CẬU CÓ ĐANG BỊ ÁM ẢNH BỞI HỘI CHỨNG FOMO?

“Thiên hạ ai cũng có một lần va đầu vô câu hỏi: Ta là ai, sao ta là ta mà không là họ, sao ta ở đây với những người này mà không cùng người khác..”

Ví dụ nhé. Vào một ngày cuối tuần, cậu ngồi ở nhà và thấy bạn bè mình đồng loạt up story về một buổi tiệc mà đáng ra cậu đã được mời, nhưng cậu lại từ chối. Cậu thấy tủi thân, thấy mình đã bỏ lỡ cuộc vui đó, thấy hình như cả thế giới đang quay lưng với mình , tự dưng bị bỏ lại phía sau, tự dưng cô độc đến lạ.

đấy chính là biểu hiện của việc cậu đã bị ám ảnh bởi FOMO.

Thì FOMO là viết tắt của Fear Of Missing Out, nôm na là hội chứng sợ bỏ lỡ cơ hội hay những trải nghiệm hấp dẫn của người khác… Cậu có thể tìm kiếm mọi thông tin cụ thể hơn về hội chứng tâm lí này trên các trang báo. Rồi sau đó hãy quay lại bài viết này và trả lời câu hỏi của tớ. Này, Cậu có đang bị FOMO ám ảnh không?

NẾU MÀ CÓ ẤY, THÌ HÃY Ở LẠI ĐÂY VỚI TỚ MỘT TÍ. VÌ CẬU BIẾT KHÔNG, CẬU KHÔNG HỀ CÔ ĐƠN ĐÂU! FOMO CHÍNH LÀ HỘI CHỨNG MÀ HẦU NHƯ AI CŨNG ĐỀU GẶP PHẢI, CHỈ KHÁC VIỆC CHÚNG TA SẼ NHÌN NHẬN VÀ TRẢI QUA NÓ NHƯ THẾ NÀO THÔI.

Từ cái thời mà ông cha ta còn săn bắt hái lượm, điện và bếp gas còn chưa ra đời, con người phải bắt buộc sống theo bầy đàn và tâm lí FOMO chính là bản năng mà bản năng thì luôn có chức năng của nó. Khi mà bầy đàn đi đâu, làm gì mà chúng ta không làm theo, ngay tức khắc một vùng não chuyên xử lí về FOMO sẽ ra tín hiệu để đảm bảo chúng ta không bị bỏ lại. Vậy nguồn gốc thì FOMO chính là bản năng sinh tồn ấy chứ. Vậy mà cho đến nay, theo nhịp quay hiện đại của cuộc đời, FOMO dường như là một hội chứng tâm lí vô cùng tiêu cực. Nó trở thành một mảnh ghép của những cảm xúc khác như là lo lắng, cô đơn và ghen tỵ mà nếu chúng ta không đối mặt và kiểm soát được chúng thì rất dễ dàng, chúng ta sẽ bị ám ảnh, nhất là trong thời điểm mạng xã hội phát triển mạnh mẽ hiện nay.

Bạn bè đi đâu, làm gì, sự nghiệp và hạnh phúc gia đình thế nào sẽ là điều chúng ta quan tâm còn hơn chính cuộc đời chúng ta. Nhưng có một sự thật mà tớ đã nói ngay từ đầu ấy, đó là tất cả chúng ta ai cũng có thể bị FOMO. Chính vì vậy những điều tốt đẹp người ta đương nhiên sẽ up lên mạng xã hội và những điều không mấy tốt đẹp thì phải giấu lịm đi rồi. Cho nên là đừng quá quan tâm về những hạnh phúc mà người khác thể hiện. Và việc thực tế nhất chính là tập trung sống và xây dựng chính cuộc đời của mình. Hãy nhìn nhận cuộc sống một cách rộng rãi hơn.

Nếu mà cậu còn đang buồn bã về quyết định của mình í, thì hãy ngồi lại đây mà ngẫm lại lí do ban đầu cậu lựa chọn nó là gì, và ý nghĩa của nó. Sau những ngày làm việc mệt mỏi, cậu có một ngày nghỉ và cậu quyết định từ chối những buổi tiệc để ở nhà nghỉ ngơi, cậu có thể xem một bộ phim mà cậu rất thích nhưng suốt thời quan qua quá bận rộn chẳng thể xem. Cậu lựa chọn đến một nơi nào đó để học tập và sinh sống dù nơi đó không xa hoa như phố thị, nhưng lại rất yên bình và là nơi cậu gặp được những con người mà cuộc đời vốn đã sắp đặt. Có một ngày tớ lướt tiktok và tớ nạp được một thông tin khá là tâm linh vũ trụ, nhưng mà nó lại có sức chữa lành cho tớ rất tốt. Tài khoản tiktok đó nói rằng, thực chất chúng ta đến với cuộc đời như thế nào, sinh ra là giới tính gì, ngày nào, màu da, mái tóc, ngũ quan thế nào, chúng ta phải gặp những câu chuyện gì trong cuộc đời đều là những điều mà chúng ta được phép lựa chọn ở cánh cửa tái sinh. Chính chúng ta đã chọn những điều đó, và đó là tất cả những gì tốt nhất mà chúng ta có thể lựa chọn cho chính cuộc đời mình ở kiếp này cơ mà. Vậy nên việc gì phải quan tâm một đồng cỏ khác mà đôi khi nó cũng không xanh bằng bên kia chứ, việc của chúng ta là ngắm nhìn đồng cỏ ngay dưới chân ta đây này. Bất kì lựa chọn nào cũng sẽ có cái được cái mất, nhìn nhận được giá trị của nó chính là cách để chúng ta tập trung hơn cho chính sự thành công của mình.

Và nếu như cậu vẫn còn trong vòng quay luẩn quẩn, vẫn còn ảnh hưởng bởi thái cực xấu xí khó chịu của FOMO í, cũng đừng lo, con người chúng ta đâu phải thần thánh mà có thể vững vàng trưởng thành ngay được. Mọi quá trình chữa lành và lớn lên đều cần thời gian và sự nỗ lực mỗi ngày.

Hôm nay tâm trạng không ổn cũng không sao.Bởi vì,

“Cho dù ta ước, một ngày không mưa

Nhưng làm sao cây sống mãi, nếu nắng chang chang hoài.”

t/g: ca’ (Đôi khi tớ cũng bị FOMO và cách tớ giải quyết đó là đem vấn đề tâm lí này lên bàn cân để bàn luận. Điều này giúp tớ an ủi chính mình và nhìn nhận mọi thứ rõ hơn. Cảm ơn cậu đã đọc bài viết của tớ ❤ )

( lấy cảm hứng từ Giang Ơi Radio ❤) ảnh: pinterest

“Tớ là cá, việc của tớ là bơi.

Hãy yêu cuộc đời dù nắng đẹp hay mưa bão.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *