CHỮA KHỎI COVID TẠI NHÀ – CÔ GÁI MẠNH MẼ ĐÁNH BẠI DỊCH BỆNH

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, TP. Hồ Chí Minh đã triển khai thực hiện cách ly điều trị F0 tại nhà. Mai Thuỳ Dương (30 tuổi, Q.6, TP.HCM) chắc hẳn là ca điển hình của F0 và tự điều trị khỏi tại nhà.
Ngày 11.8 sau khi đã có kết quả test nhanh âm tính, Thuỳ Dương đã chia sẻ trên Facebook: “Hôm nay là ngày thứ 16 kể từ khi xét nghiệm và kết quả test nhanh ở nhà của mình là âm tính. Hiện tại vị giác hồi phục hoàn toàn (order trà sữa hút nhoay nhoáy rồi), khứu giác hồi phục 95% (mỗi ngày tiến bộ một chút). Vẫn còn đàm nên đôi khi ngứa cổ phải ho, mình vẫn xông sả gừng hằng ngày. Chắc mình là 1 ca điển hình của F0 và tự điều trị khỏi tại nhà. Quan trọng là bình tĩnh, lạc quan nhưng không chủ quan cả nhà ạ. Gửi đến mọi người sự lạc quan để cán đích “một vạch” thuận lợi nha”
Hành trình cán đích “một vạch”
Nhờ có mẹ là bác sĩ nên tâm lý Dương khá là ổn định từ lúc bị cảm tới lúc test ra dương tính. Cô cho biết: “Khoảng thời gian 20 – 26.7 là mệt nhất vì lúc đó mình bị viêm họng rất đau, như bị ai cứa vào cổ vậy, ăn uống và nói chuyện khó khăn, mình có sốt tối 20.7 nhưng sau đó là hết, không bị đau cơ gì cả. Chỉ là ăn không được nên mệt và bủn rủn tay chân do hạ đường huyết”
“Khứu giác của mình hồi phục rất chậm, tới giờ dù âm tính nhưng chỉ ngửi được 95% các mùi. Mình cập nhât tình hình sức khoẻ liên tục cho mẹ qua điện thoại. Mẹ mình lại là đồng nghiệp với bác sĩ Trương Hữu Khanh, thường hỏi ý kiến bác sĩ Khanh nữa nên mình cũng yên tâm phần nào. Trong thời gian 20-26.7 mình uống kháng sinh do mẹ kê đơn và thuốc giảm đau vì đau họng. Sau đó hết đau họng rồi thì mẹ mình cũng bảo ngưng các loại thuốc. Mình chỉ tiếp tục uống multi vitamin và thuốc sắt bổ máu như trước giờ vẫn uống. Xông họng với sả gừng 2 lần/ngày”, Dương chia sẻ.
Điều đặc biệt, Dương có chủ trương là phải để cho bản thân cảm thấy thật thoải mái mới mau hồi phục nên không kiêng khem quá gắt. “Bác sĩ Khanh bảo có thể nằm được máy lạnh, nên buổi trưa nóng bức mình vẫn đóng cửa bật điều hoà ngủ cho mát, tầm 5 tiếng. Còn lại lúc sáng và tối mát trời thì mình lại mở tung các cửa ra cho thoáng khí. Vẫn tắm hằng ngày và cách ngày thì gội đầu. Cố gắng ăn đầy đủ 4 nhóm thức ăn trong mỗi bữa, ăn thêm các bữa phụ để phòng hạ đường huyết như Chocopie, bánh quy. Tập hít thở theo hướng dẫn 2 lần/ngày. Mình lười tập thể dục nên vận động bằng cách dọn dẹp nhà cửa và chơi với mèo”, cô gái trẻ “bật mí” về hành trình cán đích “một vạch” của mình.
Bên cạnh đó, Dương cho biết ngày nào cũng có tổng đài 1800 1119 gọi điện hỏi thăm tình trạng sức khỏe để tư vấn và hỗ trợ kịp thời. Và cô nàng giữ cho tâm lý thoải mái bằng cách cập nhật Facebook cho bạn bè biết tình trạng sức khoẻ, mọi người hỏi thăm nhiều nên vui vẻ và thoải mái hơn.

Sau hành trình tự điều trị Covid-19 tại nhà, từ cô gái F0 đến cán đích “một vạch” thuận lợi, Thuỳ Dương khuyên: “Mình thấy tâm lý rất quan trọng, mình may mắn hơn vì có mẹ là bác sĩ. Nhưng cho dù các bạn không có người thân là bác sĩ thì nếu chẳng may nhiễm bệnh cũng phải giữ tinh thần thật bình tĩnh. Mọi người nên chủ động tìm kiếm các nguồn thông tin chính quy, đáng tin tưởng như Facebook của bác sĩ Trương Hữu Khanh và các bác sĩ khác, theo dõi các trang thông tin của Bộ Y Tế. Đừng đọc quá nhiều nguồn rồi tự mình hù mình, càng hoang mang thì càng không tốt cho việc giữ bình tĩnh để phục hồi. Vì khi mình hoang mang lo lắng thì sẽ tìm đọc nhiều nguồn thông tin mà trong đó có các nguồn chưa được kiểm chứng, không chính xác. Bên cạnh đó, ngoài việc cách ly và 5K thì cố gắng sinh hoạt như bình thường, tức là làm việc online, xem phim, đọc sách…chứ đừng chỉ tập trung vào chuyện bệnh của mình”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *