn định và không biến đổi gen.
Đặc biệt, vỏ cam Kỳ Yến có thể sử dụng để làm đồ ăn vặt kích thích tiêu hóa, do hàm lượng axit citric tự nhiên có trong múi cam tạo cảm giác muốn ăn. Vitamin C trong vỏ cam cũng được giữ lại nhờ vào quá trình sấy ở nhiệt độ thấp giúp tốt cho da và sắc đẹp. Ngoài ra, chị Na còn nói đùa rằng, vỏ cam có thể “cứu thế nhân loại”, vỏ cam thay thế than hoạt tính để lọc nước nhiễm độc, nhiễm kim loại nặng, cho đến cung cấp giải pháp chữa trị ung thư dạ dày, ung thư da… Những thứ tưởng chừng như đơn giản xung quanh ta nhưng cũng có thể là những thứ gì đó vĩ đại trong tương lai.