CHỪNG NÀO MỚI ĐẾN HOÀNG THÀNH THĂNG LONG?

“Những ảnh đầu là Cảnh Phúc Cung – Gyeongbokgung của Triều Tiên được khởi công xây dựng năm 1394 dưới thời Triều Tiên Thái Tổ – Lý Thành Quế”. Đó là theo lời giới thiệu của hướng dẫn viên du lịch, thực sự thì cái Cảnh Phúc Cung này có số phận lao đao ba chìm bảy nổi (e rằng 99% chìm nghỉm) giống hệt như Hoàng thành Thăng Long của Đại Việt.

Năm 1553 Cung bị hỏa hoạn cháy mất một phần. Và cuối thế kỷ đó, trong chuyến dạo chơi của mấy mươi vạn quân Nhật, Cung Cảnh Phúc bị quân Nhật lỡ tay đốt mất, cháy trụi hoàn toàn.

Trong những năm tháng tiếp theo vua Triều Tiên phải ở tạm trong Xương Đức Cung nho nhỏ ở phía đông. Đến tận 270 năm sau, năm 1868, vị Hoàng đế đầu tiên và Thái thượng hoàng duy nhất (kiêm cuối cùng) là Triều Tiên Cao Tông mới cho xây dựng lại Cảnh Phúc Cung, với ước mơ muốn Triều Tiên trỗi dậy, hùng mạnh một lần nữa.

Thế gian ai ngờ, bọn Oa Khấu bị tàu con Rùa bé nhỏ đánh bại ngày nào, giờ trở lại với tàu sắt và súng ống mạnh biến Đế Quốc Đại Hàn mới trỗi dậy thành thuộc địa. Cảnh Phúc Cung tiếp tục bị quân Nhật Bản lỡ tay giật sập, để xây kha khá công trình và tòa nhà thuộc địa trong đó có Japanese General Government Building (ảnh)

Nhưng không sao, đập hết thì tao xây lại, năm 1995, chính phủ Hàn Quốc, với lòng quyết tâm, quyết liệt của mình đã đập nguyên cái Japanese General Government Building và nhiều cái khác để trùng tu, phục dựng lại Cảnh Phúc Cung hoành tráng như ta thấy hôm nay.

Chừng nào mới đến Hoàng Thành Thăng Long…Liệu chúng ta có quyết tâm,làm đc như họ hay không?

#SửVănCác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *