Bố đơn thân nên làm gì khi con gái lần đầu đến mùa dâu rụng?

Hey, tôi là bố của công công chúa 10, 9 và 3 tuổi. Tình yêu của cuộc đời tôi đã không may qua đời khi cô ấy hạ sinh đứa con thứ 3. Sau khi học được cách chải chuốt, buộc tóc các thứ, thì mấy nàng công chúa dễ nuôi hơn con trai nhiều. Ngày hôm nay, cô con gái rượu thứ hai Catherine lần đầu rụng dâu. Ông bố gà trống nuôi con như tôi chưa từng gặp phải vụ này với cô chị. Tôi không thực sự nhìn thấy cô bé đến ngày, tôi phải bỏ làm để đi đón bé. Bé con nhà tôi đến ngày khi đang trong giờ học, nghe có vẻ rất xấu hổ khi gọi điện cho tôi. Công chúa nhỏ rất giống mẹ, thông minh nhưng lại nhút nhát. Cô bé có vẻ không dám nói chuyện cởi mở với tôi về vấn đề này. Tôi nên làm gì? Nên nói gì với bé? Nếu là một cô bé thì bạn cần những thứ gì? Tôi biết là mấy câu hỏi này thật trẩu tre nhưng có lẽ tôi đang có 1 chút sợ và sẽ thử hết các cách. Okay, tôi viết mấy dòng này trong khi đang bấn loạn vcl. Cảm ơn vì đã đưa ra lời khuyên. Chúc tôi may mắn đi 

EDIT: Quàooooo! Không ngờ lại nhận được nhiều phản hồi đến vậy. Xúc động thực sự. Cho mọi người muốn biết chi tiết hơn thì nhà tôi có 3 nàng tiên: Sarah (10), Catherine (9, cô nàng may mắn nè) và River (3). Mẹ các bé thì đã không qua khỏi sau khi sinh River. Bé River không may mà bị khiếm thị và phổi kém phát triển, tuy nhiên cô bé lại có khả năng nhảy múa tuyệt vời ông mặt trời.

Catherine đã đi nghỉ ngay sau khi về nhà. Tôi đưa cô bé đi mua đồ, và mua một tá băng vệ sinh các thể loại hãng, xong đấy thì chơi xây pháo đài chăn ga gối đệm và ăn pizza trong đó. Sau cung thì ông bố này có thể chỉ là một mớ rắc rối, nhưng những nàng tiên nhà tôi thì thật sự trưởng thành và tuyệt vời, thành thực mà nói thì tôi muốn được như Catherine. Cô bé cho mọi người có nhiều thời gian để tâm sự riêng hơn ông bố này.

Tôi muốn được gửi lời cảm ơn đến mọi người vì đã đưa ra lời khuyên, tất cả đều là những lời hay ý đẹp. Catherine nhà tôi theo đạo Phật, tôi thì vô thần nhưng tôi để những đứa con của mình chọn lựa tôn giáo của riêng chúng. Tôi kể với bé rằng tôi nhân được rất nhiều lời khuyên từ những người tốt trên mạng. Cô bé muốn tôi gửi lời cảm ơn và những lời chúc tốt đẹp nhất với mọi người.

Từ tận đáy lòng, một lần nữa tôi cảm ơn mọi người rất nhiều. Tôi sẽ cố gắng đọc và trả lời hết các bình luận.

_____________________

u/YesRocketScience (602 points)

Hế lô, bố đơn thân nè. Con gái ông chắc hẳn ở trường có bạn bè, những đứa mà có mẹ, hoặc có thể ông có chị em gái trong nhà, người mà có thể giúp bạn mua vài món đồ cần thiết. Hãy trao đổi với họ, dường như các bà mẹ rất thích đưa ra lời khuyên, vậy nên đây là lúc tận dụng kiến thức của họ.

_____________________

u/vanillademille (232 points)

Hãy mua một số loại khăn giấy ướt và để ở chỗ để giấy vệ sinh hoặc là ông có thể mua những loại đặc biệt dành riêng cho vùng đồ bơi con gái nếu ông không quá ngại ngùng về việc đó. Mùa dâu chín có thể là một bãi chiến trường, đặc biệt là với mấy miếng băng vệ sinh.

Hãy kiếm cho em bé ông một chiếc túi vải hoặc bất kì thứ gì đó để chứa các miếng băng trong túi sách của cô ấy. Mùa dâu đầu tiên của tôi là từ năm 10 tuổi và tôi ghét phải đi học mà phải việc nhồi nhét một miếng băng vệ sinh khổng lồ trong balo và việc đi vệ sinh ở trường. Đừng sử dụng các sản phẩm có mùi thơm quá nồng, hắc! Chúng có mùi như “mấy bà cô già”, không hiệu quả đâu, chả khác nào cho hóa chất độc hại vào vùng đồ bơi cả, chúng làm cho vùng lá me bay trở nên bẩn và tồi tệ. Có một vài loại có mùi hương tự nhiên, không tệ và không gây chú ý cho bất kỳ ai khác, sẽ chỉ mình cô bé biết thôi. Hồi còn bé thì tôi hay bị hoang tưởng về vấn đề có mùi. Nếu cô bé biết giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và đi thay băng thường xuyên thì sẽ không có vấn đề gì cả.

Đừng nên nói với con gái điều này, rằng có đôi cô bé sẽ bị rỉ chút máu ra quần áo của mình. Hãy sẵn sàng cho việc đó. Nó đã xảy ra với tôi suốt năm lớp 8, lại còn đúng lúc mặc quần jean trắng nữa chứ. Chết tiệt, bây giờ thì tôi đã lớn rồi, thỉnh thoảng thì “bà dì” vẫn ghé thăm. Có thể sẽ hữu ích nếu ông giúp con bé theo dõi chu kì kinh nguyệt của mình trên lịch để bé có thể cảm nhận được nhịp điệu của cơ thể mình. Rất có thể nó sẽ không đều đặn trong một thời gian, vì vậy cô bé luôn phải chuẩn bị sẵn sàng. Nếu như đoán trước được khi nào bà dì đến, con bé có thể sẽ cảm thấy ổn hơn.

Thụt rửa là không tốt tẹo nào cho vùng đồ bơi nhé, và hoàn toàn không cần thiết. Lại nhớ về thời kỳ khi các vấn đề y tế dành cho phụ nữ được coi như một căn bệnh bẩn thỉu thì LYSOL (T/N: tên hãng sản phẩm chất tẩy rửa) từng được bán như một dung dịch dùng để thụt rửa. Những vi khuẩn tự nhiên trong cơ thể, thứ mà giữ cho mọi thứ sạch sẽ và hoạt động bình thường, bị loại bỏ. Vùng đồ bơi giống như một cái lò có chức năng tự làm sạch vậy, chỉ cần chút xà phòng và nước là oke. Tôi có bằng nghiên cứu về phụ nữ và rất thoải mái khi nói về vùng đồ bơi, vì vậy nếu ông có bất kỳ câu hỏi nào, cứ inbox cho tôi. Tôi đã từng làm luận án của mình về lịch sử của các sản phẩm dành cho phụ nữ và cách chúng được quảng cáo. Là một chú gà trống nuôi có thể khó đấy. Đừng sợ kinh nguyệt – nó cần một sự tôn trọng lành mạnh. Đúng là nó thô thiển thật đấy, nhưng lại vừa kỳ lạ và mạnh mẽ cùng một lúc.

_____________________

u/loletto (1.2k points)

Bạn phải mà tỏ ra thật bình tĩnh với vụ này nhất có thể, “úi xời, dâu rụng là chuyện thường như cân đường hộp sữa ý mà”, đồng thời cung cấp tất cả thông tin, ‘thiết bị’ và sự hỗ trợ mà cô bé cần. Tiếp cận bé với thái độ thật cool ngầu quả bầu: “Đây là những gì con cần biết nè, đây là những gì con cần làm nè, và tối nay con muốn ăn gì con yêu?”. Đảm bảo rằng cô bé có một nơi để vứt băng vệ sinh đã dùng một cách riêng tư, và cũng phải đảm bảo rằng cô bé có đủ đồ lót (bé có thể làm hỏng vài cái trước khi mùa dâu rụng ổn định, đều đặn, để con bé biết mà đi thay băng kịp thời), và ông cũng có thể dạy các cô bé cách giặt đồ cá nhân của các bé. Mấy điều này sẽ giúp cô bé tin rằng bố mình thật chuyên nghiệp. À quên, phải lắp đặt một trạm tiếp băng vệ sinh nha, chắc chắn rằng trạm băng luôn trong tầm với của những cô gái và nguồn cung phải được đảm bảo không bao giờ cạn kiệt. (Trong khi đó, tiếp tục tỏ ra như bình thường, chả có vấn đề gì to tát cả.)

____________________

u/crazyfordisney (137 points)

Có thật nhiều những bình luận tuyệt vời, tôi đã đọc rất nhiều, xin được thêm chút ý nhé:

– Chắc là cô bé sẽ cần lót một tắm khăn tối màu trên giường mỗi khi đi ngủ đấy, phòng trường hợp bị tràn băng. Từ mùa dâu đầu tiên đến giờ, lúc nào tôi cũng bị ra rất nhiều nên cái việc bị tràn băng và lót khăn trên gường chẳng còn gì là lạ lẫm nữa, vậy nên ga giường không bị bẩn và tôi không cần phải chúng thường xuyên. Còn nữa, trong trường hợp này, dù cho có dùng băng dày thì nó cũng chẳng thể lót được hết. Tôi có học được một tip từ mẹ đấy là dán miếng băng ban đêm vào giữa, rồi dán thêm băng loại thường vào vùng sau, thỉnh thoảng thì còn dán cả miếng hàng ngày vào mặt trước nữa, thách thức mọi dáng ngủ luôn.

(T/N: tức là dán 3 miếng băng thành hình chữ I in hoa ấy)

– Cô bé có thể sẽ cần/muốn mang theo một chiếc ví nhỏ. Hầu hết các cô gái không ai muốn đi ra khỏi nhà vệ sinh ở trường với một miếng băng hoặc tampon trong tay.. ít nhất thì vẫn ngại việc này cho đến khi tuổi teen. Nếu cô bé đem theo một chiếc ví hàng ngày, thì bé có thể đựng “đồ cá nhân” trong đó và bước vào nhà vệ sinh như bình thường. Bỏ thêm một cây son bóng nữa thì chuẩn “là con gái thật tuyệt”.

– Chuyện đi tắm. Giả sử cô bé dùng băng vệ sinh thay vì tampon, vậy nên bé sẽ cần phải tháo ra khi đi tắm… và vấn đề là làm sao để rời khỏi chỗ tắm mà không làm máu rớt tè le ra sàn hoặc làm bẩn khăn, thảm. Tôi luôn thủ sẵn một chiếc băng vệ sinh để cùng khăn tắm. Ngay khi tắt nước, nhanh tay vớ miếng băng đó để kẹp vào 2 chân, vậy nên tôi có thể lau khô người rồi lạch bà lạch bạch mặc quần lót sạch cùng một cái băng mới dán sẵn. À, việc này thì còn phụ thuộc vào cô bé bị ra nhiều hay ít nhé.

– Sự xí hổ – Dâu rụng thực sự khó chịu. Khó chịu ngay cả khi nói và nghĩ đến nó. Mỗi mùa dâu chín, tôi còn chẳng muốn nhắc đến nó, vậy nên tôi thống nhất với mẹ gọi việc đến ngày là “bà dì”. Điều này sẽ giúp việc gọi điện cho mẹ mỗi khi ở trường trở nên bớt ngại ngùng khó xử, kiểu như bạn sẽ nói “Mẹ ơi, bà dì tới thăm, mẹ mang cho con ít đồ nhé” thay vì “mẹ ơi, con đến kì rồi, con cần băng vệ sinh” Chắc là sẽ có nhiều người phản đối và bảo rằng chuyện đến kì là tự nhiên, tại sao không nói thẳng thế, nhưng mà đứng ở góc độ con bé mà nói, tôi chỉ cố tìm cách giúp bé nó cảm thấy thoải mái hơn thôi mà. Bố tôi-người đàn ông một vợ hai con, không hề ngại ngần khi nói ra từ kinh nguyệt hay là đi mua băng vệ sinh, tampon, hoặc là lặng lẽ thu dọn thùng rác trong nhà vệ sinh thường xuyên hơn vào những ngày này trong tháng… Nếu bạn thoải mái, điều đó sẽ giúp cô bé thoải mái hơn với mọi thứ… như kiểu đó chẳng là vấn đề to tát gì cả.

_____________________

u/holidayfun (390 points)

Tôi muốn bổ sung thêm một điều mà nãy giờ chưa thấy ai nói, đấy là ông phải giải thích cho 2 bé lớn nhà ông rằng cơ thể của mỗi người là khác nhau. Chắc là một hoặc cả hai cô bé có thể cảm thấy bất an vì mùa dâu đến bất ngờ, nằm ngoài dự tính. Nên có một cuộc trò chuyện ngắn với cả 2 về chuyện này, một đối một cũng được mà cả 2 cùng lúc cũng không sao.

_____________________

u/Arkyl (1.8k points)

Làm gì cũng được, nhưng đừng để bé nó biết ông đăng bài về mùa dâu của nó lên reddit.

>u/ThePopularLoner (51 points)

Tôi nghĩ đến điều này ngay khi vừa đọc xong á. Cười vl. Tưởng tượng mà xem con bé có thể nghĩ gì khi biết chuyện. “Bốsssssssss, sao bố lại đi kể chuyện con đến tháng cho cả nghĩnf người lạ trên mạng”

Bạn nên tiết lộ khi nào cô bé lớn hơn đấy. Chắc sẽ buồn cười lắm đây haha, cơ mà tôi khong phải một cô bé nên cũng không chắc….

tui nhờ bố đi mua bvs mà bố tui mang về cả một bao băng cá nhân =))))))) tui hỏi sao bố mua băng cá nhân z, xong bố hỏi ủa băng cá nhân với bvs nó khác nhau hả con. xong ròi bố tui đi mua tiếp thì vác luôn cả một lố bvs về luôn xong cười bảo tui ra lấy nè, lúc đó tui hạnh phúc kinh khủng luôn í


Tui kể điều này k liên quan đến chuyện của ông bố đơn thân lắm.

Đó là đồng chí nào có ny ấy, nên cài 1 ứng dụng theo dõi chu kì kinh nguyệt nhá. Chỉ cần thường xuyên đánh dấu ngày bắt đầu/kết thúc rụng dâu của mỗi chiến dịch là ok. Khoảng 3-4 chiến dịch thôi thì quân và dân ta sẽ có được sự dự đoán tương đối chính xác về thời gian xuất hiện của kẻ địch. Trong thời gian đó, ta có thể chuẩn bị vật phẩm tiếp tế cho đồng minh như là: bvs, tampon, thuốc giảm đau bụng kinh, kẹo socola đen, thực phẩm giàu sắt và vitamin các loại, đồ để chườm bụng…

Đôi khi ny của các đồng chí bận rộn hoặc chưa quan tâm đến ngày dâu chín thì mấy ông có thể giúp đỡ họ một phần nào đó trong công tác chuẩn bị hậu cần. Họ sẽ cảm nhận được các đồng chí là người rất chu đáo và tinh tế đấy nhé! =)))

Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng mà. Thấy ổn thì các đồng chí cũng nên dành thời gian tìm hiểu về cách thức hoạt động của mùa dâu chín. Việc thực hiện công tác này giúp quân ta nắm rõ được tình trạng sức khoẻ của đồng đội, khả năng gia tăng quân lực (mang thai), những cảm xúc bất thường của đồng minh (buồn, vui, thoải mái, khó chịu, gần gũi…). Từ đó lựa chọn những chiến thuật phù hợp cho các đồng chí tác chiến trên mọi mặt trận.


Lần tôi thất vọng nhất về bố chắc là lần tôi rớt dâu ở nhà bố mà không có đồ gì ở nhà, vì hầu hết thời gian tôi ở nhà mẹ hoặc nhà mình, lúc nào cũng sẵn đồ nên tôi không nhớ chu kỳ của mình, đến thì dùng thôi, một lần hiếm hoi ở nhà bố thì trúng ngày rớt dâu. Đau bụng sml mà nhờ bố đi mua bvs thì bố không chịu, dù quán tạp hóa cách cổng nhà chưa tới 100m, chắc đi được 5 bước chân 🙂 tôi nằm bẹp dí trên giường mà bố nhất quyết không chịu đi, còn ngồi chọt chọt tôi “dậy mua đi con” tới lúc tôi dậy mới thôi, tôi cũng không nhạy cảm lắm đâu nhưng lần đó tủi thân kinh khủng. Bố tôi là một người đàn ông gia trưởng một cách đặc biệt, sẵn sàng bê đồ ăn thức uống tới tận giường cho tôi nhưng nhất quyết không rửa bát thay tôi một bữa, có thể tâm sự tuổi hồng với tôi tới 2h sáng nhưng nhất quyết không đi mua bvs cho tôi. Thật sự thì các ông đi mua bvs sẽ làm ny/con gái cảm kích vô cùng thôi, người bán người ta cũng chẳng quan tâm, đừng làm người ta thất vọng như vậy.


Qua nhà hàng xóm, bất cứ người mẹ hay một cô gái trẻ nào. Mua một hộp bánh hay đồ ăn nhẹ gì đó. Rồi nhờ họ qua giúp con gái mình, hướng dẫn cách để xử lý những ngày rụng dâu ra sao. Nếu họ qua giúp rồi thì bạn có thể nhờ họ qua lần nữa nếu con gái bạn gặp vấn đề nào đó khi đến kì. Nhớ cài ứng dụng trên điện thoại của bạn với ngày rụng dâu gần nhất của con mình để theo dõi ngày rụng dâu, khi nào gần tới ngày thì chính bạn phải chuẩn bị trước băng vệ sinh, khăn giấy,… nếu chưa rõ phải chuẩn bị những gì thì qua hỏi ở người hàng xóm tốt bụng đã giúp con gái bạn lúc trước.

Nói ngắn gọn:

– mua bánh, đồ ăn nhẹ.

– qua mời hàng xóm bất cứ người mẹ hay cô gái trưởng thành nào qua giúp đỡ con gái bạn khi đến kì rụng dâu.

– nhờ họ quay lại lần nữa nếu con gái bạn gặp rắc rối.

– cài ứng dụng theo dõi chu kì rụng dâu.


mình tip thêm 1 chỗ đc ko nhỉ. Là: người đc nhờ vả nên là người cô bé tin tưởng và thân thiết. Hoặc ít ra là có mqh tốt với cô bé. Chứ ko nên mời đại 1 người phụ nữ nào đó mà cô bé ko thực sự tin tưởng để mở lòng. Vì độ tuổi đó các bé gái khá nhạy cảm. Nên chưa chắc đã chịu chia sẻ với gia đình, chứ đừng nói là người lạ.


Dễ thương quá. Hồi mình làm research cho bài tập nhỏ thì có một fact là mẹ đơn thân thường được quan tâm và truyền thông đến hơn là các bố đơn thân vì họ nhiều hơn nhưng bố đơn thân thực sự cũng rất khó nhất là khi con cái dậy thì mà bố thì k quá khéo léo như mẹ. Bài này đáng yêu và cảm độg lắm ạ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *