Bởi vì trên mũ có ngôi aao

Dưới đây là hình ảnh chiếc mũ cối của liệt sĩ Bùi Đức Hưng được một người lính Mỹ giữ lại trong suốt 46 năm. Chiếc mũ là kỷ vật mà John Wast tìm lại được sau một cuộc đấu căng thẳng với liệt sĩ Hưng tại chiến trường miền Nam.

Cuộc đấu căng thẳng suốt 3 ngày đêm và người Mỹ chỉ thật sự yên tâm sau khi không còn nghe thấy bất kỳ tiếng đ.áp tr.ả nào trong nhiều giờ đồng hồ. Họ tìm lên quả đồi nơi những người lính Bắc Việt ẩn náu để xem “Đội quân nhỏ bé với chỉ vài chục người” đó như thế nào. Tất cả còn lại chỉ là sự ho.ang t.àn, vết c.ày x.ới của công cụ quân dụng.

John Wast đã tìm thấy được chiếc mũ này, chiếc mũ khi ấy là dấu hiệu nhận biết những anh giải phóng quân. Nhưng khi nằm trên tay John Wast nó đã lỗ chỗ 11 vết, có lẽ người lính ấy đã chiến đấu đến những hơi thở cuối cùng và trong giây phút đó, sức mạnh của anh xuất phát từ tình yêu nước và quyết tâm giữ lại từng tấc đất quê hương.

Điều khiến anh lính Mỹ kinh ngạc là khi lật chiếc mũ đó lên, anh thấy dòng chữ Việt Nam và hình ảnh một chú chim bồ câu. Anh chợt nhận ra những con người phía bên kia chiến tuyến cũng yêu hòa bình, cũng chiến đấu vì sự tự do dân tộc chứ không phải những gì anh được nước Mỹ tuyên truyền về 1 cuộc chiến tại Việt Nam đầy nhân văn, công lý.

Ông ghi nhận: “Đó là một người lính yêu nước, đáng được tôn vinh và trân trọng”.

Ngày 14/1/2014, 4 cựu binh người Mỹ đã trao trả chiếc mũ cối cho gia đình liệt sỹ Bùi Đức Hưng trong một buổi lễ tại xã Hương Nộn, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

“Đây là khoảnh khắc rất thiêng liêng đối với gia đình chúng tôi”, Bùi Đức Dục, người cháu 52 tuổi của liệt sĩ Hưng nói. Ông Dục bật khóc khi chiếc mũ được đặt lên bàn thờ.

Ngoài các cựu binh Mỹ, buổi lễ còn có sự chứng kiến của lãnh đạo địa phương và khoảng 100 người dân.

“Chúng tôi coi chiếc mũ là một phần của liệt sĩ Hưng và sẽ coi đó là lời nhắc nhở tới các thế hệ tương lai trong gia đình”, ông Dục nói.

(Nguồn: HVPCPĐ)

iFact

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *