Chế độ ăn chống viêm tự nhiên là gì?
Chế độ ăn chống viêm tự nhiên bao gồm thực phẩm bạn tiêu thụ nhằm giảm nguy cơ bị viêm.
Mặc dù thuốc và các phương pháp điều trị khác rất quan trọng nhưng nhiều chuyên gia cho rằng chế độ ăn chống viêm cũng rất hữu ích. Nếu bạn mắc một tình trạng như viêm khớp dạng thấp, việc thay đổi những gì bạn ăn có thể làm giảm số cơn đau bùng phát.
Theo WebMD, dưới đây là 6 thực phẩm chống viêm tự nhiên, sống khoẻ mỗi ngày
1. Trái cây và rau: Nên đa dạng và nhiều màu sắc. Nghiên cứu cho thấy các loại rau lá xanh giàu vitamin K như rau bina và cải xoăn giúp giảm viêm, bông cải xanh và bắp cải cũng vậy. Chất tạo nên màu sắc cho các loại trái cây như anh đào, quả mâm xôi và quả mâm xôi cũng vậy.
2. Ngũ cốc nguyên hạt: Bột yến mạch, gạo lứt, bánh mì nguyên hạt và các loại ngũ cốc chưa tinh chế khác có xu hướng giàu chất xơ và chất xơ cũng có thể giúp giảm viêm.
3. Đậu: Chúng có nhiều chất xơ, đồng thời chứa nhiều chất chống oxy hóa và các chất chống viêm khác.
4. Các loại hạt: Chúng có một loại chất béo lành mạnh giúp ngăn chặn tình trạng viêm. Dầu ô liu và bơ cũng là những nguồn chống viêm tốt. Nên các loại hạt ở mức độ vừa phải mỗi ngày, nếu không chất béo và calo sẽ tăng lên.
5.Cá: Ăn cá ít nhất hai lần một tuần. Cá hồi, cá ngừ và cá mòi đều có nhiều axit béo omega-3, có tác dụng chống viêm.
6. Các loại thảo mộc và gia vị: Chúng bổ sung chất chống oxy hóa (cùng với hương vị) vào thực phẩm chống viêm. Trong nghệ có curcumin, trong tỏi có hợp chất sulfur có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm cực mạnh.
Thực phẩm gây viêm, không thể sống khoẻ mỗi ngày
Bất cứ thực phẩm nào được chế biến kỹ, quá béo hoặc siêu ngọt đều không phải là lựa chọn tốt nếu bạn bị viêm.
Kẹo, bánh ngọt, bánh quy và soda: Chúng không giàu chất dinh dưỡng, nếu ăn quá nhiều, có thể dẫn đến tăng cân, lượng đường trong máu cao và cholesterol cao (tất cả đều liên quan đến tình trạng viêm). Đường khiến cơ thể giải phóng các chất gây viêm gọi là cytokine. Soda và các đồ uống ngọt khác là thủ phạm chính.
Các chuyên gia về chế độ ăn chống viêm thường khuyên bạn nên cắt bỏ tất cả các loại đường bổ sung, bao gồm cả mật ong.
Thịt đỏ đã qua chế biến và chứa nhiều chất béo (như xúc xích): Chúng có nhiều chất béo bão hòa, có thể gây viêm nếu bạn ăn nhiều.
Bơ, sữa nguyên chất và phô mai: chúng chứa chất béo bão hòa. Thay vào đó hãy ăn các sản phẩm từ sữa ít béo.
Khoai tây chiên, gà rán và các thực phẩm chiên khác: Nếu nạp quá nhiều thức ăn này sẽ gây viêm.
Kem cà phê, bơ thực vật và bất cứ thứ gì khác có chất béo chuyển hóa: Chất béo chuyển hóa (xem trên nhãn có ghi”dầu hydro hóa một phần”) sẽ làm tăng cholesterol LDL, gây viêm.
Lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch: Những người mắc bệnh celiac cần tránh thực phẩm này vì chúng chứa gluten. Nhưng đối với những người khác, khoa học chứng minh ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm tốt.
Rủi ro viêm mãn tính
Viêm xảy ra một cách tự nhiên trong cơ thể. Viêm bảo vệ chống lại độc tố, nhiễm trùng và chấn thương, nhưng khi nó xảy ra quá thường xuyên có thể gây ra bệnh mãn tĩnh như: Bệnh ung thư, bệnh tim, tiểu đường, Alzheimer.