CẬU BÉ GỐC VIỆT MỒ CÔI TRỞ THÀNH PHÓ THỦ TƯỚNG TRẺ NHẤT NƯỚC ĐỨC

___________

Rất ít người có thể tin một cậu bé mồ côi Việt Nam lại có thể trở thành Phó Thủ tướng Đức. Nhưng đó là câu chuyện có thật về Philipp Roesler – cậu bé Việt rời quê hương khi chưa đầy 1 tuổi để bắt đầu một cuộc sống mới tại đất nước Đức xa xôi.

Cậu bé mồ côi may mắn được đổi vận, viết nên “cổ tích” thời hiện đại

Philipp Roesler sinh ngày 24/2/1973 tại Khánh Hưng, Ba Xuyên (nay là tỉnh Sóc Trăng). Ngay từ khi mới lọt lòng, anh đã thiếu đi hơi ấm tình thương của cha mẹ và được chăm sóc bởi viện mồ côi công giáo của nữ tu Dòng Chúa Quan Phòng Portieux. Tuy nhiên, cuộc đời của anh đã thay đổi khi được một cặp vợ chồng người Đức đến thăm Việt Nam và nhận nuôi.

Khi đó, Philipp mới được 9 tháng tuổi. Cha nuôi của anh từng là một người lính trong quân đội Đức. Trong thời gian đào tạo phi công lái máy bay lên thẳng ở Mỹ hồi những năm 1970, cha anh đã quen với một đồng nghiệp người Việt. Qua người bạn này, ông thấu hiểu nỗi đau mà chiến tranh phi nghĩa đã gây ra cho Việt Nam và thương cảm cho số phận của những đứa trẻ mồ côi nên muốn làm một điều gì đó.

Cậu bé Sóc Trăng được bố mẹ người Đức nhận nuôi hơn 45 năm về trước: Thành Phó Thủ tướng trẻ nhất của nước Đức, luôn hướng con cái nhớ về nguồn cội.

Nói về quyết định này của cha nuôi, Philipp Roesler kể lại: “Chiến tranh Việt Nam đã ảnh hưởng nhiều đến ông, cũng như đa số những người thuộc thế hệ này. Lúc đó ông chỉ có hai lựa chọn, hoặc xuống đường biểu tình phản đối, hoặc giúp đỡ một cách thiết thực nhất. Ông đã chọn cách thứ hai, nhận một đứa con nuôi Việt Nam – đó là tôi”.

Vậy là vào năm 1973, Philipp xa Việt Nam và theo cha mẹ nuôi đến một vùng đất mới. Với tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ, Philipp Roesler đã trưởng thành trong môi trường sống và giáo dục như một người Đức. Cộng với tài năng của bản thân, anh đã làm nên những điều kỳ diệu tại đất nước này – điều mà không phải ai cũng có thể làm được.

Sau khi tốt nghiệp trung học với thành tích hạng A, Philipp Roesler gia nhập quân đội và được đào tạo trở thành sĩ quan Quân y. Về sau anh tiếp tục việc học tại một trong những môi trường giáo dục về y khoa hàng đầu nước Đức – đại học Y khoa Hannover và được nhận học vị Tiến sĩ Y khoa vào năm 29 tuổi.

Trước đó, từ năm 19 tuổi, Philipp Roesler đã gia nhập đảng Dân chủ tự do (FDP), nhưng đến những năm 2000, anh mới thực sự tập trung vào sự nghiệp chính trị. Sở hữu một trí tuệ thông minh, sắc sảo, biệt tài diễn thuyết, hòa nhã và khéo léo trong ứng xử, Philipp Roesler liên tục ghi nhiều kỷ lục trên chính trường Đức khi trở thành Bộ trưởng Bộ Y tế trẻ nhất khi mới 36 tuổi, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ trẻ nhất (năm 2010). Năm 2011, anh khiến nhiều người Việt tự hào khi trở thành người trẻ tuổi nhất giữ vị trí Phó Thủ tướng. Philipp cũng là người gốc Á đầu tiên giữ cương vị quan trọng như vậy trong bộ máy nước Đức.

Sau khi thôi giữ chức Phó Thủ tướng Đức vào năm 2013, anh trúng cử vào vị trí Giám đốc điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF). Chia sẻ với tờ Bild về sự thành công, Philipp Roesler từng tiết lộ cha nuôi chính là người ảnh hưởng nhiều đến suy nghĩ và quyết định của mình. Anh cho biết khi bản thân được 4-5 tuổi, cha nuôi đã đặt anh trước gương rồi nói: “Hãy nhìn con, rồi nhìn cha, con với cha khác nhau. Nhưng dù cho điều gì xảy ra, hay người ta nói cái gì, thì cha vẫn luôn là cha của con”.

Trong cuộc sống hằng ngày, cha mẹ nuôi cũng dạy anh 3 nguyên tắc sống quý giá, đó là tự do, cởi mở và khoan dung. Cũng từ những nguyên tắc đúng đắn này, Philipp Roesler lớn lên và mang trong mình lý tưởng sống cao đẹp và luôn phấn đấu để đạt được những ước mơ của bản thân. Sau này, khi đã lập gia đình và có 2 cô con gái, anh vẫn dạy con sống với những nguyên tắc quý giá đó.

Hành trình tìm về nơi chôn rau cắt rốn của người con gốc Việt

Xa quê hương từ nhỏ, đến năm 33 tuổi, Philipp Roesler mới lần đầu tiên trở về Việt Nam. Khi được hỏi lý do vì sao thời điểm này mới quay trở về, cựu Phó Thủ tướng Đức trả lời: “Tôi đi bởi vì vợ nói với tôi: ‘Chúng ta rồi sẽ có con và em muốn có thể kể cho chúng nghe về đất nước nơi anh đã sinh ra'”.

Tiến sĩ gốc Việt cho biết anh cùng vợ tìm kiếm địa chỉ Khánh Hưng – nơi anh đã sống những năm tháng đầu đời trên bản đồ hình chữ S nhưng không thấy. May mắn thay, khi tham quan Dinh Độc Lập (TP Hồ Chí Minh), anh tình cờ tìm thấy một bản đồ cũ của Mỹ có ghi địa danh đó. Hóa ra, Khánh Hưng đã được đổi tên sau ngày Việt Nam thống nhất, thuộc tỉnh Sóc Trăng ngày nay. Cũng nhờ đó, anh đã nối lại được liên lạc với sơ Mary Marthe, người đã chăm sóc anh lúc còn là đứa trẻ chưa đầy 1 tuổi qua email của một người bạn

Cũng trong lần trở về đó, cựu Phó Thủ tướng Đức chia sẻ rằng những người tiếp xúc với mình đều nghĩ anh là Việt kiều về thăm quê, chính cách nghĩ này lại càng khiến ông cảm thấy Việt Nam thân thương và gần gũi hơn, cho dù kí ức về nơi này hầu như không có gì đối với một cậu bé rời đi khi mới 9 tháng tuổi.

Sau lần trở về này, Philipp Roesler còn tiếp tục quay lại Việt Nam thêm nhiều lần nữa trong những chuyến công tác. Anh cũng bày tỏ mong muốn được đưa vợ cùng các con về lại quê hương để các con tìm hiểu về nguồn cội. Philipp Roesler cho biết: “Chúng tôi có 2 cô con gái sinh đôi và các con thường thắc mắc bản thân không giống bạn bè người Đức. Chúng tôi sẽ quay lại Hà Nội và còn có thể tổ chức một chuyến đi xuyên Việt để giải thích cho các con về cội nguồn, gốc gác dòng máu Việt trong mình”.

Bên cạnh đó, Philipp Roesler cũng dành nhiều hoạt động khuyến khích, chia sẻ cùng thế hệ trẻ Việt Nam, giúp họ có một hình dung tốt hơn trong con đường đưa nền kinh tế Việt Nam ra biển lớn. Ngay trong chuyến công tác tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2017 diễn ra tại thành phố Đà Nẵng, ông Philipp Roesler đã có lời khen ngợi và bày tỏ sự hứng thú với phong trào khởi nghiệp ở giới trẻ Việt Nam.

Ông nhấn mạnh: “Các bạn có biết tài sản nào được coi là tài sản lớn nhất của Việt Nam không? Đó chắc chắn không phải là dầu khí, cũng không phải là công nghệ, và thậm chí càng không phải là cơ sở hạ tầng. Đó phải là chính con người Việt Nam, mà cụ thể là lớp trẻ Việt Nam”.

Trong một buổi giao lưu với báo Thanh niên khi về nước vào năm 2019, Tiến sĩ gốc Việt chia sẻ: “Tôi rất xúc động trước những tình cảm mà người dân VN dành cho mình khi đến đây với một cương vị khác. Tôi mong muốn làm được điều gì đó để đền đáp lại. Tôi quyết định quay lại để giúp tất cả mọi người có được những cơ hội như tôi đã có”.

Nguồn: sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *