CHÚNG TA VÔ TÌNH SẢN SINH RA MỘT CHẤT GÂY NGHIỆN MẠNG XÃ HỘI

Sau nhiều lần đọc báo, research và xem video này đến video khác thì mình quyết định viết về nó.

Như chúng ta đã biết Gen Z hay còn gọi là thế hệ Z được sinh ra trong thời đại bùng nổ Internet (mình cũng trong số đó). Một thế hệ mà sự phát triển công nghệ mạnh mẽ đến mức thằng cháu của mình 7 tuổi mà nó đã biết ghi nhớ mật khẩu điện thoại của mình để có thể lén lấy bật xem TikTok và “Baby Shark” trên Youtube.

Và mỗi khi chúng ta dùng mạng xã hội như Facebook, Instagram,… chúng ta sẽ giải phóng một chất hóa học có tên gọi là “Dopamine”.☣️

Đó là lý do tại sao mỗi khi bản thân sẽ thấy vui mỗi khi nhận được 1 tin nhắn hoặc một react và mỗi khi không nhận được thì chúng ta lại cảm thấy cô đơn và hơi thất vọng một chút, đó cũng sẽ là lúc bạn đi up story và nhắn tin người khác để hi vọng sẽ có người trả lời lại tin nhắn của bạn hoặc có thể là rep story bởi vì chúng ta sẽ cảm thấy vui khi khi được phản hồi.

Và đó cũng là lý do chúng ta đếm số lượt likes và liên tục kiểm tra nó mỗi khi up một bức hình và luôn có trong đầu những suy nghĩ như: “Ủa sao dạo này instagram ít likes vậy ta?”, ”Mình đã làm gì sai à ta? ”, “Không lẽ mọi người không thích mình nữa sao?”,…

Tại sao chúng ta lại có những hành động như vậy❓

Bởi vì khi làm như thế chúng ta sẽ nhận được “Dopamine” và nó làm chúng ta cảm thấy vui vẻ, thoải mái.

(Theo nghiên cứu của National Institute on Alcohol Abuse and Alcoholism)

Dopamine” cũng được giải phóng mỗi khi chúng ta hút thuốc, uống rượu và khi chúng ta đi chơi cờ bạc. Nói cách khác nó là một chất gây nghiện cực kỳ rất mạnh.

Bởi vậy chúng hay giới hạn độ tuổi hút thuốc và uống rượu nhưng chúng ta lại chả có giới hạn nào cho việc sử dụng mạng xã hội và dùng điện thoại.

Nó y như việc mở sẵn của tủ rượu và mời gọi các chàng trai thưởng thức.

Đó là việc diễn ra thường ngày.

Chúng ta đang tạo điều kiện cho bản thân và con cháu đi vào con đường nghiện “Dopamine” thông qua mạng xã hội trên điện thoại và điều đó sẽ làm chúng ta, con cháu chúng ta lâm vào trạng thái cực kỳ căng thẳng khi còn rất trẻ. Và rồi cứ mỗi khi căng thẳng chúng ta lại cầm điện thoại để sử dụng mạng xã hội dần dần bản thân chúng ta sẽ nghiện nó lúc nào không hay.

Thay vì buổi sáng thức dậy bạn tập thể dục hoặc chuẩn bị bữa sáng thì bạn là cầm điện thoại để lướt facebook, check tin nhắn hàng giờ đó chính là “nghiện” chắc rồi! Cũng như mọi sự nghiện ngập khác nó sẽ phá hủy tất cả các mối quan hệ, thời gian, tiền bạc và làm cuộc sống của bạn tồi tệ hơn.

Điều cuối cùng mình muốn share với các bạn 2 bài học sau khi nghiên cứu về chất này (mình đã học được) là:

  1. Chúng ta phải biết cân bằng bản thân dùng mạng xã hội không phải xấu dùng nhiều mới xấu, uống rượu không xấu nghiện nó mới xấu.
  2. Hãy học cách kiên trì và kiên nhẫn.

Nếu bạn đọc đến đây mình hy vọng bạn sẽ học hỏi được gì đó để áp dụng vào cuộc sống.

Mình xin cảm ơn rất nhiều ạ! ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *