Vì sao a-xít không chảy ra khỏi dạ dày khi chúng ta lộn ngược?

Vì sao a-xít không chảy ra khỏi dạ dày khi chúng ta lộn ngược?
Trả lời:
Ken Saladin, Tác giả quyển “Anatomy & Physiology,” tái bản lần thứ 9 (Nhà xuất bản McGraw-Hill, 2021)
Link: https://qr.ae/pNK59Z
Có một sự co siết cơ gọi là cơ thắt thực quản dưới (lower esophageal sphincter – LES) ở điểm nối giữa thực quản và dạ dày. Thông thường nó sẽ ngăn chất chứa trong dạ dày trào ngược lên thực quản, thậm chí là khi bạn lộn ngược đầu hay nằm trên giường. Phản xạ nuốt bao gồm quá trình giãn cơ thắt để thức ăn và nước uống có thể đi vào dạ dày từ bên trên.
Việc ngăn chặn trào ngược dạ dày có một vài ngoại lệ, như khi nôn ói hay trào ngược a-xít (như ợ chua hay bệnh trào ngược dạ dày thực quản). Phản xạ nôn bao gồm quá trình giãn cơ thắt tự chủ, còn bệnh trào ngược dạ dày thực quản là kết quả của sự suy yếu cơ thắt, hoặc do khiếm khuyết về kết cấu của khu vực này, như thoát vị khe thực quản (hiatal hernia) trong hình minh họa.
Lưu ý thêm là, đây không thực sự là cơ thuộc dạng cơ bắp (muscle). Nó được gọi là “cơ thắt sinh lý” (không phải là cơ thắt trong giải phẫu học) vì đấy chỉ là một điểm trương lực cơ mở rộng (muscle tone) được duy trì khi còn sống. Khi chết đi, nó sẽ giãn ra, và không giống như các loại cơ thắt khác như van môn vị (pyloric valve) ở phía cuối dạ dày, cơ thắt thực quản dưới sẽ không được tìm thấy khi giải phẫu tử thi.
____________________
Nguồn tham khảo
https://salgi.org/facts/heartburn/les/
____________________
Credit ảnh: OP
Dịch bởi Pinky Pảo | #pinkypao

Leave a Reply

Your email address will not be published.