Chiến thuật quân sự điên rồ nhất từng được sử dụng bởi Liên Xô là gì?

A: Rustam Muginov

Cuộc tấn công bằng đèn pha phòng không của Nguyên soái Zhukov tại cao điểm Seelow

Vào 16/4/1945, lực lượng Hồng quân đã tiến hành một cuộc tấn công đêm vào các vị trí của quân Đức. Khi Hồng quân tiến lên, 143 chiếc đèn pha phòng không của Trung đoàn Phòng không Liên Xô đã được bật lên và hướng về phía Đức.

Mục đích sử dụng ánh đèn sáng là để gây lóa mắt quân Đức và giảm khả năng bắn trả.

____________________

Bình luận của Cyrus Lapie:

Chiến thuật này thực ra đã phản tác dụng. Không những nó không gây lóa mắt người Đức mà còn tạo ra bóng của lính Liên đang Xô tấn công, nhờ đó người Đức có thể dễ dàng tìm và giết kẻ thù.

____________________

Bình luận của Thomas Anderson:

Cái này làm tôi nhớ câu “đạn vạch đường có lợi cho cả hai”. Dùng ánh sáng trong những trận đánh đêm có lợi mà cũng có hại.

Tôi đã từng tham gia nhiều cuộc tập trận đêm với ánh sáng hạn chế (chỉ dùng pháo sáng) và chúng làm hiện ra nhiều thứ lắm nhé. Vấn đề nằm ở chỗ, bên tấn công lẫn bên phòng thủ đều sử dụng pháo sáng trong các trận đánh đêm.

Chiếu sáng phe tấn công không phải ý tồi đâu. Đúng vậy, tuy làm thế sẽ giúp kẻ thù thấy mục tiêu bắn trong khi bên kia không thấy ai, nhưng những cái bóng được tạo ra cũng gây khá nhiều bối rối: Khả năng bạn bắn phải bóng người thay vì người thật khá cao đấy! Và ánh sáng cũng giúp bên tấn công phối hợp di chuyển hoặc dọn chướng ngại vật hiệu quả hơn.

Ánh sáng có thể tạo ra lợi thế trong một cuộc tấn công nếu được sử dụng đúng cách, hoặc khiến quân ta hứng chịu cơn mưa đạn đáng lẽ không nên có. Nên việc sử dụng ánh sáng không phải là điều điên rồ, nhưng việc dùng nhiều đến vậy thì lại khá là bất thường.

____________________

Dịch bởi Tuan Anh Nguyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *