Một nhà hàng ở Trung Quốc mới đây có chương trình thách thức khách hàng của mình: ăn hơn 100 cái há cảo và được một bữa ăn miễn phí. Tuy nhiên, nhà hàng này đã gặp rắc rối với các cơ quan chức năng, họ đang bị điều tra xem liệu nó có vi phạm luật chống lãng phí thực phẩm của Trung Quốc hay không.
Bị điều tra vì “dụ” thực khách ăn 108 chiếc há cảo cay
Nhà hàng này nằm ở thành phố Nghi Tân, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, đã thu hút sự chú ý với “thử thách vua dạ dày khổng lồ”. Người tham gia phải ăn 108 cái há cảo cay nhanh nhất có thể để giành được một bữa ăn miễn phí và những giải thưởng khác. Nhà hàng đã quảng cáo thử thách trên mạng xã hội, nhưng cuối cùng lại đối diện với cuộc điều tra từ Sở Quản lý Thị trường Nhà nước.
Trong khi cuộc thi ăn uống phổ biến ở các nước phương Tây và có thể mang lại danh tiếng cho người chiến thắng, nhưng ở Trung Quốc, chúng lại là một chủ đề nhạy cảm. Nước này đã từng trải qua một thời kỳ đói nghèo vào những năm 1950 và 1960, khi đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người.
Nhà hàng này cùng các nhà hàng có hoạt động tương tự đang bị các cơ quan chức năng điều tra vì những cuộc thi tương tự. Lãnh đạo Trung Quốc, Tập Cận Bình, đã bày tỏ sự quan ngại về việc lãng phí thực phẩm và nhấn mạnh tầm quan trọng của nguồn cung cấp nông sản đối với an ninh quốc gia.
Luật chống lãng phí thực phẩm đã được ban hành vào năm 2021, sau khi chính phủ chỉ trích những người dùng mạng xã hội trực tuyến đã phát trực tiếp việc ăn uống quá đà. Nhiều người dùng này đã bị tạm ngừng tài khoản bởi các nền tảng truyền thông xã hội.
Theo luật, chủ sở hữu nhà hàng có thể bị phạt lên đến 10.000 nhân dân tệ (tương đương 1.400 đô la Mỹ) nếu khuyến khích việc đặt đồ ăn quá nhiều dẫn đến lãng phí. Các phương tiện truyền thông đối mặt với các khoản phạt cao hơn nếu sản xuất hoặc quảng bá nội dung liên quan đến việc ăn uống và uống quá mức.
Đài phát thanh, truyền hình, nhà cung cấp video và âm thanh trực tuyến có thể bị phạt tới 10 lần số tiền đó nếu bị phát hiện liên quan đến “tạo ra, xuất bản, quảng cáo các chương trình hoặc thông điệp âm thanh về việc ăn uống quá mức và uống rượu bia quá đà”.
Nhà hàng ở Nghi Tân bị buộc tội khuyến khích việc ăn quá mức và kích thích khách hàng gọi đồ quá nhiều. Tuy nhiên, một số người dùng internet Trung Quốc đã chỉ trích các cơ quan chức năng, đặt câu hỏi liệu đây có phải là lãng phí và gợi ý rằng, thực phẩm không tiêu thụ có thể được tặng cho người nghèo.
“Mọi người có xem đây là lãng phí không? Tại sao không để mọi người cạnh tranh xem ai là người ăn nhiều nhất? Thức ăn không dùng ở đó có thể được chuyển cho người nghèo không?”, một người dùng trên Weibo, phiên bản Trung Quốc của Twitter, đã viết.
Người dùng khác chỉ ra vấn đề về an toàn thực phẩm kém của đất nước này, bao gồm các scandal từ sữa bột cho trẻ em bị nhiễm độc đến việc sử dụng “dầu cống” – dầu tái chế có chứa thực phẩm thải hoặc thậm chí chứa nước thải.
“Người ta không quản lý vấn đề an toàn thực phẩm… nhưng lại quan tâm đến việc này?”, một người dùng nói.