Bergamo

Bergamo

Là 1 thành phố nhỏ cách Milan 50km về hướng Đông, Bergamo không có tên trên bản đồ du lịch nước Ý. Ở Ý, những thành phố kiểu như Bergamo có đầy, bạn có thể gặp ở bất kỳ đâu.

Bergamo có 2 phần, 1 phần thành cổ nằm trên đồi, có tường thành bao bọc, 1 phần thành phố mới nằm phía dưới. Thành cổ cũng nhỏ, đi bộ loanh quanh khoảng 1 giờ là hết. Trong các thành phố nhỏ phía bắc Ý, tôi thích nhất là Bergamo.

Người dân vùng này rất giàu, khách du lịch rất thưa thớt; vậy mà Bergamo lại là điểm đầu tiên bùng phát dịch ở châu Âu. Ngày đầu nghe tin về Bergamo vẫn tin rằng chả mấy Bergamo sẽ dập được dịch, vậy mà…

Nhớ những đêm lang thang đi chụp ảnh, nhớ món fondue thất bại (sang Ý nhớ fondue mới gọi đại 1 xuất, mang ra mà thật sự chả liên quan gì đến Fondue), nhớ những vườn hồng trải dài cuối mùa mà vẫn chi chít bông, nhớ khách sạn bé tẹo nằm như nhà tập thể trên căn gác trong phố cổ.

Có lẽ những người già tôi nhìn thấy trong cả chuyến đi ấy giờ đã không còn nữa rồi, hè sang năm nếu quay lại chắc khó gặp được hình ảnh các cụ già sáng sáng chống gậy đi bộ mua báo rồi dừng lại nói chuyện trên vỉ hè nữa. Nhưng nước Ý rồi sẽ hồi sinh, mọi chuyện nhất định rồi sẽ qua, Bergamo lại thanh bình tinh khiết như năm nào!!!

Bình yên ơi…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *