BƠ GIÚP PHÂN BỐ LẠI MỠ BỤNG Ở PHỤ NỮ

Mỗi ngày một quả bơ có thể giúp tái phân bố mỡ bụng ở phụ nữ theo hướng khỏe mạnh hơn, theo một nghiên cứu mới của Đại học Illinois Urbana – Champaign và các đồng sự.

Trong một thử nghiệm lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên (RCT), 105 người trưởng thành bị thừa cân và béo phì đã tham gia và họ được cung cấp 1 bữa ăn 1 ngày. Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người phụ nữ có bơ trong bữa ăn hàng ngày đã giảm được lượng mỡ nội tạng sâu hơn ở vùng bụng.

Được dẫn dắt bởi GS. Naiman Khan, giáo sư ngành cơ thể động học và sức khỏe cộng đồng (kinesiology and community health), ĐH Illinois Urbana – Champaign, nhóm nghiên cứu đã công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí The Journal of Nutrition (tạp chí dinh dưỡng)

“Mục tiêu của thử nghiệm không phải là để giảm cân. Chúng tôi rất hứng thú muốn tìm hiểu xem việc ăn bơ có thể ảnh hưởng đến việc cơ thể mỗi người tích trữ mỡ như thế nào. Vị trí của mỡ đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe con người lắm đấy” – GS. Khan nói.

“Vùng bụng có 2 loại chất béo: Chất béo tích tụ ngay bên dưới da, được gọi là mỡ dưới da và chất béo tích tụ sâu hơn ở vùng bụng, được gọi là mỡ nội tạng, bao quanh các cơ quan nội tạng. Những người có tỉ lệ mỡ nội tạng cao có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn. Do đó, chúng tôi muốn xác định xem tỉ lệ mỡ dưới da và mỡ nội tạng có thay đổi khi ăn bơ hay không.”

Những người tham gia được chia thành 2 nhóm. Một nhóm có một quả bơ tươi trong mỗi bữa ăn, trong khi đó nhóm còn lại cũng nhận bữa ăn có thành phần và lượng calo tương tự nhưng lại không có bơ trong bữa ăn.

Vào tuần đầu và cuối của 12 tuần thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã đo lượng mỡ bụng và khả năng dung nạp glucose của những cộng tác viên (đây chính là thước đo sự trao đổi chất và chẩn đoán tiểu đường)

Những phụ nữ tham gia nghiên cứu ăn 1 quả bơ mỗi ngày đã giảm được mỡ nội tạng vùng bụng – vùng mỡ khó giảm do có rủi ro cao – và họ cũng giảm được tỉ lệ mỡ nội tạng so với mỡ dưới da, điều này chỉ ra rằng lượng mỡ ở các cơ quan đã có sự phân bố lại. Tuy nhiên, sự phân bố mỡ ở nhóm nam thì không thay đổi, và cả nam lẫn nữ đều không có sự cải thiện trong khả năng dung nạp glucose.

“Dù việc ăn bơ mỗi ngày không làm thay đổi khả năng dung nạp glucose, chúng ta đã biết được rằng chế độ ăn có 1 quả bơ mỗi ngày đã tác động tới cách cơ thể chúng ta lưu trữ mỡ theo một hướng có lợi cho sức khỏe, nhưng những lợi ích đó chủ yếu chỉ có ở nữ giới”, ông Khan cho biết. “Quan trọng là ta phải chứng minh được rằng can thiệp vào chế độ ăn có thể điều chỉnh lại sự phân bố mỡ. Nghiên cứu về việc những lợi ích chỉ thể hiện rõ ở nữ giới đã phần nào cho chúng ta hiểu được một khả năng rằng giới tính đóng vai trò quan trọng trong việc phản hồi lại những tác động của chế độ ăn kiêng.”

Các nhà nghiên cứu hi vọng sẽ có thể tiến hành một nghiên cứu tiếp sau đó để cung cấp cho những người tham gia toàn bộ chế độ ăn mỗi ngày và quan sát thêm những dấu hiệu của sức khỏe đường ruột và thể chất, từ đó có được một bức tranh hoàn thiện hơn về những ảnh hướng đến sự trao đổi chất từ việc ăn bơ, và xác định xem liệu còn có những điểm khác biệt nào giữa hai giới tính nữa hay không.

“Nghiên cứu của chúng tôi không chỉ làm sáng tỏ lợi ích của việc ăn bơ mỗi ngày đối với việc phân bố mỡ theo cách khác nhau giữa các giới tính, mà nó còn cung cấp cho chúng tôi cơ sở để tiến hành nghiên cứu sâu hơn và hiểu được toàn bộ tác động của bơ đối với mỡ cơ thể và sức khỏe con người”, Richard Mackenzie, đồng tác giả của cuộc nghiên cứu, và là một chuyên gia về hoạt động trao đổi chất ở người tại Đại học Roehampton, Luân Đôn chia sẻ.

“Bằng việc nghiên cứu sâu hơn, chúng ta sẽ có được một bức tranh rõ ràng hơn về tuýp người sẽ nhận được nhiều lợi ích nhất từ việc đưa quả bơ vào khẩu phần ăn kiêng, đồng thời cung cấp nhiều dữ liệu có giá trị để các chuyên gia tư vấn về sức khỏe có thể đưa ra hướng dẫn cho bệnh nhân họ về cách làm giảm lượng mỡ tích trữ và những hiểm họa tiềm ẩn của bệnh tiểu đường”, Mackenzie nói.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Florida và Đại học Đông Illinois cũng đã hợp tác với nhau trong cuộc nghiên cứu trên.

By LIZ AHLBERG TOUCHSTONE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *