Cận cảnh “rừng” bê tông ở khu Tam Đảo

Từng được ví là “Hòn ngọc Đông Dương”, nhưng khu du lịch Tam Đảo (Vĩnh Phúc) của hiện tại dần mất đi vẻ nguyên sơ cổ kính, thay vào đó là những khối bê tông hóa dày đặc… đến ngột ngạt.

Thị trấn Tam Đảo với diện tích tự nhiên hơn 200 ha, được quy hoạch làm trung tâm đô thị nghỉ dưỡng của tỉnh Vĩnh Phúc. Tam Đảo với nhiều tiềm năng, thế mạnh đột phá, hội tụ đầy đủ các loại hình du lịch – lịch sử, văn hóa, tâm linh, mạo hiểm, sinh thái, nghỉ dưỡng… là điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới.

Những năm qua, Tam Đảo đã có những phát triển nhanh, bởi sự quan tâm của tỉnh và tham gia đầu tư lớn của các tập đoàn, doanh nghiệp. Không còn buồn tẻ, đơn điệu như trước, khu thị trấn đã mọc lên nhiều dịch vụ nghỉ dưỡng, ẩm thực, khu vui chơi, giải trí, tham quan…

Tháng 6/2021, UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt “Đề án phát triển du lịch huyện Tam Đảo đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” nhằm tổng hợp, đánh giá tổng thể tài nguyên du lịch, nguồn lực, công tác quản lý, đề ra nhiều giải pháp, dự án phát triển du lịch.

Tuy vậy, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của du lịch, Tam Đảo lại đang diễn ra những cuộc “chạy đua” bê tông hóa, bởi nhan nhản những công trình bê tông cao tầng mọc lên dày đặc.

Việc bê tông hóa khu du lịch đang khiến cho không gian, cảnh quan nơi đây mất dần đi các giá trị thiên nhiên vốn có của Tam Đảo. Công viên trung tâm thị trấn gần như lọt thỏm trong những khối bê tông mọc dày đặc.

Tình trạng xây dựng ồ ạt đang phá vỡ cảnh quan thiên nhiên tại Tam Đảo. Một số chuyên gia quy hoạch nhìn nhận, đây là hệ lụy xuất phát từ các nhà quản lý, định hướng phát triển Tam Đảo chạy theo mục đích kinh tế.

Từ một thị trấn nổi tiếng về du lịch, trải nghiệm thiên nhiên, Tam Đảo đang ít dần cây xanh và biến thành đại công trường ngổn ngang đến “ngộp thở”.

Không ít khách sạn quy mô xây dựng lớn đang được triển khai và hoàn thiện tại khu du lịch này trong thời gian tới.

Theo người dân địa phương, những năm gần đây, cả thị trấn du lịch nghỉ dưỡng Tam Đảo đón rất nhiều du khách mỗi ngày, những đợt nghỉ lễ, tết có thể lên đến hàng nghìn lượt du khách… khiến hạ tầng quá tải.

Không ít du khách đã phàn nàn về việc đi nghỉ dưỡng ở Tam Đảo giờ toàn nhìn ngắm… bê tông.

Đặc biệt là vấn đề giao thông thường xuyên đối mặt với ùn tắc do đường sá nhỏ hẹp, thiếu chỗ đỗ xe.

Theo ghi nhận của Dân trí, khu du lịch Tam Đảo đang được đầu tư cải tạo hạ tầng giao thông trên nhiều tuyến đường. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp ngắn hạn, bởi so với tốc độ phát triển cao ốc tại khu vực này, các tuyến đường giao thông khu vực này vẫn sẽ khó thoát cảnh ùn tắc khi có lượng lớn khách du lịch đổ về vào cuối tuần và ngày lễ.

Cre: Báo Dân Trí

Leave a Reply

Your email address will not be published.