CHELSEA BOOTS – BOOTS CỦA MỌI NHÀ. 

Nói tới Chelsea boots là các bạn lại nhớ tới đôi giày tiêu biểu của các “Bắc Phoi trong truyền thuyết” với typical sets: Flannel + Skinny Jeans + Chelsea boots. Dù không chê trách gì outfit của các bạn nhưng khái niệm Chelsea Boots ở cộng đồng thời trang trẻ chúng ta hơi “nghèo nàn” thật, cứ phải là skinny jeans cơ. Hic, Chelsea boots đa dạng hơn thế

Chelsea boots nổi danh từ thành phố London, nước Anh. Cái này anh em nào rành hơn về Chelsea boots có thể chia sẻ ở dưới dùm mình, nhưng cơ bản đôi giày này được nhận biết ở phần chiều cao của boos cao – chạm mắt cá chân và phần upper được làm từ một hoặc hai miếng da khâu lại với nhau. Nghĩa là không có dây cột – để dễ dàng so sánh với những đôi derby, oxford hay combat boots thì Chelsea giống như “Slip-on” của sneaker vậy. Không dây, điều này làm cho Chelsea boots dễ dàng mang và ứng dụng. Một dạng “effortless” nhưng không “effortless” cho lắm. Điểm mang lại vẻ đẹp của Chelsea đó là form dáng của nó, vì không dây nên form quyết định nhiều thứ. Mũi giày càng thon và bám sát bàn chân của người đi thì giày càng tôn dáng, hoặc với đế chunky thì lại mang tới sự hầm hố. Nói chung các biến thể của Chelsea Boots sẽ được các nhà thiết kế phát triển để cho phù hợp với mục đích của người dùng hay thị trường nhiều hơn.

Vào giữa thế kỉ 20, thành phố London là nơi tập trung kinh tế và những nhóm văn hóa khác nhau. Bao gồm âm nhạc, nhiếp ảnh, kiến trúc, văn thơ – đây cũng là nơi mà đôi Chelsea boots thành danh bởi nó được mang rất nhiều trong các tiểu văn hóa này để thành một đại văn hóa chung. Vốn dĩ được lấy cảm hứng vào khoảng năm 1851, Nữ Hoàng Victoria đã mang một đôi boots với đế cao su và upper sử dụng chất liệu chống nước cho các việc sử dụng hàng ngày thì 100 năm sau – những nhà sản xuất giày của nước Anh đã làm những đôi giày “không dây cột” cho 4 thành viên của ban nhạc bất hủ The Beatles. Do sự tiện dụng của nó – dễ dàng mang, không cần tốn thời gian cột dây giày – tôn dáng của chân và fit cực kì lý tưởng với quần tây âu (Thứ cực kì phổ biến tại nước Anh). Do Chelsea boots kéo dài lên mắt cá chân nhưng do chất liệu chính là da (hoặc vải lộn) – may bằng 2 miếng không có thêm thứ gì khác (Thông thường sẽ có thêm lưỡi gà, lỗ bấm kim loại, dây giày) nên viền khá mỏng và không làm quần cộm lên (nhất là với quần tây). Các bạn xem hình cũng thấy. Những nhóm nhạc Rock của Anh Quốc như Rolling Stones, The Who và Small Faces cũng yêu thích sử dụng Chelsea Boots này.

(Và đây cũng là lí do mà sao Chelsea boots được nhiều bạn trẻ Việt Nam yêu thích, có lẽ là do một phần của Saint Laurent Paris dưới thời Hedi Slimane. Mà Hedi Slimane ảnh hưởng rất nhiều bởi văn hóa Punk/Rock n Roll cùng đám thanh niên nổi loạn nên Chelsea boots xuất hiện rất nhiều trong các bộ sưu tập của SLP và tiếp cận người tiêu dùng. Trong kỉ nguyên của Hedi Slimane SLP thì người ta sẽ biết nhiều tới dòng Wyatt Harness Boots nhưng nó cũng phát triển dựa trên concept của Chelsea Boots nên từ đó nhiều người biết tới đôi boots này cũng như kiểu phối combo skinny + Chelsea boots nhiều hơn).

“Đến rồi lại đi” – Thời trang lúc nào cũng vậy, nhưng mỗi lần trở lại thì các thiết kế, những hình mẫu lại trở nên mới lạ hơn một chút và phù hợp với nhịp sống đương đại. Chelsea boots đã “ẩn mình” trong khoảng thời gian vừa qua khi mà sneaker chiếm ngôi vương trong cách phối đồ trang phục. Và khi sneaker mất đi độ hot ở tủ đồ của những người yêu thời trang thì boots lại trở lại. Có thể là derby, có thể là combat boots và yeah, Chelsea Boots. Nó được yêu thích vì những giá trị cốt lõi mà nó luôn mang lại – Tôn dáng, khoe form chân người đi và dễ dàng cho việc sử dụng (Không dây). Vẫn bám sát vào nguyên mẫu ở phần trên, những fashion designer áp dụng thêm những chi tiết/details mới vào đôi Chelsea Boots này. Đặc biệt là phần đế, khi mà Chunky sole vẫn luôn hot ở trong giai đoạn này. Phần đế dày hơn, nhìn hầm hố hơn và đặc biệt là trông thời trang hơn khiến Chelsea boots trở thành quân bài chiến lược của nhiều bộ outfit được yêu thích nhất giai đoạn 2020-2021.

Mùa thu năm 2019, Bottega Veneta tung ra Lug Sole Chelsea Boots với sự phối hợp giữa hình dáng của một đôi combat boots nhưng upper là của Chelsea Boots. Cao, mảnh kết hợp cùng phần đế nhìn chắc chắn và siêu hầm hố đã thuyết phục rất nhiều khách hàng mua đôi boots này của Bottega – kể từ đó Chelsea Boots trở thành mặt hàng chủ lực của mọi bộ sưu tập của Bottega Veneta.

Nó có thể sử dụng cho đa phong cách: minalism, utilitarianism, gothic, cyberpunk hoặc là cả smart casual. Khả năng chống các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa cũng làm cho Chelsea boots có giá trị hơn khi phần upper thường được làm bằng da nên dễ dàng chống nước và vệ sinh khi có bụi bẩn. Ứng dụng linh hoạt nên như các bạn thấy đấy, không chỉ có mỗi Skinny jeans + flannel + Chelsea Boots đâu.

Trí Minh Lê

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *