Chiến thuật tàn bạo nhất mà đế quốc Mông Cổ sử dụng là gì?

Trả lời: Alan Moore

Về cơ bản thì đó là khủng bố và tàn sát tàn bạo. Đế quốc Mông Cổ đã sử dụng khủng bố như một loại vũ khí chiến tranh. Nếu một thành phố hay pháo đài đầu hàng ngay lập tức thì những nơi đó sẽ chỉ bị đổi quyền thống trị sang một người Mông Cổ, đôi khi người cai trị ban đầu vẫn được cho phép tiếp tục công việc của mình nhưng với tư cách là con rối bị dựt dây bởi người Mông Cổ. Nhưng nếu họ chọn cách phản kháng thì sau đó sẽ chẳng có chút nhân từ nào ở đây nữa. Tất cả họ, bao gồm đàn ông, phụ nữ và cả trẻ nhỏ đều sẽ bị giết chết. Quân mông cổ sẽ san bằng cả thành phố. Thảm kịch này từng xảy ra ở Bắc Kinh, nơi mà ngày nay khi du khách đến thăm vẫn được kể về cảnh tượng hãi hùng khi cả mặt đất đểu bị nhuộm đỏ bởi máu và mỡ người. Tại Baghdad, Kiev, Bokhara và nhiều thành phố khác nữa cũng tương tự như vậy. Thỉnh thoảng người mông cổ cũng bắt tù nhân và sử dụng họ như một lực lượng để đánh chiếm các thành phố khác.Họ buộc những tù nhân này phải đẩy các tháp vây hoặc thang tới tường thành mà không có khiên hay áo giáp. Phần lớn họ đều chết bởi các vũ khí thủ thành tầm xa. (defenders missiles).

Người Mông Cổ đánh chiếm Kiev, một khi chúng tràn được vào thành thì không một ai có thể sống sót. Chúng sát hại tất cả không kể người già, phụ nữ hay thậm chí cả trẻ sơ sinh.
Tranh của Angus McBride

Rõ ràng, sau khi số phận bi thảm của những thành phố mà đội quân Mông Cổ đi qua được truyền xa, nhiều nơi đã tự mở cổng thành đầu hàng ngay khi thấy quân đội Mông Cổ xuất hiện. Đã có trường hợp người dân nổi loạn khi lãnh chúa muốn chống lại quân mông cổ. Những lãnh chúa này thường bị giết hoặc bị bắt nộp cho Mông cổ bởi chính người dân của họ

Ngoài chiến trường, người Mông cổ cũng vô cùng tàn nhẫn. Một khi đã bao vây được kẻ địch, người Mông Cổ sẽ giết chết không bỏ sót một ai. Trong một số trận chiến, số người bị giết từng lên tới con số 100.000 người. (Hình 2)

Quân Mông Cổ đuổi theo truy sát kẻ thù, trong hình có một tên lính đang sử dụng kiếm dù vũ khí chính của chúng là cung tên. Quân Mông cũng Cổ hiếm khi tỏ ra nhân từ với những kẻ bại trận.
Tranh của Richard Hook

Các nhà sử học đã ước tính rằng, các cuộc chinh phạt và chiến tranh của Mông cổ đã khiến 40-60 triệu người thiệt mạng. Điều kỳ lạ là dõi theo con đường chinh phạt đẫm máu mà đế quốc mông cổ vẽ nên, dựa vào những người còn sống sót hoặc những người đầu hàng vô vô điều kiện người ta cho rằng có lẽ Mông Cổ là những kẻ cai trị tốt. Mông cổ cho phép tự do tôn giáo và quyền tự do lưu trú trong phạm vi lãnh thổ họ cai trị. Những người quy thuận đế chế Mông Cổ thường trải qua cuộc sống khá thịnh vượng và giàu có nhờ làn sóng thương mại phát triển ngày càng vượt trội dưới vương triều này. Với những người chọn chống cự, chỉ có cái chết đang đợi họ và đó cũng không phải là một cái chết dễ dàng, đặc biệt là đối với những người thuộc tầng lớp cai trị của khu vực đó. Sau chiến thắng của người Mông Cổ trên sông Kalka, những tướng lĩnh của bên thua trận được xếp trên mặt đất, sau đó một tấm ván bằng được đặt lên người họ. Người Mông Cổ sẽ ngồi ăn uống no say một cách chậm rãi bên trên, cho tới khi nào người bên dưới bị ngạt thở và nghiền nát đến chết. (Hình 3)

Quân Mông Cổ dùng bữa trên cơ thể của tù nhân bị bắt sống và các chỉ huy của phe bại trận sau chiến thắng của họ trên sông Kalka.
Tranh của Richard Hook

Một hình thức khác cũng được đế chế Mông Cổ ưa chuộng sử dụng là luộc sống. Tất cả những hình phạt tàn ác này được tính toán thực hiện nhằm khiến người dân dễ dàng đầu hàng, từ đó tốc độ của cuộc chinh phạt sẽ được đẩy lên nhanh chóng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *