Chúa Giêsu chịu đóng đinh vào Thập Giá
Các cây đinh đóng vào thân thể tội nhân thường rất dài:

Chất liệu: bằng sắt thường đã hoen rỉ, các vết thương đóng bằng đinh này sẽ bị nhiễm trùng và rất đau đớn

Chiều dài: 13 đến 18 cm
Độ lớn: Mũ đinh thường to 1 cm, thân đinh thường từ 0.3 – 0.6 cm

Vị trí đóng:

Trên tay: không giống như tranh ảnh tượng thường thấy mà đóng vào cổ tay

Có nhiều ý kiến cho rằng Chúa Giêsu bị đóng đinh vào giữa lòng bàn tay, nhưng ý kiến đó thiếu khả thi trong thực tế, vì lòng bàn tay không có khớp nối để giữ nên có thể dễ bị xé rách dưới sức nặng của cơ thể. (Một thanh niên Do Thái trung bình nặng 80kg). Vậy nên khả năng Chúa Giêsu bị đóng đinh vào cổ tay, ngay sát khớp bàn tay sẽ khả thi hơn, và cũng phù hợp hơn với những nghiên cứu lịch sử. Đinh sẽ được đóng vào điểm sát khớp cổ tay, lọt giữa khe xương cổ tay nên sẽ đủ chắc để giữ cơ thể mà không cần cột dây vào cổ tay (việc này ảnh hưởng rất lớn đến cách Chúa Giêsu chết).

Hai chân: bắt chéo lên nhau (Cây đinh đóng khi hai chân bắt chéo thường sẽ dài gấp đôi đinh đóng ở tay) hay là đóng vào hai bên cây đứng của thập giá.

Hình ảnh mô tả cây đinh thập giá và vị trí đóng đinh trên cổ tay

Để đóng được tay còn lại sau khi đã đóng một bên tay rồi, những tên lính phải cột dây vào cổ tay, giằng mạnh để kéo dãn phần cánh tay và vai ra. Việc này thường dẫn đến khớp vai của kẻ bị đóng đinh bị trật, thoát khớp. Khi một bên vai bị rời khớp ra, cánh tay đó sẽ trở nên vô dụng, mất khả năng nâng đỡ cơ thể. Điều này tác động lớn dẫn đến cái chết của Chúa Giêsu trên thập tự giá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *