CẢM GIÁC MÀ AI CŨNG TRẢI QUA KHI PHẢI Ở NHÀ TRONG THỜI GIAN DÀI

Sốt cabin (Cabin Fever) là một loạt các cảm xúc tiêu cực hoặc triệu chứng buồn, chán mà mọi người sẽ trải qua khi họ bị cô lập, bị cắt đứt với thế giới bên ngoài và khi bị giam giữ trong nhà trong một thời gian dài.
Trước đây, sốt cabin xảy ra do nhiều trường hợp thiên tai, thiếu phương tiện đi lại. Và trong thời gian gần đây, do đại dịch COVID-19 mà nhiều nơi phải thực hiện giãn cách xã hội.
Những dấu hiệu của Sốt cabin không chỉ là cảm giác buồn chán hoặc “mắc kẹt” ở nhà. Chúng bắt nguồn từ cảm giác cô lập dữ dội và có thể bao gồm:
bồn chồn
giảm động lực
cáu gắt
vô vọng
khó tập trung
khó ngủ, khó thức dậy
không tin tưởng vào những người xung quanh bạn
thiếu kiên nhẫn
buồn dai dẳng hoặc trầm cảm
Tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, hãy học cách đối mặt nếu bạn đang mắc phải hội chứng Sốt cabin
Vì sốt cabin không phải là một tình trạng tâm lý được công nhận, nên không có “phương pháp điều trị” tiêu chuẩn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể áp dụng những cách sau đây:
Cố gắng tiếp xúc với không khí bên ngoài trong điều kiện cho phép.
Nghiên cứu cho thấy rằng thời gian tiếp xúc với tự nhiên là thời gian tốt để chữa lành sức khỏe tinh thần. cải thiện tâm trạng, giảm bớt căng thẳng.
Tùy thuộc vào lý do cách ly của bạn, nếu không thể đi ra ngoài bạn có thể thử:
mở cửa sổ để gió ngoài trời tràn vào
nuôi 1 loài vật
trồng hoa, mua hoa tươi và cắm vào bình
Tạo và cố gắng giữ cho mình một thói quen hằng ngày
Hãy cố gắng tạo ra một thói quen hàng ngày từ công việc, học tập đến lịch sinh hoạt cá nhân. Phân chia rạch ròi thời gian dành cho công việc với thời gian nghỉ ngơi, ăn uống, tập thể dục.
Lập kế hoạch cho ngày của bạn sẽ giúp bạn theo dõi quỹ đạo của giờ làm việc và tạo cho bạn những “mục tiêu” nhỏ để đạt được trong suốt cả ngày.
Duy trì việc giao tiếp xã hội
Nếu không thể cùng bạn bè trực tiếp đi ăn, đi chơi thì vẫn bạn vẫn có thể “gặp gỡ” họ theo một cách khác như facetime, video call để trò chuyện với mọi người. Bạn sẽ không cảm thấy chỉ có một mình nữa.
Kết nối với những người ở trong hoàn cảnh tương tự cũng có thể giúp bạn cảm thấy rằng mình không đơn độc. Chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc và thách thức của bạn với người khác có thể giúp bạn nhận ra rằng những gì bạn đang cảm thấy là bình thường.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tập 1 môn thể thao để cơ thể bớt cảm giác ù lì, học làm 1 thứ gì đó hay món ăn nào đó mà trước giờ bạn không có thời gian.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *