Chiến tranh Mỹ Mexico

Chiến tranh Mỹ Mexico , còn được gọi là Chiến tranh Mexico ở Hoa Kỳ và ở Mexico là s…
Chiến tranh Mỹ Mexico , còn được gọi là Chiến tranh Mexico ở Hoa Kỳ và ở Mexico là sự can thiệp của Mỹ ở Mexico , là một cuộc xung đột vũ trang giữa Hoa Kỳ và Hoa Kỳ Mexico (Mexico) từ 1846 đến 1848. Nó tiếp theo sau sự sáp nhập của Mỹ năm 1845 của Cộng hòa Texas độc lập. Mexico đã có sự bất ổn đáng kể dưới sự lãnh đạo caudillo của Tổng thống / Tướng Antonio López de Santa Anna, với nhiều thay đổi hiến pháp dẫn đến cuộc xung đột. Mexico vẫn coi Texas là tỉnh phía đông bắc và là một phần lãnh thổ của mình, và không công nhận Cộng hòa Texas, nơi đã tách khỏi Mexico trong cuộc Cách mạng Texas năm 1836 một thập kỷ trước đó. Năm 1845, Tổng thống mới đắc cử của Hoa Kỳ James K. Polk đã gửi quân đến khu vực tranh chấp, và một phái đoàn ngoại giao đến Mexico. Sau khi các lực lượng Mexico tấn công lực lượng Mỹ, Polk đã trích dẫn điều này trong yêu cầu Quốc hội tuyên chiến.
Các lực lượng Hoa Kỳ nhanh chóng chiếm đóng thị trấn thủ đô Santa Fe de Nuevo México dọc theo thượng lưu Rio Grande và tỉnh lãnh thổ bờ biển Thái Bình Dương Alta California (Thượng California). Sau đó, họ xâm chiếm miền nam vào các vùng của miền trung Mexico (phía đông bắc Mexico và tây bắc Mexico ngày nay). Trong khi đó, Phi đội Thái Bình Dương của Hải quân Hoa Kỳ đã tiến hành phong tỏa và kiểm soát một số đồn bốt trên bờ biển Thái Bình Dương xa hơn về phía nam ở vùng lãnh thổ Baja California thấp hơn. Quân đội Hoa Kỳ, dưới sự chỉ huy của Thiếu tướng Winfield Scott, sau nhiều trận chiến khốc liệt chống lại quân đội Mexico bên ngoài thủ đô Mexico, cuối cùng đã chiếm được thành phố, đã hành quân về phía tây từ cảng Veracruz, nơi người Mỹ tổ chức cuộc đổ bộ đầu tiên của họ trên bờ biển Vịnh Mexico.
Hiệp ước Guadalupe Hidalgo năm 1848, buộc chính phủ Mexico còn sót lại, chấm dứt chiến tranh và chỉ định hậu quả lớn của nó là Hiệp ước Mexico của các lãnh thổ phía bắc Alta California và Santa Fe de Nuevo México cho Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đồng ý bồi thường 15 triệu đô la cho thiệt hại vật chất của cuộc chiến. Ngoài ra, Hoa Kỳ giả định khoản nợ 3,25 triệu đô la đã được chính phủ Mexico nợ trước đó đối với công dân Hoa Kỳ. Mexico thừa nhận mất tỉnh, sau này là Cộng hòa Texas (và bây giờ là Tiểu bang Texas), và sau đó đã trích dẫn và thừa nhận Rio Grande là biên giới quốc gia phía bắc tương lai với Hoa Kỳ. Mexico đã mất hơn một phần ba lãnh thổ ban đầu từ năm 1821 độc lập.
Việc mở rộng lãnh thổ của Hoa Kỳ về phía bờ biển Thái Bình Dương là mục tiêu của Polk, lãnh đạo Đảng Dân chủ. Lúc đầu, cuộc chiến gây tranh cãi ở Hoa Kỳ, với Đảng Whig, những người chống đế quốc và các thành phần chống nô lệ phản đối mạnh mẽ. Các nhà phê bình ở Hoa Kỳ đã chỉ ra những tổn thất nặng nề mà các lực lượng Hoa Kỳ phải chịu so với các cuộc chiến tranh trước đó của Mỹ và chi phí tiền tệ cao của cuộc xung đột. Cuộc chiến đã làm gia tăng cuộc tranh luận về chế độ nô lệ ở Hoa Kỳ, góp phần vào những cuộc tranh luận cay đắng lên đến đỉnh điểm trong Nội chiến Hoa Kỳ (1861 Ném1865).
Ở Mexico, cuộc chiến diễn ra giữa lúc bất ổn chính trị trong nước tiếp diễn, làm gia tăng sự hỗn loạn trong cuộc xung đột. Thất bại quân sự và mất lãnh thổ là một cú đánh thảm khốc, khiến Mexico bước vào “thời kỳ tự kiểm tra … khi các nhà lãnh đạo của nó tìm cách xác định và giải quyết những lý do dẫn đến một sự thất bại như vậy”. Trước hậu quả của chiến tranh, một số người Mexico nổi tiếng đã viết rằng cuộc chiến đã dẫn đến “tình trạng suy thoái và hủy hoại” ở Mexico, tuyên bố thêm, vì “nguồn gốc thực sự của cuộc chiến, đủ để nói rằng tham vọng vô độ của Hoa Kỳ, được ưa chuộng bởi sự yếu kém của chúng tôi, đã gây ra nó. ” Sự thay đổi ở biên giới Mexico-Mỹ khiến nhiều công dân Mexico bị tách khỏi chính phủ quốc gia của họ. Đối với người dân bản địa chưa bao giờ chấp nhận sự cai trị của Tây Ban Nha hoặc Mexico, sự thay đổi về biên giới có nghĩa là xung đột với một thế lực bên ngoài mới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *