CÁC CẤP ĐỘ TƯ DUY TRONG POKER

– Level 0: chơi theo cảm tính, không cần biết hand mạnh hay yếu ở vị trí mình đang ngồi, nếu linh tính hay “các cụ” mách bảo phải chơi là chơi, phải fold là fold.

=> Chỉ nên chơi theo cách này nếu tự tin rằng ông bà mình có thể độ cho bạn hàng nghìn hand mỗi tháng. Còn không thì chắc chắn sẽ thua tiền về lâu dài.

– Level 1: biết hỏi “hand tôi mạnh đến đâu?”, tức chỉ quan tâm tới sức mạnh tuyệt đối của hand mình đang cầm mà chưa có nhận thức về hand mà đối thủ có thể có.

=> Đây là tầng tư duy của đa số các player mới chơi và nếu kẹt ở đây thì sẽ dễ bị value rất nặng khi cầm top pair hoặc các bài khoẻ nhưng chưa nut, đồng thời sẽ dễ bluff mất mạng ở những tình huống đối thủ có thể call điện.

– Level 2: biết hỏi “range bài của họ là gì? Hand của tôi mạnh đến đâu so với range của đối thủ?”

=> Đây là tầng tư duy của phần đông các player đã có ít nhiều kinh nghiệm chinh chiến, họ hiểu rằng muốn value được đối thủ thì phải biết bài của mình mạnh hơn đối thủ bao nhiêu, liệu check ở river thì đối phương có bluff không, nếu mình bluff thì đối phương có thể call được mình không. So với level 1 thì level 2 đã cao hơn đáng kể.

– Level 3: biết hỏi “họ nghĩ hand của tôi mạnh đến mức nào so với range của họ?”

=> Ở tầng suy nghĩ thứ 3 trở lên, player bắt đầu quan tâm tới suy nghĩ của đối thủ, tức ván bài không còn nằm trên mặt bàn nữa mà đã (một phần) chuyển qua tâm trí của player. Các player dày dặn kinh nghiệm bắt đầu tư duy ở level này. Những người này sẽ có nhận thức tốt về suy nghĩ của đối thủ về việc mặt bài được chia (board) có lợi cho ai hơn, tôi có thể cầm bài nut được ở đây hay không, v.v… Để có thể bluff và bắt bluff được chuẩn ở river thì cần tư duy được ít nhất ở level này.

– Level 4: biết hỏi “họ nghĩ tôi nghĩ gì về sức mạnh của hand/range của họ?”

=> Từ level 4 trở đi chúng ta bắt đầu gặp các thợ và top pro. Nhận thức ở tầng này không chỉ đơn thuần xoay quanh suy nghĩ của bản thân về range của cả hai bên, bài của ai có lợi thế về nut trên board này mà còn bao gồm cả những suy nghĩ rất sâu về tư duy của đối thủ. Player bắt đầu tự hỏi xem đối phương nghĩ gì về cái họ cho là đánh giá của tôi về sức mạnh của hand họ cầm cũng như range mà họ đang represent. Chúng ta kỳ vọng được những player tư duy được ở level này sẽ biết 3-bet, 4-bet bluff ở pre-flop, thi thoảng trap với những super premium hand, check/raise bluff đúng lúc đúng chỗ, đánh vào fold equity của đối phương khi có yếu tố ICM, v.v…

– Level 5: biết hỏi “họ nghĩ gì về suy nghĩ của tôi về suy nghĩ của họ về hand tôi có thể cầm?”

=> Vâng, đây chắc sẽ là level tư duy cao nhất và từ level này trở đi thì tất cả là một cuộc đấu trí về cấp độ tư duy. Người chơi bắt đầu có một sự nhận thức thực sự toàn diện về game ở mọi góc độ. Họ sẽ không chỉ quan tâm tới sức mạnh tuyệt đối của hand mình đang cầm, sức mạnh tương đối giữa range của hai bên mà còn về cách đối phương đánh giá sức mạnh của range bài mình có thể cầm, cũng như cách đối phương đang đọc tín hiệu từ từng action trong từng vòng cược của mình.

Các player lên level này sẽ có những suy nghĩ đặc biệt phức tạp, và sẽ có những action “khó hiểu” đối với đa số người chơi thông thường, sẽ có khả năng check/shove ở turn hoặc river to bluff hoặc overbet jam vài lần pot để value đối thủ. Nói đến player ở level 5 thì tôi sẽ nghĩ ngay tới những người như Michael Addamo, Justin Bonomo, Garrett Adelstein, hay Doug Polk.

Anh em cứ leo thang từ từ chậm rãi, lên được level 3 cũng là một thành công cực kỳ lớn rồi. Đừng vội vàng leo cao kẻo ngã nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *