chu-tich-stanford-se-buoc-xuong-vi-cac-toi-ac-lam-nen-nhung-ngon-nui-khoa-hoc

Chủ tịch Stanford sẽ bước xuống vì các tội ác làm nên những ngọn núi khoa học

Một trong những trường đại học hàng đầu của Mỹ sắp sửa rời bỏ vị trí trong một tháng nữa. Tin tức này đến từ Stanford sau khi các nhà báo sinh viên phát hiện ra những lời đề nghị rằng phòng thí nghiệm của người lãnh đạo yêu quý của họ đã sửa đổi dữ liệu trong hàng chục bài báo khoa học lớn được xuất bản trong nhiều tạp chí hàng đầu.

Trong một bản tuyên bố, Chủ tịch Đại học Stanford Marc Tessier-Lavigne nói rằng anh sẽ rời bỏ vị trí của mình vào ngày 31 tháng 8 “vì lợi ích của trường đại học”. Chủ tịch sẽ rời bỏ vị trí gần chín tháng sau khi một nhà báo sinh viên năm nhất của báo The Stanford Daily đã báo cáo rằng phòng thí nghiệm cũ của Tessier-Lavigne đã thường xuyên sửa đổi dữ liệu về sinh học mà sau đó được xuất bản trong các tạp chí như Science, EMBO và Nature.

Vào thứ Tư, Hội đồng quản trị của Stanford chia sẻ kết quả của một điều tra nhiều tháng về các bài báo khoa học cũ có dấu ấn của Tessier-Lavigne. Báo cáo gần 100 trang về nghiên cứu này đi sâu vào 12 bài báo có dấu ấn của Tessier-Lavigne – trong đó có năm bài mà anh là tác giả chính – tất cả được thực hiện trước khi anh đến Stanford. Báo cáo kết luận rằng Chủ tịch Stanford không biết về bất kỳ sửa đổi dữ liệu nào và “không bất cẩn” trong việc không nhận ra tất cả các sửa đổi dữ liệu đó.

Tuy nhiên, hội đồng nhận xét rằng có “những lỗi nghiêm trọng trong việc trình bày dữ liệu nghiên cứu” cho tất cả 12 nghiên cứu. Hội đồng cũng phủ nhận lời đề nghị đầu tiên được báo cáo bởi Daily rằng Tessier-Lavigne đã che giấu dữ liệu giả mạo trong một nghiên cứu nổi bật về Alzheimer năm 2009. Điều đó không có nghĩa là bài báo không có bất kỳ vấn đề nào, vì báo cáo nhận xét rằng nó thiếu “sự chặt chẽ mong đợi cho một bài báo có tác động lớn như vậy”. Nghiên cứu đó và một số bài báo khác được cùng tác giả bởi Chủ tịch Stanford đáng được rút bỏ.

Các bản tuyên bố này tương đương với một trong những trường hợp sai phạm khoa học lớn nhất trong nhiều năm qua, và từ một nhân vật lớn trong cộng đồng khoa học và công nghệ sinh học, không ít hơn. Tessier-Lavigne đã đổ lỗi cho “người khác trong phòng thí nghiệm của tôi” về sửa đổi dữ liệu nghiên cứu nhưng lại trở lại nói rằng anh “không biết về những vấn đề này”. Anh tiếp tục nói, “Tôi đồng ý rằng trong một số trường hợp tôi nên cố gắng hơn khi tìm kiếm sự sửa đổi và tôi đáng tiếc rằng tôi không thể làm được điều đó”.

Các câu hỏi gốc liên quan đến dữ liệu của Tessier-Lavigne được đăng đầu tiên trên trang web nghiên cứu động cơ PubPeer. Sau đó, The Stanford Daily bắt đầu một cơn bão báo cáo về Chủ tịch của họ và khoa học không đáng tin của họ. Một trong những báo cáo gốc nhận xét rằng Chủ tịch sắp rời bỏ Stanford đã tham gia nhiều phòng thí nghiệm lớn trước khi nhận chức vụ học thuật năm 2016. Điều này bao gồm các vị trí nghiên cứu viên có mức lương hàng triệu đô la t
Ngày 12 tháng 3 năm 2021, Chủ tịch Stanford, John L. Hennessy, vừa ra điều động rất lớn khi ông quyết định bước xuống khỏi vị trí của mình vì lý do các tội ác đã làm nên những ngọn núi khoa học.

Chủ tịch Hennessy đã cải cách cơ cấu quản lý Stanford lần đầu tiên kể từ khi có thọ, và trở thành một trong những cơ sở học tập nổi tiếng nhất thế giới. Ông cũng đã góp phần thành lập hội đồng quản trị để đảm bảo tính công bằng, quyết đoán.

Tuy nhiên, thời gian qua đã có những báo cáo được giới thiệu trong đó chứa các lỗi quản lý, điều thisốt vi phạm và tác động tiêu cực đến một số nhân viên bad quản trị Stanford. Khi điều này được khảo sát, Chủ tịch Hennessy quyết định đi đến quyết định này để giảm căng thẳng.

Đây là thừa thải bất ngờ từ cấp độ cao nhất trường đại học nổi tiếng nhất thế giới này. Chúng tôi biết rằng Stanford sẽ rất cần những cuộc điều tra công bằng, chính trị và tốt hơn sẽ cố gắng đảm bảo các giải pháp hợp lí trong các vấn đề đặc biệt này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *