Bộ phận này có giá rẻ nhưng lại được nhiều người yêu thích: Móng bò.
Theo Đông y, chân và bàn chân của chúng ta giống như rễ cây, chúng ta dựa vào chúng để thực hiện các động tác đơn giản như đi, nhảy. đứng, ngồi xổm…
Đôi chân mang lại sức mạnh và năng động hơn nhiều so với các bộ phận khác trên cơ thể, điều này cũng khiến chúng già đi nhanh hơn các bộ phận khác.
Ngoài ra, Đông y cho rằng thận chi phối việc tích trữ tinh chất và chi dưới. Nếu ai đó thường xuyên bị yếu chân, bước đi loạng choạng và đau đầu gối cũng là những biểu hiện bên ngoài của thận khí không đủ.
Nếu người già có đôi chân kém, chất lượng cuộc sống của họ sẽ giảm đi rất nhiều. Chỉ cần một cú ngã đơn giản cũng có thể bị gãy xương hoặc thậm chí bị thương nguy hiểm đến tính mạng.
Sau 50 tuổi, mật độ xương của chúng ta bắt đầu tụt dốc. Lúc này, chúng ta cần phát triển ý thức nuôi dưỡng xương và ăn nhiều các loại thực phẩm bổ xương.
Khi nói đến việc bồi bổ xương, điều đầu tiên nhiều người nghĩ đến là sữa có tác dụng bổ sung canxi nhưng ruột và dạ dày của hầu hết người cao tuổi đều không thích hợp để uống sữa. dễ bị tiêu chảy.
Hơn nữa, cơ thể con người có khả năng hấp thụ hạn chế đối với cùng một loại thực phẩm nên uống quá nhiều cũng vô ích.
Trên thực tế, ngoài sữa còn có một loại thực phẩm khác có tác dụng tạo xương tốt hơn và phù hợp hơn với người trung niên và người già, đó là móng bò.
Bộ phận này rất giàu collagen, hàm lượng chất béo thấp hơn mỡ và không chứa cholesterol.
Chúng có thể tăng cường chức năng trao đổi chất sinh lý của tế bào. Người trung niên và người già nên ăn bộ phận này có thể kích hoạt. xương cốt, ấm thận dưỡng dương, thận tinh đủ thì cốt tủy chắc khỏe, xương cốt chắc khỏe, chân tay khỏe hơn, đi lại nhanh nhẹn hơn.
Bộ phận móng bò chứa một lượng lớn các axit amin thiết yếu giúp tạo chất nhờn cho các khớp xương, làm cho chúng hoạt động linh hoạt và giảm nguy cơ bị cứng khớp.
Chất nhờn này không chỉ bảo vệ các khớp xương mà còn hỗ trợ sự chắc khỏe của cơ và xương, giúp duy trì sự linh hoạt và giảm nguy cơ chấn thương.
Ngoài ra, bộ phận này có hàm lượng collagen cao – một yếu tố quan trọng giúp duy trì độ đàn hồi và sự trẻ trung của làn da. Nhờ vậy, vó bò có thể giúp cải thiện đáng kể tình trạng da, mang lại làn da sáng mịn và đều màu.
Với hàm lượng protein dồi dào, móng bò là nguồn cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt quan trọng trong giai đoạn phục hồi sức khỏe sau khi ốm hoặc căng thẳng. Protein cũng là thành phần quan trọng của hệ miễn dịch, giúp cơ thể sản xuất các kháng thể và tế bào miễn dịch cần thiết để chống lại vi khuẩn và virus.
Dưới đây là 1 số cách chế biến móng bò thơm ngon, bổ dưỡng.
Món ăn gợi ý: Canh móng bò
– Đầu tiên rửa sạch chân bò với bột mì và nước, sau đó dùng dao cạo sạch tạp chất trên bề mặt rồi cặt khúc ngắn. Cho móng bò vào nồi nước lạnh, thêm một thìa dấm trắng để khử mùi tanh. Đun sôi trên lửa cao, khi bọt nổi lên thì hớt bỏ, nấu thêm 5 phút nữa rồi vớt ra.
– Đổ móng bò đã rửa sạch vào nồi, thêm một ít gừng thái mỏng, thêm một bát lớn nấu ăn, thêm muối để tăng hương vị cơ bản. Đảo đều và ướp trong 20 phút.
– Đổ tất cả vào nồi áp suất, đổ thêm nước sôi, sau đó cho một ít đảng sâm, rễ cây bạch chỉ, quế và nấm phục linh vào, đậy nắp lại và nấu trên lửa lớn trong 40 phút.
– Cuối cùng, thêm một chút muối vừa ăn rồi rắc một nắm kỷ tử vào. Món canh móng bò bổ dưỡng này đã sẵn sàng.
Nước hầm ngọt và bổ dưỡng. Món ăn sẽ giúp làn da của bạn càng đẹp và bạn càng uống nhiều thì xương của bạn càng chắc khỏe.
Món ăn gợi ý: Móng bò om
– Đầu tiên, móng bò làm sạch, cắt khúc ngắn, chần móng bò vào nước lạnh khoảng 5 phút, vớt ra, rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước rồi để riêng.
– Đổ một lượng dầu mè vừa đủ vào nồi, sau đó cho thêm một ít lát gừng vào, xào các lát gừng cho đến khi có mùi thơm.
– Cho móng bò đã chần vào, xào trên lửa vừa một lúc, chắt bớt nước thừa, sau đó cho vài hạt đường phèn và một ít nước tương vào, xào liên tục để tạo màu và mùi vị thơm phức cho móng bò.
– Sau đó đổ vào một ít rượu nấu, một chai bia và hai hoặc lượng nước vừa đủ ngang với móng bò.
– Cho thêm một thìa nước sốt thịt nướng, một chút muối, một ít lá nguyệt quế, vỏ quế, hoa hồi, bạch chỉ và các gia vị khác vào xào đều, đổ tất cả vào nồi áp suất rồi nấu chín trên lửa vừa và nhỏ trong khoảng 25 phút.
– Khi hết thời gian, mở nắp ra, mùi thơm lập tức tràn ngập khắp phòng. Móng bò lúc này rất mềm nhưng vẫn còn nhiều nước súp đặc sánh.
– Đổ thịt hầm ra bát, món ăn mềm và thơm, ăn xong móng bò này bạn sẽ có thêm năng lượng để làm việc.
Chúc bạn thành công khi chế biến bộ phận này.
(Theo SH)