CNTT hay IT không như trong trí tưởng tượng của các bạn đâu

  • Không phải ai cũng có lương nghìn đô, không phải ai cũng biết sửa tivi, tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, v.v… Họ không có nhiều thời gian cho bạn và gia đình vì họ dành hết thời gian chạy deadline, thường xuyên OT, fix bug, v.v… Họ không ngầu như trên phim (kiểu chùm mũ kín đầu, ở trong chỗ tối tối, làm việc với 4 – 5 cái màn hình, code chạy liên tục). Họ chỉ đơn thuần là 1 – 2 cái màn hình: 1 màn hình là màn hình main của máy tính, cái còn lại là màn phụ để họ có thể vừa code vừa theo dõi sản phẩm mình code sau khi được lưu và chạy lại.
  • Cái gì cũng có cái giá của nó. Lương cao thì bạn phải làm việc nhọc, học giỏi, nhiều kinh nghiệm. Ngược lại, lương thấp thì làm ít, không cần quá giỏi, ít kinh nghiệm.
  • Hầu hết các sinh viên CNTT khi ra trường đa số không bao giờ tới $500 do họ chưa có kinh nghiệm thực tiễn quá nhiều.
  • Học CNTT bạn phải đánh đổi rất nhiều thứ. Chất xám, thời gian là 2 thứ bạn sẽ đánh đổi nhiều nhất. Bạn phải tư duy rất nhiều để làm ra sản phẩm tốt nhất. Đôi khi bạn sẽ phải làm quá giờ liên tục (OT) để sửa lỗi cho sản phẩm của mình. Bạn sẽ phải dành thời gian ra để học ngôn ngữ mới đến trình độ cơ bản trong 1 tuần nếu công việc cần.
  • Nếu bạn không có đam mê mãnh liệt thì tồn tại trong môi trường này rất khó.

VẬY NÊN, NẾU BẠN THẤY CÓ MẤY BÀI BÁO KIỂU LÀM IT LƯƠNG NGHÌN ĐÔ THÌ THÔI, ĐỪNG HAM HỐ KHÔNG ĐẾN LÚC VỠ MỘNG.

p/s: đây là ý kiến một chiều nên có thể sẽ sai hoặc thiếu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *