CHUYỆN VỀ CÁ SẤU TOM HAI NGÓN (TWO-TOED TOM) – QUỶ DỮ VÙNG ALABAMA VÀ FLORIDA

Câu chuyện về cá sấu Tom Hai Ngón khó tin đến mức người ta phải đặt câu hỏi có bao nhiêu phần trăm trong đó là sự thực. Nếu đặt lên bàn cân với lời kể về cá sấu Gustave khét tiếng ở hồ Tanganyika, châu Phi – con quỷ được cho là đã ăn thịt đến hơn 300 người, câu chuyện của Tom cũng không kém phần phi thường.

Người dân ở vùng đầm lầy quanh khu vực giáp ranh giữa Alabama và Florida từ lâu đã truyền tai nhau những câu chuyện về cuộc chiến với quái vật Tom Hai Ngón. Những lời kể ấy nhanh chóng thu hút giáo sư Carl Carmer từ đại học Alabama; ông đã nghiên cứu về tay hung thần này và đưa nó vào cuốn sách Stars Fell Over Alabama của mình năm 1934.

Theo những lời kể của dân địa phương về con thủy quái Tom được biên lại bởi giáo sư Carmer, Tom lần đầu được tả lại là “một con quỷ mắt đỏ trong hình hài cá sấu”, dài 14 feet (khoảng 4.3 mét). Trong khi cá sấu thông thường khá nhát người và thường bỏ đi khi nhác thấy bóng người từ xa, Tom lại cực kì hung dữ, khát máu và điên cuồng tấn công như thể nó chẳng sợ ai trên đời. Con thủy quái này đã hoành hành trong suốt 20 năm, ăn thịt nhiều bò, la, ngựa, chó, và thậm chí được cho là đã giết hại vài phụ nữ trong vùng. Mặc cho những nỗ lực săn, bắt, giết của nhiều thợ săn, Tom vẫn sống khỏe re, ăn đẫy bụng, khinh thị những cái bẫy, bĩu môi với những họng súng, và nhổ toẹt vào những cố gắng nhằm diệt trừ nó.

Những thợ săn cố gắng vây bắt hay giết Tom thường chỉ nhận về ánh mắt đỏ rực giận dữ của nó thấp thoáng từ xa, trước khi Tom lặn xuống nước hay biến mất trong rừng sâu. Một trong số những nỗ lực hiếm hoi tạm gọi là “thành công” là cái bẫy sắt đã lấy đi của Tom vài ngón chân – người ta suy đoán vậy sau khi thấy những dấu chân khổng lồ của bàn chân trước bên trái chỉ còn hai ngón. Cái tên Tom Hai Ngón cũng từ đây mà ra.

Một trong số những cuộc đụng độ với Tom nổi tiếng nhất là với một nông dân tên Pap Haines, chủ một trang trại nơi đã bị Tom đánh chén hàng chục gia súc. Sau khi thấy một con la của mình bị xé xác và dò theo dấu máu cùng dấu chân hai ngón trứ danh, Haines đã đến được một cái ao gần đó. Ông và các con của mình lập tức thả mười lăm thùng nhồi đầy thuốc nổ xuống hồ, rồi kích nổ.

Vụ nổ giết sạch các sinh vật trong ao, nhổ bật rễ cây cối lên khỏi mặt đất và biến khu vực quanh ao thành mớ bầy nhầy bùn và gỗ vụn. Tuy nhiên, mọi người ngay lập tức nghe thấy tiếng quẫy nước và tiếng thét ở gần đó. Sau khi chạy tới, người ta thấy phần thi thể còn lại từ cô cháu gái 12 tuổi của Haines nằm gần bờ ao và một đôi mắt đỏ đang khuất dần. Có vẻ cô bé xấu số đã ra ngoài do bị thu hút bởi tiếng nổ, và trở thành mồi cho con quái vật. Sau cú sốc, Haines điên cuồng săn lùng Tom nhưng đều thất bại; thậm chí ông quyết định lưu lại đây săn lùng con cá sấu dù các con cháu của ông đã tới nơi khác làm ăn. Haines qua đời trong cô độc, thất bại hoàn toàn trong cuộc chiến hai mươi năm với con thủy quái hai ngón.

Sau cuộc tấn công của Haines, người ta bắt đầu phát hiện nhiều dấu vết của Tom ở Tây Bắc Florida hơn – có vẻ nó đã có phần e dè những vụ tấn công như vậy và rút khỏi Alabama. Tại đây, nó lại gieo rắc kinh hoàng tại vùng quanh sông Choctawhatchee. Dân địa phương kể nó đã dài đến 25 feet (7.5 mét). Tức là, nếu loại trừ những con số đồn đại có phần ảo ma (dài 12 mét) về kích cỡ của một con thủy quái khác là Gustave ở châu Phi, Tom đã to hơn cả người anh em này của nó (Gustave được ghi nhận dài khoảng 7.3 mét). Ngoài gieo rắc kinh hoàng, Tom cũng không quên gieo sầu cho các thợ săn. Một vài thợ săn đã khẳng định súng đạn không xuyên nổi lớp da của nó.

Vào khoảng những năm 1980, khi người ta bắt đầu nghĩ Tom đã bị tuổi già đánh bại bởi tần suất hành động thưa thớt của nó, những dấu chân hai ngón khổng lồ lại bất ngờ xuất hiện. Người ta cũng phát hiện ra những vệt ngoằn ngoèo rất lớn trên đất – khả năng là đuôi cá sấu kéo lê. Cho đến nay, bất chấp mọi nỗ lực truy tìm, bất chấp khoản tiền thưởng kếch xù được treo cho cái đầu của Tom, con thủy quái vẫn nhởn nhơ và không ai bắt nổi nó.

Liệu Tom có chết vì tuổi già thật không? Hay đơn giản, nó chỉ trở về địa ngục vốn là nhà của mình, nghỉ ngơi dưỡng sức, trước khi trồi lên và viết tiếp chương huyền thoại đẫm máu về con cá sấu bất tử?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *