Thứ sáu, ngày 24/04/2026 11:07 GMT+7
Thùy Anh Thứ sáu, ngày 24/04/2026 11:07 GMT+7
Sau hơn 1 tháng lấy ý kiến, đa phần các đơn vị chọn phương án 1 – tức tăng 4,5% lương hưu và cộng thêm 200.000 đồng, tuy nhiên Bộ Nội vụ lại chọn đề xuất phương án 2 tăng 8% lương hưu. Chuyên gia nói gì về đề xuất này?
Dự kiến tăng lương hưu 8% cho người về hưu
Hiện nay Dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng đã tới bước trình Bộ Tư pháp. Sau hơn 1 tháng xin ý kiến các Bộ, ngành, tới nay dự thảo đã nhận được nhiều ý kiến. Thay vì trình 2 phương án tăng lương hưu như trước đây, Bộ Nội vụ đã rút xuống còn 1 phương án là tăng lương hưu 8% thay vì tăng 4,5% và cộng thêm 200.000 đồng cho tùy nhóm đối tượng như trước.
Theo dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng mới nhất, Bộ Nội vụ đề xuất từ 1/7, điều chỉnh tăng thêm 8% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng từ tháng 6/2026 đối với toàn bộ người hưởng.

Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng sau khi điều chỉnh tăng 8% mà có mức hưởng thấp hơn 3,8 triệu đồng/tháng thì được điều chỉnh tăng thêm 300.000 đồng/người/tháng đối với những người có mức hưởng bằng hoặc thấp hơn 3,5 triệu đồng/người/tháng.
Đồng thời, cũng điều chỉnh tăng lên bằng 3,8 triệu đồng/người/tháng đối với những người có mức hưởng cao hơn 3,5 triệu đồng/người/tháng nhưng thấp hơn 3,8 triệu đồng/người/tháng.
Như vậy, dự thảo mới này chỉ còn duy nhất một phương án điều chỉnh lương hưu, trợ cấp. Bộ Nội vụ đã rút một phương án đề xuất trước đó là tăng 4,5% và 200.000 đồng/tháng trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng của tháng 6/2026 đối với các đối tượng quy định.
Trong dự thảo tờ trình, Bộ Nội vụ nêu rõ việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp mức trên được thực hiện theo Kết luận của Bộ Chính trị và Tờ trình của Chính phủ. Mức điều chỉnh này đảm bảo bù đắp mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng trong năm 2026 và năm 2025.
Sau khi thực hiện điều chỉnh theo mức điều chỉnh nêu trên riêng đối với người nghỉ hưu trước năm 1995 có mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng có mức hưởng thấp hơn 3,8 triệu đồng/tháng lại tiếp tục được điều chỉnh thêm.
Chuyên gia nói gì về phương án tăng lương hưu 8%
Trao đổi với PV Dân Việt, sáng 24/4, ông Bùi Sỹ Lợi Bùi Sỹ Lợi – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội (nay là Ủy ban Văn hóa – Xã hội) cho rằng, Bộ Nội vụ để đề xuất là 1 phương án là rất chuẩn.
“Theo tôi đề xuất tăng lương hưu 8% là quá chuẩn. Tăng lương hưu phải được thực hiện công bằng, có đóng – có hưởng, đóng cao hưởng cao – đóng thấp hưởng thấp. Riêng nhóm có tiền lương thấp dưới 3,5 triệu đồng có thể tăng thêm, đây được xem là cứu cánh với những người có lương hưu thấp, mục đích là “không để ai bị bỏ lại phía sau”, tuy nhiên cũng không nên nâng mãi, chỉ điều chỉnh để lương hưu của nhóm này không quá thấp thôi, còn cơ bản vẫn phải dựa trên nguyên tắc đóng – hưởng thì mới công bằng”, ông Lợi nói.
Ông Lợi cũng cho biết, thực tế nhiều người về hưu cũng mong muốn mức tăng cao hơn 8%, tuy nhiên đất nước còn khó khăn, tốc độ tăng trưởng kinh tế còn chậm, do vậy cần có sự đồng cảm, chia sẻ.
Tăng lương là nỗ lực rất lớn của Đảng, Nhà nước, nhưng bên cạnh việc tăng lương Đảng, Nhà nước, Chính phủ cũng cần chú ý tới việc kiểm soát lạm phát.
“Trước mắt khi kinh tế còn khó khăn, chúng ta thực hiện giải pháp tình thế, điều chỉnh tiền lương, tăng lương hưu nhưng lâu dần phải dùng các giải pháp phát triển kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát hướng tới cải cách tiền lương. Có như vậy mới cải thiện toàn bộ bộ mặt tiền lương và đời sống của người hưởng lương ngân sách Nhà nước, tiền lương của lao động khu vực tư và cả những người về hưu, hưởng trợ cấp xã hội”, ông Lợi nói.
Trước đó, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Minh Huân – Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐTBXH (Bộ Nội vụ) cũng cho biết, ông đồng tình với phương án tăng lương hưu đồng đều 8%. Ông cho rằng, điều này đảm bảo nguyên tắc đóng – hưởng. Đồng thời cũng phù hợp tình hình phát triển kinh tế, đất nước.
“Hiện nay lạm phát tăng, giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu tăng theo, vì thế việc tăng lương hưu là cần thiết và cần được thực hiện sớm để cải thiện cuộc sống cho người về hưu. Tôi cho rằng phương án tăng lương hưu 8% như đối tượng công chức, viên chức đang đi làm là phù hợp. Riêng nhóm có mức lương hưu thấp có thể tăng thêm 1-2%”, ông Huân nêu ý kiến.
Thông tin từ Bộ Nội vụ cho biết: “Tính đến hết ngày 8/4, cơ quan chủ trì soạn thảo đã nhận được ý kiến góp ý của 11 Bộ, 2 cơ quan ngang Bộ, Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam và Ban Chính sách, chiến lược Trung ương; 31 tỉnh, thành phố…
Riêng với 2 phương án điều chỉnh lương hưu, trợ cấp thì 10 cơ quan Trung ương và 16 cơ quan địa phương ủng hộ phương án 1, tức là tăng theo tỷ lệ và số tiền tuyệt đối. Bên cạnh đó, 3 cơ quan Trung ương, 13 cơ quan địa phương ủng hộ phương án 2 – tăng 8% mức lương hưu, trợ cấp.
Dự kiến, nếu tăng 8% mức lương hưu, trợ cấp cho toàn bộ người hưởng, cơ quan soạn thảo dự tính với phương án điều chỉnh lương hưu, trợ cấp trên, kinh phí tăng thêm so với năm 2025 là 10.773 tỷ đồng, trong đó kinh phí tăng thêm đối với nguồn ngân sách nhà nước đảm bảo ước là 2.013 tỷ đồng; kinh phí tăng thêm đối với nguồn Quỹ bảo hiểm xã hội đảm bảo ước là 8.760 tỷ đồng”.