BỨC TÂM THƯ GỬI CÁC BẠN THÍ SINH SẮP BƯỚC VÀO KỲ THI THPTQG

Chào các em – những bạn sắp bước vào kỳ thi THPTQG, đặc biệt là những bạn có hoàn cảnh khó khăn về mặt tài chính, bức thư này, chị viết dành riêng cho các em!

Thời gian nước rút rồi đúng không? Chị biết các em đang rất lo lắng và có đôi chút sợ hãi. Chị từng như thế, những 3 lần:

  • Lần thứ nhất khi thi vào đội tuyển HSGQG của tỉnh
  • Lần thứ hai khi thi đại học lần 1
  • Và lần thứ ba khi thi đại học lần 2

Là một người thất bại trong kỳ thi đại học lần 1 vào năm 2019, chị từng cực kỳ tự ti và dằn vặt chính mình. Chị tự hỏi sao chị không làm được như người ta? Lý do gì mà chị không đỗ? Rất rất nhiều câu hỏi ám ảnh, len lỏi trong cuộc sống của chị trong suốt 1 năm GAP YEAR ôn thi lại. Đến bây giờ, khi quay đầu nhìn về hành trình ấy, chị có một vài điều muốn chia sẻ đến các em và chị mong, chúng sẽ là MỘT PHẦN ĐỘNG LỰC để các em VỮNG TIN CHÍNH MÌNH trước cuộc thi đầy cam go sắp tới.

LUÔN GIỮ CHO MÌNH MỘT PHƯƠNG ÁN AN TOÀN

Khi điền nguyện vọng, các em có thể điền rất rất nhiều nguyện vọng khác nhau. Có bạn vì quá yêu một trường nào đó mà chỉ chọn điền nguyện vọng làm sao để đỗ vào bất kỳ ngành nào của trường đó. Cũng có bạn vì quá yêu một ngành nào đó (như chị từng rất yêu và rất muốn học ngành Truyền thông quốc tế của Học Viện Ngoại Giao) cũng chẳng ngại ngần điền nguyện vọng ở tất cả những trường giảng dạy ngành mình yêu thích.

Thật ra, điền nguyện vọng là quyền của các em. Chị chỉ có một lời khuyên gửi đến các em dựa trên trải nghiệm của chị: dù điền bao nhiêu nguyện vọng cũng hãy giữ cho mình MỘT phương án an toàn. Năm 2020, chị thi lại, chị điền 3 nguyện vọng, trong đó: NV1 là ngành Truyền Thông Quốc Tế (DAV), NV2 là ngành Ngôn ngữ Anh (HLU) và NV3 là ngành Văn Học (USSH HN). Hai nguyện vọng đầu chị cực thích, còn NV3 là nguyện vọng AN TOÀN của chị, tức chị dự đoán được khả năng đỗ của nó là 100%. Và kết quả, chị đúng, chị trượt 2NV đầu và đỗ vào ngành hiện tại.

Nhưng các em biết không, đối với chị đó là MAY MẮN vì chị đã ĐẬU ĐÚNG CHỖ. Có vài thứ khi chưa trải nghiệm, các em nghĩ nó không phù hợp nhưng khi trải nghiệm rồi, các em lại có góc nhìn khác và ngược lại, một số thứ em nghĩ nó rất hợp nhưng rồi… lại không đẹp như mơ.

Vì thế, dù trong việc gì, đặc biệt như việc ĐIỀN NGUYỆN VỌNG THI ĐẠI HỌC, hãy giữ cho mình MỘT PHƯƠNG ÁN AN TOÀN LÀM TIN.

BỎ NGOÀI TAI NHỮNG LỜI CHÊ BAI, MIỆT THỊ

Năm 2019, chị bị nói rất nhiều, đại loại như: “Sao ngu thế?”“Sao vào tuyển QG Sinh chi mà lại thi khối D?”“Bị điên à?”,… Mọi lời xỉa xói, chê bai và thậm chí có cả miệt thị đến từ nhiều phía. Duy nhất, chỉ có gia đình và những người yêu thương chị là luôn âm thầm ủng hộ, một mực tin vào năng lực của chị. Đó chính là thứ tiếp thêm sức mạnh để chị CHỌN LẠI – LÀM LẠI mà chả sợ gì ai, thậm chí là cái kẻ mang tên “THẤT BẠI” (giả dụ trường hợp không ai tin chị hoặc ai ai cũng kịch liệt phản đối thì chị vẫn đi theo con đường chị chọn, do chị vừa tin bản thân và vừa rất cứng đầu).

Năm 2020, khi đỗ NV3, vẫn có người buông vào tai chị những câu như: “Học Văn Học ra làm gì?”“Học ngành này có kiếm đủ tiền nuôi cha mẹ không?”,… Đủ thứ chuyện để người ta nói hết… và kết quả là, lương hiện tại của chị 2 chữ số, hồi Tết vừa rồi cha chị mất, chị cùng anh trai lo toàn bộ số tiền ma chay cho cha. Gần đây nhất, mẹ chị bệnh, chị gửi về cho mẹ gần 20 triệu – như trên hình các em có thể thấy (hàng tháng từ khi đi làm chị vẫn gửi tiền đều đều cho mẹ) để mẹ chữa khỏi bệnh. Cái mong muốn lớn nhất của chị bây giờ, chính là mẹ còn sống khỏe, mẹ được hưởng thụ nhiều hơn trong tương lai vì chị tin, chị còn có thể x2 x3 số lương hiện tại của mình.

PHẢI LUÔN TIN VÀO BẢN THÂN, TIN VÀO BẢN THÂN, TIN VÀO BẢN THÂN

Đây là thứ quan trọng nhất, dù các em làm bất cứ cái gì, dù là lúc khoanh bừa đáp án đi nữa, nhớ: HÃY TIN VÀO BẢN THÂN. Chỉ nhờ tin vào mình (pha vào đó là sự cứng đầu, lì lợm) mà chị:

  • Chọn thi lại
  • Chọn ra Bắc học dù ai có cản
  • Chọn theo nghiệp Freelancer mặc cho ai nói nó không ổn định

Để rồi thứ chị nhận lại ở hiện tại còn hơn cả mong đợi, chính vì thế niềm tin trong chị lại càng dâng cao lên, chị đắm mình trong viết, chị bắt đầu dấn thân sâu vào những mảng chị chưa từng viết trước đó. Có thất bại, có thành công… nhưng dù là gì, chị vẫn nuôi một niềm tin bản thân mãnh liệt. Chỉ có nó, LÀ THỨ DUY NHẤT VỰC DẬY TINH THẦN CỦA CHÍNH MÌNH. Mọi sự an ủi hay động lực từ bên ngoài đều chỉ có tác dụng nhất thời hoặc trong thời gian đầu khi các em va vấp khó khăn, thử thách, còn để đi dài lâu, NGUỒN LỰC PHẢI SINH RA TỪ BÊN TRONG CÁC EM.

VỚI NHỮNG BẠN CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN, HÃY LUÔN NHỚ: HỌC LÀ CÁCH DUY NHẤT ĐỂ THOÁT NGHÈO

Cuối cùng, phần này chị viết dành riêng cho những bạn có hoàn cảnh khó khăn. Hồi cấp 3, khi cha chị mắc bệnh tai biến, nhà phải bán hết đất đai để chữa trị cho cha, khi đó chị cũng không có tiền đi học. Nhờ vào việc học trường chuyên, học cũng giỏi mà chị nhận được tài trợ 500.000đ/tháng và cố gắng ăn cơm và mì gói xen kẽ nhau (mì nhiều hơn cơm) để có thể theo đuổi con đường học vấn. Đến bây giờ, chị vẫn tin sự lựa chọn đó, LÀ ĐÚNG.

Tuy nhiên, HỌC VẤN Ở ĐÂY KHÔNG GÓI GỌN TRONG VIỆC HỌC Ở TRƯỜNG. Từ khi lên đại học, chị trau dồi liên tục, phấn đấu không ngừng nghỉ để thu nạp kiến thức nhưng đó, chưa hẳn hoặc không hoàn toàn là KIẾN THỨC TRÊN TRƯỜNG. Các em dù có theo đuổi ngành nào thì cũng đừng bó buộc VIỆC HỌC = HỌC Ở TRƯỜNG. Dù có học đại học hay không, chỉ cần các em LUÔN HỌC, LUÔN CHỦ ĐỘNG TRAU DỒI KIẾN THỨC thì khả năng cao, thành công sẽ đến với các em dù sớm hay muộn, dù khó khăn hay khó khăn gấp trăm gấp ngàn lần.

Và điều cuối cùng chị muốn nhắn nhủ: nếu có thể làm ra (nhiều) tiền sớm hãy báo hiếu cha mẹ càng sớm càng tốt. Đừng nghĩ số tiền báo hiếu là ít hay nhiều, vì thực ra tiền gửi cha mẹ… bao nhiêu là đủ để trả hết công ơn sinh thành, dạy dỗ? Riêng chị, chị tin, một người con biết thương gia đình sẽ nhận lại những điều may mắn.

Có khó khăn cũng đừng nản nhé.

Vì bản thân, vì gia đình lớn và cả vì gia đình nhỏ mai sau.

Chị chúc các em đạt được kết quả như mong muốn, hơn hết là ĐẬU ĐÚNG CHỖ, nha!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *