chau-au-mien-thi-thuc-du-lich-vao-nam-2024?

Châu Âu miễn thị thực du lịch vào năm 2024?

Theo trang web của EU, chương trình ETIAS là một yêu cầu đầu vào đối với những công dân được miễn thị thực đi đến bất kỳ quốc gia nào trong số 30 quốc gia châu Âu.

Không nên nhầm lẫn chương trình miễn thị thực ETIAS với thị thực. Đây là một hệ thống dành cho du khách từ các quốc gia được miễn thị thực đăng ký trước chuyến thăm của họ. Cần lưu ý ở đây rằng những quốc gia hiện cần thị thực để nhập cảnh vẫn sẽ cần chúng.

Châu Âu miễn thị thực du lịch vào năm 2024

“Quy tắc du lịch đến Châu Âu đã thay đổi. Bắt đầu từ năm 2024, khoảng 1,4 tỷ người từ hơn 60 quốc gia được miễn thị thực phải có giấy phép du lịch để vào hầu hết các nước châu Âu”, trang web của EU nêu rõ.

Châu Âu miễn thị thực du lịch vào năm 2024? - Ảnh 1.

Quy tắc du lịch đến Châu Âu đã thay đổi. Ảnh: IT.

Theo CNN, ban đầu ETIAS dự kiến bắt đầu triển khai vào tháng 5 năm nay, tuy nhiên, nó đã bị lùi lại khá nhiều lần. Với thông báo mới nhất, hệ thống này sẽ được triển khai vào năm tới.

Động thái này đã khiến nhiều người ngạc nhiên, đặc biệt là người Mỹ. Tuy nhiên, cần lưu ý ở đây hệ thống ETIAS được mô phỏng theo chương trình miễn thị thực Hệ thống điện tử cấp phép du lịch (ESTA) của Hoa Kỳ, được giới thiệu vào năm 2009.

Chính phủ giải thích thêm rằng việc thông quan ETIAS chỉ dành cho những chuyến thăm ngắn ngày, giới hạn ở 90 ngày. Đáng chú ý, thị thực ETIAS được kết nối điện tử với hộ chiếu của khách du lịch thay vì giấy tờ thực tế.

Sự chấp thuận của ETIAS có hiệu lực trong ba năm hoặc cho đến khi hộ chiếu đã đăng ký hết hạn, tùy điều kiện nào xảy ra trước.

Tương tự như hệ thống ESTA, du khách phải xin phép vào Châu Âu trước khi đi du lịch thông qua một quy trình trực tuyến đơn giản.

EU sẽ cung cấp đơn đăng ký thông qua một trang web chuyên dụng và ứng dụng di động khi yêu cầu ETIAS có hiệu lực vào năm sau. Khách du lịch phải gửi thông tin từ hộ chiếu của họ hoặc giấy tờ thông hành khác có thể đính kèm thị thực để nộp đơn.

Châu Âu miễn thị thực du lịch vào năm 2024? - Ảnh 2.

Du khách phải xin phép vào Châu Âu trước khi đi du lịch thông qua một quy trình trực tuyến đơn giản. Ảnh: IT.

Đối với trẻ vị thành niên đang được họ giám hộ, cha mẹ và người giám hộ hợp pháp có thể nộp đơn. Một email sẽ được sử dụng để xác nhận việc gửi đơn đăng ký và chứa một số đặc biệt cần thiết để sử dụng trong tương lai. Nếu đơn đăng ký bị từ chối, email thông báo quyết định cho người nộp đơn cũng sẽ bao gồm hướng dẫn về cách kháng cáo.

Chi phí là 7 euro và cung cấp nhiều lần nhập học trong ba năm hoặc cho đến khi hộ chiếu của bạn hết hạn, tùy điều kiện nào đến trước. ESTA có giá 21 USD trong hai năm, do đó giá này ít tốn kém hơn. EU dự đoán rằng các đơn đăng ký sẽ được soạn trong vài phút, và được trả kết quả trong 96 giờ.

Các loại thuế du lịch khác ở Châu Âu

Phần lớn các thành phố ở châu Âu hiện áp dụng “thuế du lịch” đối với khách qua đêm; khoản phí này thường được thêm vào hóa đơn của bạn khi trả phòng nhưng đôi khi phải thanh toán bằng tiền mặt.

Các dịch vụ công cộng như dọn rác và dọn dẹp đường phố bị ảnh hưởng bởi khách du lịch thường được giảm bớt thuế. Chẳng hạn, hệ thống giao thông công cộng ở Amsterdam gần đây đã nhận được thêm 7 triệu euro. Ngoài ra, chúng thường chỉ bị tính phí trong một khung thời gian xác định trước, thường lên đến một tuần.

Vì du lịch trên biển có hại cho môi trường nên một số nơi, như thủ đô Amsterdam của Hà Lan đã áp dụng phí đến nơi đối với khách du lịch đi du lịch.

Tuy nhiên, ở Venice, phí đến được áp dụng cho tất cả các tàu chứ không chỉ tàu du lịch. Du khách không cư trú ở Ý phải trả “contributo di sbarco” hoặc “đóng góp lên bờ” khi họ di chuyển bằng phà công cộng hoặc thuyền tư nhân tới một hòn đảo. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *