Bạn đời ngoại tình, lỗi thuộc về ai?

Từ xưa tới nay, chủ đề ngoại tình chưa bao giờ cũ. Không phân biệt giới tính, xuất thân, học vấn, trình độ, dù ở trong mối quan hệ hạnh phúc hay không, bất cứ người nào cũng có khả năng…ngoại tình! Vậy điều gì dẫn tới chuyện đó, liệu có phải vì bản thân chưa đủ tốt nên mới dẫn đến chuyện ngoại tình?

Câu trả lời là, Không!

Trong tập gần đây của một chương trình Podcast, host Hoài Thương đã khẳng định rằng: “Ngoại tình chưa bao giờ là lỗi của mình, cho dù có thể bản thân mình sai sót ở một điểm nào đó, nhưng lỗi chắc chắn không nằm ở bản thân mình.”

Không ai muốn bản thân mình bị lừa dối trong các mối quan hệ, thế nhưng, trong một nghiên cứu được thực hiện vào tháng 11/2018 bởi Giáo sư Park Woo Sun (Korea University) và Giáo sư Park Yoobin (Đại học Toronto), có tới 40% cặp đôi đã kết hôn thừa nhận chuyện “ăn phở”. Nguyên nhân khiến điều này xảy ra thường được miêu tả như tình trạng mối quan hệ không tốt, ngoại cảnh tác động hay do chính tính cách của người phản bội.

Cùng điểm qua một số lý do khiến con người ta “mặc kệ lương tâm” để đi lừa dối trong tình yêu!

1) Trả thù/ Hết tình cảm

Lý do ít phổ biến nhưng vẫn có, nhiều người chọn phản bội như một đòn trả thù, “ăn miếng trả miếng” với đối phương khi bản thân mình đã từng ở tình trạng tương tự.

Hoặc, đây cũng là “cách thức” mà người ngoại tình sử dụng khi họ nhận thấy mình thiếu vắng sự quan tâm cả về thể chất lẫn tinh thần. Khi một mối quan hệ không còn được đồng điệu nữa hay xuất hiện quá nhiều mâu thuẫn, chúng có thể trở nên lụi tàn khiến một trong hai trở nên chán nản và đi ngoại tình! Hết tình cảm nhưng không đủ dũng cảm để dừng, người ta lại lựa chọn ngoại tình.

  1. Không có sự cam kết khi yêu

Thật kỳ lạ nhưng nhiều cặp đôi duy trì sự hẹn hò nhưng lại không gọi tên rõ mối quan hệ đó là gì. Sự thiếu lời cam kết này khiến khả năng một trong hai người đi lừa dối cũng cao hơn bởi họ sẽ vô ý hoặc cố ý phá hỏng mối quan hệ chưa được công nhận của họ để tránh cảm giác phải gánh vác trách nhiệm

  1. Hoocmon

Trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2019 bởi nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Zurich, Thuỵ Sĩ, những người từng ngoại tình có lượng testosterone cao hơn so với những người còn lại. Điều này cũng xảy ra tương tự ở phái nữ khi phụ nữ có nồng độ estrogen càng cao thì khả năng họ ngoại tình cũng cao hơn tương ứng. Kết quả này đã được công bố theo nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học tại Singapore vào năm 2009.

Thực tế điều này cho thấy, yếu tố sinh học hay các hooc-môn trong cơ thể có ảnh hưởng nhất định tới hành vi ngoại tình. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa rằng chúng ta gán tất cả đàn ông hay phụ nữ có lượng hooc-môn sinh dục cao đều là những kẻ phản bội. Những nghiên cứu này chỉ chứng minh được rằng hooc-môn ảnh hưởng tới việc con người kiềm chế bản thân mình khó khăn hơn, khiến chúng ta càng phải cố gắng tự nhận thức và tự chịu trách nhiệm để không biến mọi chuyện trở nên ngoài tầm kiểm soát, đặc biệt khi ở trong các mối quan hệ tình cảm.

  1. Ngoại cảnh

Yêu xa, đối phương hay đi công tác chính là những lý do hàng đầu xếp vào lý do ngoại cảnh khiến con người ta có cơ hội thực hiện những phi vụ ngoại tình. Tuy nhiên, đây chỉ là một lý do rất nhỏ bé, bổ sung thêm cho những mối quan hệ vốn đã mong manh dễ vỡ hoặc thiếu sự tin tưởng gắn kết mạnh mẽ.

Một điều dễ thấy, cho dù lý do có là gì, thì phần lớn những người ngoại tình đều cố gắng biện minh cho hành động của họ. Những kẻ ngoại tình biết những gì họ đang làm là sai, nhưng họ xoay sở để thuyết phục bản thân rằng điều đó ổn vì một số lý do. Như câu chuyện của một bạn trong tập 9 Trốn Tìm Podcast, bạn gái người đó ngoại tình vì đổ lỗi cho bạn trai mình thiếu quan tâm, nhưng cô ấy lại quên mất rằng bản thân mình mới là người sai vì chính mình mới là người đi thực hiện hành động ngoại tình.

Một số người có thể nói, “Nó chỉ xảy ra một lần” trong khi những người khác có thể nghĩ: “Ngoại tình là hành động với một người lạ, vì vậy nó không có ý nghĩa gì cả.” Thật sợ hãi khi những người gian lận trong tình yêu lại có thể tự bào chữa để giảm bớt cảm giác tội lỗi khi phản bội người bạn đời của mình.

Rachel Sussman, một chuyên gia về mối trị liệu tâm lý từng chia sẻ rằng câu phổ biến nhất mà cô nghe được từ những cặp đôi ngoại tình đó chính là: “ Tôi không nhận được sự đáp ứng nhu cầu nên có của mình trong mối quan hệ”.

Bất chấp những gì đối phương có thể nói, bạn không nên đổ lỗi cho việc ngoại tình của họ là vì bản thân mình. Bạn không sai và chưa bao giờ sai. Hãy học cách yêu bản thân mình nhiều hơn nhé! Đừng quên rằng tiếp tục ở lại hay ra đi, tất cả đều nằm trong sự lựa chọn của bạn. Host Nghĩa Đỗ trong Trốn Tìm Podcast đã từng nói: “Nếu đã thật sự yêu, chúng ta sẽ không yếu lòng mà sa ngã, dù lý do đối phương đưa ra là gì, tất cả cũng chỉ là biện minh!”

Nguồn:

• Higher testosterone levels are associated with unfaithful behavior in men

Link: https://www.researchgate.net/publication/334540183_Higher_testosterone_levels_are_associated_with_unfaithful_behavior_in_men

• Oestradiol level and opportunistic mating in women

Link: https://www.researchgate.net/publication/23784937_Oestradiol_level_and_opportunistic_mating_in_women

• Trốn tìm Podcast

• Why do people cheat, according to psychology

Link: https://psych2go.net/why-do-people-cheat-according-to-psychology/

Leave a Reply

Your email address will not be published.