Chính xác thì Mông Cổ thua tất cả các cuộc chiến của họ tại Việt Nam kiểu gì?

Chính xác thì Mông Cổ thua tất cả các cuộc chiến của họ tại Việt Nam kiểu gì?Jerry T…
Chính xác thì Mông Cổ thua tất cả các cuộc chiến của họ tại Việt Nam kiểu gì?
Jerry Tan
B.A Accounting (college major), Nothern Illinois University (Graduated 2016)
Do chiến thuật du kích, cực khó để chống chọi nếu không nắm được kẻ thù đang ở đâu khi họ chơi kiểu “hit and run”
Đánh bại một đối thủ không chịu đầu hàng và khuất phục như Việt Nam là điều bất khả, họ còn thông thạo địa hình xung quanh và có thể dễ dàng lẩn vào trong rừng lúc cần thiết.
Người Mông Cổ mang theo rất ít lương thực và phải tìm cách lấy lương thực từ những ngôi làng chiếm đựơc gần đó, nhưng với Việt Nam, họ thực hiện chiến tranh toàn diện để rút lui toàn bộ người dân, họ còn đốt hết những thử bỏ lại và khiến người Mông Cổ không thể kiếm được chút thức ăn nào.
Thời tiết nóng ẩm, dễ ốm bệnh ở Việt Nam cũng góp phần rất lớn vào việc làm suy yếu quân đội Mông Cổ.
Việt Nam cũng có một lực lượng hải quân khá mạnh, vượt trội so với người Mông Cổ, hải quân Việt Nam đã quấy rối đối thủ khá nhiều và đã dành chiến thắng trong một số trận giao tranh quan trọng.
Cuối cùng và là lý do quan trọng nhất là quân đội Mông Cổ chủ yếu dựa vào đội kỵ xạ và đôị kỵ binh hạng nặng để đánh bại kẻ thù. Họ không chiến đấu dưới đất đủ tốt.
Các trận chiến sử dụng kỵ binh cần triển khai trên đồng bằng bằng phẳng, đó là lý do tại sao họ có thể chinh phục thảo nguyên Á-Âu và sơ nguyên Iran một cách dễ dàng nhưng không thành công và bị khuất phục bất cứ khi nào họ gặp phải địa hình rừng rậm, núi non, vùng biển nơi họ khó triển khai đội kỵ binh.
Và Việt Nam thì lại có đầy rừng rậm, cây cỏ, cùng với địa hình không bằng phẳng.
https://qr.ae/pNK3hc


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *