can-canh-biet-dien-bao-dai-ben-ho-lak-mong-mo

Cận cảnh biệt điện Bảo Đại bên hồ Lăk mộng mơ

Bình yên biệt điện Bảo Đại bên hồ Lăk mộng mơ - Ảnh 1.

Biệt điện Bảo Đại tại hồ Lắk nằm trên một ngọn đồi cao 422 m so với mực nước biển, cách trung tâm TP Buôn Mê Thuột hơn 40 km. Công trình tọa lạc trong khuôn viên nhiều cây xanh, có tầm nhìn thênh thang xuống hồ Lắk (hồ nước ngọt lớn nhất Tây Nguyên). 

Vua Bảo Đại có nhiều dinh thự (hay còn gọi là biệt điện) nằm ở các vùng đất như Nha Trang, Vũng Tàu, Đồ Sơn, Buôn Mê Thuột … Đó thường là nơi để vua giải trí, nghỉ ngơi và làm việc. 

Bình yên biệt điện Bảo Đại bên hồ Lăk mộng mơ - Ảnh 2.

Biệt điện Bảo Đại hồ Lắk (thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) được xây dựng năm 1951. Khu biệt điện này xây dựng theo lối kiến trúc hiện đại, được Nam Phương Hoàng hậu chịu trách nhiệm quản lý thi công.

Khác với những biệt điện ở nơi khác Bảo Đại dùng để làm việc kết hợp nghỉ ngơi thì biệt điện hồ Lắk chủ yếu để nghỉ mỗi khi đi săn bắn voi rừng Tây Nguyên.

Phía trước biệt điện cao 3 tầng với một sảnh thang đón lên tầng 2. Nguyên bản cầu thang bê tông này vuông góc với nhà, nhưng sau này khi trùng tu, người ta đã chỉnh cầu thang quay ngang áp sát với tường để không vướng khoảng sân, vị trí cũ đặt hai cầu thang gỗ kiểu nhà sàn Tây Nguyên. Vật liệu xây dựng chủ đạo là bê tông, gạch, gỗ, kính; mái lợp ngói đất nung. Mặt tiền có nhiều ô cửa kính rộng để ngắm nhìn thiên nhiên.

Bình yên biệt điện Bảo Đại bên hồ Lăk mộng mơ - Ảnh 3.

Khu vực Khuôn viên biệt điện có 13 cây sứ hơn trăm tuổi. “13 cây sứ này tượng trưng về những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của vua Bảo Đại như: Vua Bảo Đại sinh năm 1913, lên ngôi năm 13 tuổi và vị vua thứ 13 nhà Nguyễn”, bà H’Len HMok – nhân viên biệt điện Bảo Đại chia sẻ. 

Bình yên biệt điện Bảo Đại bên hồ Lăk mộng mơ - Ảnh 4.

Phòng ngủ chính còn gọi là phòng King là nơi vua Bảo Đại sử dụng để nghỉ ngơi, hiện là không gian tham quan. Tại đây có những ô cửa rộng lớn nhìn ra hồ Lăk mênh mông và 13 cây sứ xung quanh biệt điện.

Phòng ngủ chính có diện tích khoảng 30 m2, nội thất trần và sàn đều ốp gỗ, phòng King có nhà vệ sinh riêng.

Bình yên biệt điện Bảo Đại bên hồ Lăk mộng mơ - Ảnh 5.

Bộ bàn ghế tiếp khách trong phòng ngủ của vua Bảo Đại, các vật trang trí trên bàn đều được phục chế, bài trí theo các tư liệu xưa để lại.

Bình yên biệt điện Bảo Đại bên hồ Lăk mộng mơ - Ảnh 6.

Các căn phòng ở biệt điện Bảo Đại đều được lát sàn gỗ ấm áp, tầm nhìn được mở rộng bởi xung quanh là các ô cửa rộng lớn nhìn về 4 phía. Bên ngoài những cây sứ trăm tuổi nở hoa thơm ngát, thấp thoáng sau những tán cây rừng là hồ Lăk – hồ nước ngọt lớn nhất Tây Nguyên.

Bình yên biệt điện Bảo Đại bên hồ Lăk mộng mơ - Ảnh 7.

Hình ảnh một con cọp hồ Lăk được trưng bày trong biệt điện

Bình yên biệt điện Bảo Đại bên hồ Lăk mộng mơ - Ảnh 8.

Dụng cụ săn bắt voi rừng được trưng bày trong phòng sinh hoạt chung 

Ảnh: Hung TP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *