Sống khoẻ mỗi ngày: Cà phê có tốt không?
Cà phê có rất nhiều hóa chất, bao gồm caffeine và polyphenol, có tác động khác nhau đến cơ thể Polyphenol là những phân tử giúp tăng cường đặc tính chống oxy hóa và chất chống oxy hóa được biết là có tác dụng chống lại các gốc tự do là kết quả của stress oxy hóa trong cơ thể. Những gốc tự do này có thể khiến bất cứ ai có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường loại 2, bệnh tim và ung thư.
Chuyên gia dinh dưỡng Avni Kaul (Ấn Độ) cho biết cà phê rất giàu chất chống oxy hóa có thể giúp chống lại chứng viêm và stress oxy hóa (cả hai đều có liên quan đến bệnh tiểu đường và các biến chứng). Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa cũng đóng vai trò chính trong việc giữ cho trái tim khỏe mạnh. Những người mắc bệnh tiểu đường dễ mắc bệnh tim và đột quỵ hơn và việc áp dụng chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm thiểu nguy cơ.
Cà phê cũng có các khoáng chất như magie và crom. Tăng cường lượng magiê có thể giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, cà phê có lượng chất dinh dưỡng này rất thấp so với các loại thực phẩm khác, vì vậy mọi người không thể chỉ dựa vào cà phê để bổ sung vitamin hoặc khoáng chất hàng ngày.
Theo nghiên cứu, uống 3 đến 4 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Trong một nghiên cứu khác năm 2013, những người tăng lượng cà phê uống hơn 1 cốc mỗi ngày trong 4 năm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 11% so với những người tuân thủ lượng cà phê thông thường.
Nghiên cứu cũng nhận thấy rằng những người giảm tiêu thụ cà phê hơn 1 cốc mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 17%.
Sống khoẻ mỗi ngày: Tác dụng của cà phê đối với lượng đường trong máu và insulin
Cà phê nguyên chất có thể không làm tăng lượng đường trong máu. Chuyên gia cho biết, cà phê có chứa một số hợp chất hoạt tính sinh học như axit chlorogen, polyphenol, crom hoặc magiê có thể cải thiện quá trình chuyển hóa glucose và độ nhạy insulin bằng cách bù đắp tác dụng của caffeine.
Với bệnh nhân tiểu đường có thể uống cà phê đã khử caffein để có được lợi ích tối đa từ các thành phần khác như chất chống oxy hóa và khoáng chất mà không có nguy cơ nhạy cảm với insulin.
Theo Tạp chí Colombia Medica, uống caffeine trước khi tập thể dục có thể hạn chế lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường có thể uống cà phê trước khi tập thể dục để giảm nguy cơ tăng đột biến lượng đường trong máu.
Caffein có hại không?
Caffeine là chất kích thích mạnh nhất trong cà phê. Nó hình thành tự nhiên trong hạt cà phê và trà xanh. Caffeine kích hoạt hệ thống thần kinh trung ương, làm tăng sự tỉnh táo, giảm mệt mỏi và cải thiện sự tập trung.
Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, 400 miligam caffeine – tương đương 4 tách cà phê – mỗi ngày thường không gây ra tác động tiêu cực.
Lợi ích của cà phê có thể bị phủ nhận nếu nó được tiêu thụ với lượng đường cao, xi-rô có hương vị hoặc các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo. Những chất phụ gia này có thể làm tăng lượng calo nạp vào và ảnh hưởng tiêu cực đến việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Chuyên gia dinh dưỡng Avni Kaul cho biết, bệnh nhân tiểu đường cần theo dõi phản ứng của mình với cà phê và tránh các chất phụ gia.
Chuyên gia cho biết thêm: “Caffeine có thể làm tăng huyết áp tạm thời, đây là mối lo ngại đối với bệnh nhân tiểu đường, những người thường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch”.