Thứ bảy, ngày 26/04/2025 12:42 GMT+7
Chuyện xúc động của nữ công nhân Môi trường đô thị Hà Nội
Thùy Anh Thứ bảy, ngày 26/04/2025 12:42 GMT+7
Chị Ninh Thị Loan – công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) đã chia sẻ câu chuyện không may của nữ đồng nghiệp trong lễ phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động và Tháng công nhân 2025 diễn ra sáng nay (26/4).
Người lao động mong muốn được làm việc trong môi trường an toàn
Phát biểu tại lễ phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động và Tháng công nhân 2025 diễn ra sáng nay tại Hà Nội, ông Nguyễn Đình Khang – Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định sự kiện là dịp để giai cấp công nhân lao động cả nước cùng ôn lại truyền thống đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: “Tháng 5 hằng năm là tháng có ý nghĩa đặc biệt đối với mỗi cán bộ, đoàn viên và người lao động khi có Ngày Quốc tế lao động 1/5 – Ngày hội của giai cấp công nhân và nhân dân lao động trên toàn thế giới, khẳng định sứ mệnh lịch sử, vị trí, vai trò của giai cấp công nhân trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc và tiến bộ xã hội.Phát biểu tại lễ phát động, ông Nguyễn Đình Khang – Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định sự kiện là dịp để giai cấp công nhân lao động cả nước cùng ôn lại truyền thống đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đặc biệt, từ năm 2012, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã quyết định lấy tháng 5 hằng năm là Tháng Công nhân và năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định lấy tháng 5 là “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động”. Từ đó đến nay, tháng 5 đã trở thành tháng cao điểm tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động về mọi mặt.
Sự kiện cũng là cơ hội để lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức công đoàn và toàn xã hội chung tay tăng cường hơn việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, người lao động. Từ đó, thể hiện tinh thần đoàn kết, đồng hành cùng người lao động, doanh nghiệp của các cấp ủy Đảng, chính quyền và tổ chức Công đoàn cả nước.
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đề nghị công nhân, viên chức, người lao động phát huy trí tuệ, trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, không ngừng vươn lên, tự giác học tập nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp để thích ứng với cuộc cách mạng công nghệ, về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Đồng thời, mong muốn người lao động làm việc với kỷ luật cao, năng suất, chất lượng tốt hơn, đồng thời tích cực tham gia đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, góp phần hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của đơn vị, doanh nghiệp, đóng góp tích cực vào việc hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2025 và các năm tiếp theo.
Hưởng ứng lễ phát động, chị Ninh Thị Loan – công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) bày tỏ vinh dự khi được đại diện cho gần 5.000 công nhân lao động của công ty phát biểu tại sự kiện. Với đặc thù công việc nặng nhọc, độc hại, dễ xảy ra tai nạn nghề nghiệp trong quá trình làm việc, công nhân Urenco đều nhận thức rõ: đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là trách nhiệm và nghĩa vụ của cả người lao động, người sử dụng lao động và toàn xã hội.
“Khi đang phát biểu về chủ đề này tại đây, tôi xúc động và bồi hồi nhớ lại câu chuyện buồn vì chỉ cách đây 5 ngày thôi, một đồng nghiệp của chúng tôi, 53 tuổi, không may bị tai nạn trên chính cung đường làm việc hàng ngày của mình vào lúc nửa đêm và chị đã ra đi mãi mãi, do một thanh niên đã uống rượu và chưa có giấy phép lái xe đâm trực diện”, chị Loan xúc động nói.
Theo chị Loan, Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động chính là lời nhắc nhở về tầm quan trọng của đảm bảo an toàn, vệ sinh, lao động.
Đề nghị tăng cường vai trò công đoàn trong việc đảm bảo an toàn lao động
Phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình khẳng định, trong suốt quá trình xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và phát triển của đất nước, giai cấp công nhân luôn luôn là lực lượng quan trọng của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, là động lực thúc đẩy nền kinh tế phát triển bền vững. Chính những cống hiến bền bỉ, trí tuệ và sức lao động của người lao động đã góp phần làm nên những thành tựu đáng tự hào của Việt Nam. Mỗi giọt nước mắt, mỗi việc làm của các anh chị em công nhân đều góp phần vào công cuộc đổi mới, phát triển đất nước, giúp đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Ông Nguyễn Hòa Bình khẳng định, phát triển giai cấp công nhân, đẩy mạnh đào tạo nghề, hỗ trợ người lao động nâng cao tay nghề là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước ta với nhiều cơ chế, chính sách, giải pháp cụ thể; qua đó vừa thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, vừa tạo cơ hội, điều kiện thuận lợi cho người lao động tham gia vào các ngành công nghiệp mới, đặc biệt là các lĩnh vực liên quan công nghệ số và trí tuệ nhân tạo. Các cấp, các ngành, các địa phương đang nỗ lực phấn đấu để đạt được mục tiêu chiến lược đề ra là phải bảo đảm mọi người lao động đều có cơ hội phát triển, được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để theo kịp xu thế phát triển toàn cầu.
Phó Thủ tướng đánh giá cao sáng kiến kết hợp triển khai các nội dung, hoạt động của Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động. Đồng thời Phó Thủ tướng cũng đề nghị mỗi doanh nghiệp phải thực sự xem người lao động là tài sản quý giá nhất; mỗi công đoàn cơ sở phải thực sự là “người bạn đồng hành” tin cậy, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho công đoàn viên. Tôi cũng đề nghị mỗi người lao động cần chủ động học hỏi, rèn luyện kỹ năng, tăng cường kỷ luật, không ngừng đổi mới, sáng tạo và yêu lao động như yêu chính cuộc sống của mình.

Với mục tiêu tăng trưởng ít nhất 8% trong năm 2025, tạo đà, tạo thế và lực để đất nước tăng trưởng 2 con số trong những năm tiếp theo, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, ông Nguyễn Hòa Bình đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị từ Trung ương đến địa phương, các tổ chức công đoàn, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể công đoàn viên, người lao động phát huy tinh thần bất diệt của Ngày Quốc tế Lao động 1/5, làm tốt hơn nữa công tác chăm lo, quan tâm phát triển và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Trong đó tập trung vào một số nội dung trọng tâm sau:
Tiếp tục nâng cao nhận thức và trách nhiệm cho toàn xã hội, nhất là người sử dụng lao động và người lao động về an toàn, vệ sinh lao động.
Đẩy mạnh đào tạo, nâng cao kỹ năng cho người lao động, đặc biệt là kỹ năng số và khả năng thích ứng với công nghệ mới.
Tăng cường vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động.
Đồng thời Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Công đoàn cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cấp, các ngành, các địa phương, các chủ doanh nghiệp trong chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động; chú trọng công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động.
Cũng trong lễ phát động, Bộ Nội Vụ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vinh danh, khen thưởng các tập thể, cá nhân tại Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2025.