ca-dau-mua-khi-dau-tien-cua-dong-nai-duoc-ghi-nhan-o-dia-phuong-nao?

Ca đậu mùa khỉ đầu tiên của Đồng Nai được ghi nhận ở địa phương nào?

Ngày 25/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai (CDC Đồng Nai) đã thông tin về 1 ca dương tính với vi rút đậu mùa khỉ. 

Theo đó, bệnh nhân là anh L.V.T. (25 tuổi, ngụ huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai)n đang tạm trú tại TP.HCM. Qua điều tra dịch tễ, anh T. làm nghề kinh doanh nên thường xuyên phải di chuyển và tiếp xúc với nhiều người nhưng không có yếu tố nước ngoài. Hàng ngày, anh T.  có tiếp xúc với bố, mẹ, bà nội chị gái ở quê.    

Ca đậu mùa khỉ đầu tiên của Đồng Nai được ghi nhận ở địa phương nào?  - Ảnh 1.

Bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên của Đồng Nai ghi nhận tại huyện Xuân Lộc. Ảnh: minh hoạ

Thời điểm bệnh nhân khởi phát bệnh được ghi nhận vào ngày 17/9, với các triệu chứng sốt, ớn lạnh, vã mồ hôi, ngứa, nổi mụn mủ ở cơ quan sinh dục. Bệnh nhân có đi khám và điều trị tại phòng khám tư (chưa rõ địa chỉ) nhưng bệnh không giảm.

Đến ngày 22/9, anh T. đã đến Bệnh viện Da Liễu TP.HCM để thăm khám, và có ghi nhận biểu hiện sốt, còn ngứa, thêm các triệu chứng như nổi hạch bẹn, phát ban dạng mủ tại vùng mặt, niêm mạc miệng, lòng bàn tay, chân, cơ quan sinh dục, bệnh viện nghi ngờ nhiễm đậu mùa khỉ. 

Cùng trong ngày, Bệnh viện Da liễu TP.HCM đã lấy mẫu gửi cho Viện Pasteur TP.HCM, và đến sáng 23/9 đã có kết quả dương tính với vi rút đậu mùa khỉ. 

Theo bệnh nhân cho biết, trước đó vào ngày 16/9, anh có tiếp xúc với bạn gái N.T.L. lao động tự do (22 tuổi, tạm trú tại TP Tân Uyên, Bình Dương). Hiện tại người bạn gái này cũng đang có triệu chứng phát ban dạng mụn mủ xung quanh cơ quan sinh dục.

Từ ngày 17 đến 22/9, anh T. còn có tiếp xúc với 4 người thân đang trong giai đoạn ủ bệnh. Cơ quan y tế vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm. 

Hiện CDC Đồng Nai đã kiến nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM và Bình Dương tiếp tục điều tra, xử lý đối với bệnh nhân và bạn gái bệnh nhân, đặc biệt lịch sử tiếp xúc của bệnh nhân với các đồng nghiệp, người thân xung quanh trong khoảng thời gian từ ngày 17/9 đến nay, để đưa ra các biện pháp xử trí kịp thời. 

CDC Đồng Nai cũng đã đề nghị Trung tâm y tế huyện Xuân Lộc tiếp tục giám sát, theo dõi y tế đối với 4 trường hợp người thân có tiếp xúc gần với bệnh nhân (tiếp xúc lần cuối ngày 2/9) cho đến hết ngày 23/9. 

Theo thông tin của Bộ Y tế, bệnh đậu mùa khỉ không phải là bệnh mới, có nguồn gốc từ châu Phi, lây truyền từ động vật sang người và từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với tổn thương da, dịch cơ thể, qua quan hệ tình dục, giọt bắn đường hô hấp, vật dụng của người bị nhiễm và lây truyền từ mẹ sang con.

Bệnh sẽ có thời gian ủ bệnh từ 6-13 ngày, nhưng cũng có thể dao động từ 5 đến 21 ngày. Khi mắc bệnh, bệnh nhân sẽ có triệu chứng sốt, đau đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, mệt mỏi, phát ban có thể nhìn giống như mụn nước, xuất hiện trên mặt, bên trong miệng hoặc ở các bộ phận khác của cơ thể như bàn tay, bàn chân, ngực, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. 

Tuy nhiên, bệnh có thể sẽ tự khỏi trong vòng 2-3 tuần. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *