chat-vat-song-trong-khu-nha-o-cong-nhan-tai-da-nang

Chật vật sống trong khu nhà ở công nhân tại Đà Nẵng

Ngày 30/11, ghi nhận của PV Dân Việt, mặc dù 3 lock tại khu nhà ở công nhân đã hoàn thiện với cơ sở vật chất đầy đủ nhưng vẫn vắng bóng người thuê. Số lượng công nhân tập trung sống tại block 1, block 2 và 3 vẫn để trống.

Chật vật sống trong khu nhà ở công nhân tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

Nhà ở công nhân tại KCN Hòa Cầm TP. Đà Nẵng. Ảnh: D.B

Theo nhiều công nhân tại đây, sở dĩ người lao động không mặn mà với khu nhà ở này vì diện tích phòng quá nhỏ. 

Đã có rất nhiều trường hợp nộp hồ sơ, được duyệt, nhưng sau khi đi thực tế các phòng thì đã rút lại hồ sơ vì với diện tích phòng chật hẹp rất khó trong việc sinh hoạt hằng ngày.

Bà Nguyễn Thị Trúc Phượng (quê tỉnh Thái Bình) cho biết, gia đình bà dọn về khu nhà ở công nhân này từ cuối năm 2020. Cuộc sống gia đình 4 người xoay xở trong căn phòng khép kín chỉ rộng chưa tới 17m2. 

Loay hoay trong khu bếp ngay cạnh cửa ra vào, ngổn ngang mâm chén, bà Phượng cho biết: “Vì diện tích phòng nhỏ nên mọi góc trong nhà đều được tận dụng tối đa. Nhà cũng không mua giường mà chỉ sắm chiếc nệm để tiện dựng lên xuống chừa chỗ cho người trong nhà sinh hoạt, ăn uống. Vào những ngày lễ, tết gia đình bà không dám mời người thân tới chơi nhà vì không có chỗ ngồi”.

Chật vật sống trong khu nhà ở công nhân tại Đà Nẵng - Ảnh 2.

4 người trong gia đình bà Nguyễn Thị Trúc Phượng chỉ ở trong căn phòng chưa 17m2. Ảnh: D.B

Tương tự, trong nhà chị Phạm Thị Phong (quê tỉnh Quảng Nam) cũng không có nội thất, tại góc phòng chị Phong kê bàn cho em trai học tập.

“Nhà chật nên bất tiện đủ đường. Mấy năm trước cả gia đình ra ngoài thuê phòng nhưng rất tốn kém, ở đây thì tiết kiệm chi phí. Tôi chỉ mong sao cho cái phòng lớn hơn được chút, sinh hoạt dễ dàng, người lao động đỡ vất vả”, chị Phong nói.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Dân Việt, ông Lê Văn Đại, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.Đà Nẵng, cho biết, hiện chỉ có 84 phòng được đưa vào sử dụng tại block 1, block 2 và 3 còn để trống.

Chật vật sống trong khu nhà ở công nhân tại Đà Nẵng - Ảnh 3.

Hơn 1/3 số phòng tại nhà ở công nhân tại KCN Hòa Cầm TP. Đà Nẵng còn để trống. Ảnh: D.B

Lý giải về việc này, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.Đà Nẵng, có 2 nguyên nhân khiến 1/3 số phòng để trống.

“Thứ nhất là do vướng quy định về việc bố trí cho công nhân thuê nhà ở xã hội, rất nhiều công nhân có nhu cầu nhưng chưa đủ tiêu chuẩn. Thêm vào đó, lúc đầu phòng chỉ thiết kế cho 1 người ở nhưng qua thực tế các công nhân ở theo gia đình, phòng ở từ 3 – 4 người. Có rất nhiều hồ sơ đã được duyệt nhưng vì diện tích phòng nhỏ nên họ để đó chờ thành phố có chủ trương đầu tư, mở rộng phòng thì họ mới nhận nhà”, ông Đại thông tin

Chật vật sống trong khu nhà ở công nhân tại Đà Nẵng - Ảnh 4.

Nhà ở công nhân tại KCN Hòa Cầm TP. Đà Nẵng. Ảnh: D.B

Theo ông Đại, ngày mai (1/12), các đơn vị liên quan sẽ kiểm tra thực tế tại nhà ở công nhân tại KCN Hòa Cầm để có phương án cải tạo, mở rộng không gian phòng phù hợp với nhu cầu người lao động.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *