BẠN MUỐN TRỞ THÀNH AI, SHERLOCK HOLMES HAY DR. WATSON?

A: Feifei Wang, phiên dịch viên.

Tôi sẽ là Sherlock Holmes.

Ý tôi không phải là Sherlock của Benedict Cumberbatch. Cũng không phải Robert Downey Jr. Mà ý tôi là Holmes phiên bản gốc của Sir Conan Doyle. (N/D: Ý ops là không phải phiên bản Sherlock trong phim mà là phiên bản nguyên tác)

Tôi nghĩ phần nhiều (trừ 1 [N/D: ở đây có lẽ ops muốn đề cập đến Elementary]) những bộ phim được làm lại đã bỏ lỡ điều rất quan trọng về Holmes: anh ấy cực kì lịch sự, sâu lắng và là người tràn đầy đam mê. Holmes là 1 người tốt bụng và quan tâm sâu sắc về những người xung quanh theo cách kì lạ, đôi khi ta lầm tưởng đó là xa lánh và lạnh nhạt. Và trên tất cả những điều đó, anh ta rất có thể là người vô tính (Asexual: người không bị hấp dẫn bởi tình dục). Tất cả những điều đó tôi nhận ra từ khi còn rất trẻ. Tôi không nói tôi là người cực kì thông minh. Tôi không cho rằng lập dị có thể biện minh cho việc bất lịch sự hay lạnh nhạt với người khác. Tất cả những điều đó, đối với tôi hay lý giải của tôi về Holmes bản gốc của Sir Arthur Conan Doyle…, đều không đúng. Và đó là lý do vì sao tôi cực kì không vui về những phiên bản hiện đại của Sherlock Holmes.

Holmes không bao giờ bất lịch sử, anh ấy không bao giờ là người liều lĩnh hay 1 tên nghiện thuốc (như vai diễn của Robert Downey Jr.), anh ta không bao giờ tỏ ra khó chịu với mọi người trừ khi bị khiêu khích 1 cách nghiêm trọng. Holmes có thể hơi lạnh lùng, có thể hơi đơn giản, chắc chắn rồi. Nhưng Holmes không ích kỷ hay cọc cằn và cũng không phải người nhỏ mọn. Holmes tin vào công lý và là 1 người có chủ nghĩa lý tưởng. Holmes không chỉ là 1 tên điên tình cờ đứng về phía chính diện, anh ấy có lòng trắc ẩn cho kẻ yếu và những người bơ vơ, và sẽ đấu tranh cho những người không thể đấu tranh cho chính họ.

Cả Robert Downey Jr. và Benedict Cumberbatch khiến cho Sherlock Holmes trở thành kiểu người vô định bất tuân, người mà giải quyết các vụ án chỉ vì chán chứ không phải vì niềm tin, công lý hay giúp đỡ mọi người. Họ biến Sherlock trở thành tên khốn nạn thô lỗ và thiếu thận trọng, kẻ bắt nạt những người xung quanh với chỉ số thông minh vượt trội hơn họ, không quá khác biệt với những hành vi bạo lực học đường khiến người khác khổ sở của những tên đầu gấu.

Đó không phải cách ACD ban đầu hình dung về Sherlock, đó cũng không phải cách tôi hình dung về Sherlock khi đọc đi đọc lại truyện. Tôi muốn trở thành S.H vì tôi mong có thể hiểu được thế giới bằng cách sử dụng logic và lý luận. Tôi muốn xử lý những thông tin và giải quyết vấn đề bằng cách của anh ấy. Và nếu tôi có thể, tôi muốn giúp đỡ những người khác. Tôi muốn chiến đấu cho những người thấp cổ bé họng. Bằng những cách khác nhau, tôi nhận thấy sư tương đồng của mình và anh ấy, lối sống đơn độc, người vô tính, những khó khăn để duy trì tình bạn và có lẽ là cảm giác của anh ấy về sự công bình. Những người follow tôi trên Quora và quen thuộc với câu trả lời của tôi có lẽ có thể chứng thực phần nào.

Thế giới và con người rất khó hiểu. Trong khi những phương pháp của Sherlock có thể không hoàn toàn đúng trong mọi trường hợp, nó có lẽ không đúng phần lớn thời gian vì cuộc sống là sự hỗn loạn và không thể đoán được. Nhưng đó là phương pháp đúng đắn để noi theo tốt hơn là việc để thế giới “quay” theo cách của riêng nó. Tôi muốn trở thành Sherlock Holmes vì đối với cô bé 14 tuổi vô tính (nhưng lúc đó tôi không biết), người đang cố tìm hiểu và thay đổi thế giới quanh cô ấy trong cô độc, S.H bằng cách nào đó là điều duy nhất có ý nghĩa với cô. Holmes mạnh mẽ và không nhượng bộ như tảng đá dưới dòng nước chảy xiết, là thứ giúp tôi giữ vững niềm tin, để biết rằng vạn vật đều thay đổi nhưng anh ấy sẽ không, Holmes sẽ luôn chiến thắng, công lý và điều tốt đẹp mà Holmes đại diện sẽ luôn chiến thắng.

Và trên hết, tôi muốn có 1 người bạn trung thành như bác sỹ Watson, 1 người dũng cảm và có năng lực, người sẽ cùng bạn anh ấy giải quyết những vấn đề khó khăn, người chấp nhận tính cách kì lạ của bạn anh ấy và điều hòa nó, như việc tập vĩ cầm vào lúc nửa đêm hay những thí nghiệm hóa học bốc mùi… Nếu bạn nghĩ Sherlock không thực tế thì Dr. Watson thậm chí còn không thực tế hơn vì anh ấy là người bạn quá tốt để có thực. 1 phần lý do để tôi muốn trở thành S.H vì anh ấy đủ may mắn để có được 1 người bạn tốt như Dr. Watson, người thực sự chấp nhận và quý mến con người Holmes, về tài trí và nói chung là tất cả mọi thứ về Holmes . Anh ấy là người chứng kiến lúc Holmes tồi tệ nhất mà không hề nao núng. Nếu Holmes cần quăng chiếc nhẫn ma thuật vào núi lửa, Watson sẽ là người cùng anh ấy đến đó.

Mọi người thường nói Watson quả là người may mắn khi có thể cùng Holmes trải qua rất nhiều cuộc phiêu lưu. Nhưng tôi tin rằng chính Holmes mới là người may mắn khi có 1 người bạn đi cùng anh ta trong suốt cuộc đời cô độc của mình. Có lẽ Holmes lựa chọn cuộc sống như thế và nó sẽ không tệ cho anh ta nếu không có Watson, nhưng kể cả Holmes cũng không thể phủ nhận cuộc sống của mình trở nên nhân tính và tràn đầy sức sống hơn với Watson bên cạnh. Và tôi nghĩ có lẽ đó là lý do khiến Holmes trở nên khó chịu và chán nản khi Watson kết hôn và dọn đi. Vì lẽ đó nên anh ta liên tục yêu cầu Watson tham gia cùng anh ta trong các vụ án.

Tôi rất muốn có một người bạn như Watson: hiền lành, tốt bụng, trung thực, kiên nhẫn, với một trái tim bao la.

Vì thế, tôi muốn trở thành Sherlock Holmes. Không phải bởi vì tôi nghĩ tôi cực thông minh, không hề, nhưng tôi muốn xác định rõ thế giới và bản thân mình, tôi muốn có thể kiểm soát tâm trạng và cảm xúc của mình bằng logic và lý luận, tôi muốn 1 người bạn trung thành và kiên nhẫn người có thể chấp nhận những điều kỳ quặc và sự giận dữ của tôi.

Sherlock quả là 1 người may mắn.

Theo: Tran Trinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *