Các giai đoạn của cuộc đời

Các giai đoạn của cuộc đời,

Ai cũng muốn thành công trong cuộc đời, tuy nhiên phần lớn mọi người đều còn mải mê đi tìm ý nghĩa cuộc đời mình dù cho bao nhiêu tuổi đi nữa. Mọi thứ đều có quy luật, nếu bạn làm đúng quy luật, mọi thứ sẽ thuận lợi và đạt được thành công trên con đường mà mình định ra.

Hãy chia cuộc đời ra nhiều giai đoạn, mà mỗi giai đoạn hãy làm những việc tương ứng, nhất định sẽ tốt hơn.

• Từ 1-12 tuổi: Trẻ em cần được dạy về Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín. Ý nghĩa là học làm người trước khi học kiến thức. Điều này đơn giản là đúng, vì con người là gốc của gia đình và xã hội. Thầy Thích Nhất Hạnh cũng từng chia sẻ: “ Nếu ngũ giới được đưa vào dạy ở trường học thì đó là hồng phúc của dân tộc”. Các trường học ở Việt Nam đều treo khẩu hiệu: “Tiên học lễ – hậu học văn” là vì thế. Bởi vậy, học sinh tiểu học cần được dạy điều hay lẽ phải chứ chưa cần tập trung vào kiến thức, điểm số.

• Từ 12-15 tuổi: Tuổi này là giai đoạn khám phá thế giới, vậy nên học sinh cấp 2 được dạy về kiến thức nền, tìm hiểu về thế giới xung quanh. Bởi thế, học sinh cấp 2 được tìm hiểu, sưu tầm cây cỏ, được mổ giun mổ chuột ra coi. Tầm này cũng nên đọc nhiều về văn học, các tác phẩm nổi tiếng. Cha mẹ có con trong tuổi này cũng nên thả ra cho đi chơi nhiều, dẫn đi du lịch nhiều nơi, để biết sự đa dạng trong cuộc sống.

• Từ 15-18 tuổi: Tầm này là cấp 3, bắt đầu học về các quy luật trong các lĩnh vực. Đây là giai đoạn đi sâu hơn để hiểu về lí do hình thành những thứ đã được thấy trong độ tuổi trước đó. Tuổi này bắt đầu hình thành lí luận, ngoài sách thì nên đọc thêm nhiều báo, tạp chí.

• Từ 18-20 tuổi: Lúc này mới vào đại học, là lúc cần tìm hiểu về quy luật cao hơn và tổng quan hơn. Đó chính là các quy luật về đời sống con người, về sự phát triển của xã hội, về sự luân chuyển của đồng tiền. Đây là lí do vì sao trong chương trình đại cương ở Cao đẳng, đại học dạy cho sinh viên về Triết học, kinh tế chính trị…Mấy cái này sinh viên nào cũng nghĩ là vô nghĩa, thực tế là nó cũng là một phần kiến thức quan trọng trong sự phát triển của 1 con người. Về cơ bản, kiến thức đại cương là cần thiết, có chăng chỉ là do cách người ta truyền dạy thôi.

• Từ 20-23 tuổi: Lúc này mới vào chuyên ngành, sinh viên dùng kiến thức và kinh nghiệm từ nhỏ tới lớn để quyết định xem phần đời còn lại của mình sẽ theo nghề nghiệp gì. Rất nhiều trường đại học tới lúc này mới phân ngành, vì đây là lúc chín muồi, người ta có thể biết được mình nên đi theo con đường nào. Giai đoạn này cũng là lúc học kiến thức cơ bản về nghề nghiệp tương lai.

• Từ 23-30 tuổi: Đây mới là lúc thực sự học nghề và hình thành “nghiệp”. Phần lớn sinh viên ra trường mắc điểm yếu cốt tử chỗ này, do ra trường rồi thì dừng học nên sự nghiệp lẹt đẹt. Tùy theo tham vọng đã định ra, tham vọng hẹp thì học kiến thức hẹp, ông nào muốn làm chủ thì phải học đủ thứ. Khoảng thời gian này là thời gian để học, nâng cao trí tuệ. Nên các bạn trẻ ra mới ra đi làm thì cần nỗ lực hết sức, vừa làm vừa học để mỗi ngày càng tiến bộ. Người ta bắt làm nhiều và cày nhiều thì nên mừng, đừng vội quan tâm đến tiền bạc. Bạn nào thành công quá sớm, kiếm được nhiều tiền ở giai đoạn sau 20 tuổi thì cũng khó lòng giữ được vì không đủ trí tuệ. Bạn nào tầm tuổi này mà tranh thủ xả hơi, làm ít chơi nhiều, thì sau 30 tuổi không khá hơn được, cố cũng không được.

• Từ 30-40 tuổi: Đây mới là giai đoạn lập nghiệp, ông bà có câu “ Tam thập nhi lập” là vì thế. Bạn nào muốn khởi nghiệp thì đây mới là giai đoạn tốt nhất vì đủ tâm, đủ tuệ. Nhìn kĩ vào các công ty phát triển tốt thì chủ đều xuất phát trong nhóm này. Bởi vậy chính phủ muốn thúc đẩy phong trào khởi nghiệp thì phải động viên nhóm tuổi này mới đúng bài. Ai có ý tưởng nhỏ thì làm nhỏ, ai có nền tảng tốt thì làm lớn. Ai muốn thăng tiến thì trước 30 tuổi phải học và làm cho đàng hoàng rồi lúc này mới đua chen vị trí cao hơn được.

• Từ 40-50 tuổi: đây sẽ là giai đoạn kiếm nhiều tiền nhất trong cuộc đời vì hội đủ các yếu tố tốt nhất. Nhìn lại ba mẹ của bạn sẽ thấy thực tế như vậy.

Bố Bơ,

Dưới đây là các bài tập tại nhà, mình đã áp dụng và cực kỳ hiệu quả luôn 💪

🌱Chúc cả nhà tuần mới tràn đầy năng lượng, học tập và làm việc hiệu quả nhé 🙂

Ps: 7/28 ngày thiết lập thói quen dậy sớm

#Dậy_sớm_5h

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *