Người ta ứng phó với kinh nguyệt thế nào vào thời Trung Cổ vậy?

Câu hỏi:
Người ta ứng phó với kinh nguyệt thế nào vào thời Trung Cổ vậy?
Trả lời:
Raakhee V. Menon, Lịch sử là một trong những bộ môn tôi giỏi nhất
Cho đến tầm 50 năm trước, hầu hết những phụ nữ ngày trước ở Kerala, Ấn Độ từng mặc những món đồ lót gọi là onnara mundu [Hình 1-2], dịch theo nghĩa đen là “một mảnh rưỡi khố”. Về cơ bản đây là một chiếc khố dệt từ vải cotton mỏng và buộc theo một kiểu nhất định.
Việc những cô gái lứa tuổi dậy thì chuyển đổi từ konakam/khố, sang mặc trang phục onnara mundu tinh vi và nữ tính hơn từng có một vài chức năng nhất định. Đấy là một nghi lễ chuyển giao. Onnara mundu tác động lên vòng eo cũng như cách mà coóc-xê làm đối với phần thân trên của phụ nữ phương Tây vậy.
Phần trên của cơ thể luôn cởi trần nên không ai thực sự quan tâm việc “thứ ấy” phát triển ra sao cả. Mọi sự tập trung đều dồn vào phần eo trở xuống. Đấy chính là tầm quan trọng của onnara mundu. Chúng được buộc chặt vào vùng eo đang phát triển của những cô gái để mang đến cho họ dấu ấn hình thể Nam Ấn khi lớn dần lên. Nhưng nhờ chất vải, trang phục này mặc rất thoải mái và khiến người mặc có cảm giác khiêm nhường. Thử tưởng tượng nó ôm vào cơ thể bạn giống như quần lót hiện đại vậy. Trang phục mundu chính sẽ được khoác bên ngoài. Trên thực tế, việc nhận ra những đường nét của chiếc onnara mundu bên dưới lớp mundu của một cô gái khi lướt qua được xem là một hành động gợi cảm.
Trong kinh kỳ, phụ nữ sẽ đặt những mảnh vải cotton hình chữ nhật dày hơn bên trong onnara mundu để thấm hút kinh nguyệt. Nhờ vào bản chất bó chặt của trang phục, những mảnh vài này sẽ không bị dịch chuyển, do đó đảm bảo kinh kỳ sạch sẽ và không gặp nhiều rắc rối. Những mảnh vải này sau đó sẽ được giặt sạch, bôi hồ tinh bột và phơi khô để tái sử dụng cho đến khi mòn rách. Tôi đã từng thử onnara mundu trước đây, và thật khó tin là nó vô cùng thoải mái.
Okay, tôi đã cố chia sẻ một số bức ảnh nhưng mấy bức trên Google… ummm… khá là nhếch nhác. Nếu mọi người muốn xem thêm ảnh minh họa, hãy Google nhé.
____________________
Trả lời:
Lissa Bryan, cựu Tác giả tại The Writer’s Coffee Shop (2012-2017)
Những phụ nữ thời Trung cổ, như bạn có thể đã biết, không mặc quần lót – ít nhất là họ không sử dụng y phục có hình dáng quần lót. Phụ nữ sử dụng áo sơ mi lót với chức năng như quần lót vậy. Mục đích của chúng là bảo vệ trang phục bên ngoài khỏi vết bẩn và dầu từ cơ thể.
Khi một phụ nữ tới kinh kỳ, họ sử dụng một y phục có hình dáng như quần bikini, được lót bằng vải vụn [Hình 3]. Nếu người phụ nữ quá nghèo khổ, y phục này sẽ được lót bởi rêu hay một số loại xơ thấm hút. Hầu hết phụ nữ đều giặt mớ vải vụn sau khi sử dụng và dự trữ để dùng lại vào tháng sau.
____________________
Nguồn tham khảo
____________________
Credit ảnh: OP
Dịch bởi Pinky Pảo | #pinkypaoLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *