“BUÔNG RÈM – NHIẾP CHÍNH “

“BUÔNG RÈM – NHIẾP CHÍNH “

Không biết mọi người như thế nào nhưng mình thực sự thích nghiên cứu và đọc về những giai đoạn mà các quốc gia có “nhiếp chính”. Theo cá nhân mình thấy, có những người thật sự tài giỏi và họ xứng đáng với vị trí là người đứng đầu đất nước nhưng nếu soán ngôi thì sẽ bị xem là nguỵ triều, nhân dân sẽ không phục và gây mâu thuẫn, dẫn đến kết cục như nhà Hồ khi đã thất bại trước sự xâm lược của nhà Minh.

Tuy nhiên, theo những kiến thức mà mình đọc được thì hầu như nhiếp chính ít mang lại sự phát triển thịnh vượng cho quốc gia, mà chỉ mang lại sự độc tài (quân sự) và nhiều nhất là sự bảo thủ của thế lực nhiếp chính. Một vài minh chứng rõ nhất là Từ Hi Thái Hậu – người được nhiều tài liệu đánh giá là đã góp phần gây ra sự suy vong của triều đại nhà Thanh… Bên cạnh đó còn có thời kì chế độ Mạc Phủ Tokugawa ở Nhật Bản vì kể từ người xác lập chế độ là Tokugawa Ieyasu đã ban hành nhiều chính sách bế quan toả cảng, không cho phép các tàu buôn phương tây buôn bán tại các hải cảnh của đất nước phương đông này (mãi cho đến khi hạm đội tàu chiến Hoa Kỳ của phó đề đốc Perry đe doạ dùng vũ lực thì mới mở cửa…)

Đa phần mình đọc được, “nhiếp chính” chỉ toàn mang lại sự thụt lùi cho các quốc gia. Mình chưa tìm được giai đoạn nào “nhiếp chính” làm cho các quốc gia phát triển. Mong mọi người nếu có biết hãy cmt để mình có thể hiểu biết thêm ạ. Mình xin cảm ơn !

P/s: Dưới đây là ảnh của Tokugawa Ieyasu – Shogun đầu tiên của chế độ Mạc Phủ Tokugawa

Các thông tin trên mình tham khảo chủ yếu từ Wikipedia và các video trên youtube

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *