“choang”-voi-tham-my-“chui”-tai-da-nang,-lanh-dao-so-y-te-canh-bao

“Choáng” với thẩm mỹ “chui” tại Đà Nẵng, lãnh đạo Sở Y tế cảnh báo

Liên tiếp phát hiện cơ sở thẩm mỹ “chui”

Ngày 25/10, Đội Cảnh sát Kinh tế và Môi trường, Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) đã lập biên bản sự việc, tạm giữ toàn bộ 504 vật tư y tế không hóa đơn chứng từ tại cơ sở kinh doanh dịch vụ Thẩm mỹ ID Korea (địa chỉ số 265-267 Hùng Vương, quận Thanh Khê) để xác minh hành vi vi phạm.  

Kiểm tra thực tế tại cơ sở, “Viện thẩm mỹ ID Korea” được quảng cáo trên các trang mạng xã hội thực chất chỉ là cơ sở hoạt động ngành nghề kinh doanh dịch vụ phun thêu xăm thẩm mỹ.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không xuất trình Hợp đồng thu gom chất thải nguy hại theo quy định, không trang bị thùng rác chuyên dụng để thu gom, lưu giữ rác thải y tế, rác thải nguy hại tại cơ sở…

Thấy gia từ việc liên tiếp phát hiện cơ sở thẩm mỹ chui tại Đà Nẵng? - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ Thẩm mỹ ID Korea. Ảnh: CACC

Đồng thời, công an phát hiện bác sĩ thẩm mỹ của cơ sở là bà L.T.H (SN 1999, trú huyện Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đang thực hiện dịch vụ “nâng ngực” cho một khách hàng. 

Bà H cho biết mình mới chỉ tốt nghiệp cấp THPT, chưa từng được đào tạo chuyên môn, không có bất kỳ bằng cấp, chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định. Tuy nhiên, quá trình làm việc, bà H được nhân viên marketing của cơ sở giới thiệu là “Bác sĩ thẩm mỹ giỏi nhất Đà Nẵng”. 

Trước đó, ngày 12/8, Đội Cảnh sát Kinh tế và Môi trường Công an quận Thanh Khê kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường tại cơ sở Thẩm mỹ Kangzin (địa chỉ 368 đường Hùng Vương, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) thì phát hiện hàng loạt các lỗi vi phạm.

Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở Thẩm mỹ Kangzin không xuất trình được các loại giấy tờ pháp lý đảm bảo đủ điều kiện hoạt động của cơ sở thẩm mỹ như Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kinh doanh, Văn bản thông báo đủ điều kiện hoạt động trong lĩnh vực thẩm mỹ do Sở Y tế cấp, Hợp đồng thu gom rác thải nguy hại và sổ giao nhận rác thải nguy hại với công ty thu gom, chứng chỉ hành nghề của nhân viên làm việc tại cơ sở…

Thấy gia từ việc liên tiếp phát hiện cơ sở thẩm mỹ chui tại Đà Nẵng? - Ảnh 2.

Cơ sở thẩm mỹ để nhân viên lao công phẫu thuật cho khách. Ảnh: CACC

Đáng chú ý, tại thời điểm kiểm tra, cơ quan công an phát hiện nhân viên cơ sở này là T.T.T đang thực hiện cung cấp dịch vụ phẫu thuật can thiệp làm căng da mặt cho khách hàng. Qua làm việc, bà T không xuất trình được bất cứ chứng chỉ hành nghề và cho biết bà chỉ là nhân viên lao công dọn dẹp tại cơ sở.

Cơ sở thẩm mỹ này cũng không xuất trình được các giấy tờ pháp lý chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của 206 sản phẩm là vật tư y tế, dung dịch chất làm đầy (filler, botox), sụn mũi, dụng cụ cắt bao quy đầu…

Sau đó, UBND quận Thanh Khê cũng đã có quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH MTV Kangzin số tiền 320 triệu đồng, đình chỉ hoạt động trong 22 tháng 15 ngày. Đồng thời, tước giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh trong vòng 3 tháng và tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh của ông N.Đ.T (người chịu trách nhiệm chuyên môn hoạt động tại MTV Kangzin).

Trên đây chỉ là 2 trong nhiều trường hợp cơ sở thẩm mỹ bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý trong thời gian qua tại Đà Nẵng.

Người dân cần tự bảo vệ mình

Hiện trên địa bàn Đà Nẵng có 92 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ thực hiện cấp phép và công bố hồ sơ đủ điều kiện. Hằng tháng, Sở Y tế đã công khai, cập nhật danh sách các cơ sở này cũng như gửi toàn bộ thông tin về cho các trung tâm y tế quận, huyện để phối hợp quản lý.

Theo bà Trần Thanh Thủy – Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế TP Đà Nẵng, trên thực tế, loại hình này có 2 hình thức hoạt động. Thứ nhất, là những cơ sở y tế được cấp phép khám chữa bệnh thực hiện danh mục kỹ thuật có phạm vi tạo hình. Đây là những cơ sở đòi hỏi phải có cán bộ y tế thực hiện, Sở Y tế và cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động. Trên địa bàn TP.Đà Nẵng có khoảng 30 cơ sở.

“Tuy nhiên, loại hình chiếm số lượng lớn trong cộng đồng và khó kiểm soát là loại hình dịch vụ thẩm mỹ. Đây là loại hình cơ sở dịch vụ được tự công bố hồ sơ đủ điều kiện dịch vụ thẩm mỹ nhưng bị hạn chế bởi những kỹ thuật không được phép triển khai”, bà Thủy nói.

Thấy gia từ việc liên tiếp phát hiện cơ sở thẩm mỹ chui tại Đà Nẵng? - Ảnh 3.

Thời gian qua, Đà Nẵng phát hiện và xử phạt nhiều cơ sở thẩm mỹ vi phạm. Ảnh: CACC

Trong năm 2023, ngành y tế đã tổ chức thanh tra liên ngành tại 50 cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn TP và xử phạt các cơ sở có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật trong thực hiện dịch vụ. Mặc dù vậy, nhưng theo bà Thủy, giải pháp triệt để là cần sự vào cuộc của nhiều cơ quan chức năng, đặc biệt là vai trò của truyền thông để người dân nhận rõ được tác hại của việc sử dụng dịch vụ thẩm mỹ không đảm bảo quy định.

“Những vụ việc này nếu không phát hiện sẽ tiềm ẩn nguy cơ rất lớn. Người dân cần tự bảo vệ mình”, bà Thuỷ nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *