Warning: sprintf(): Too few arguments in /home/ditruocv/public_html/wp-content/themes/infinity-news/inc/breadcrumbs.php on line 252

BẠN ĐANG SỐNG HAY TỒN TẠI?

“Tôi đang sống hay là đang tồn tại?

Tôi đã từng hỏi bản thân cũng như hỏi rất nhiều người khác. Có người nói:

“Còn đang đứng đây nói chuyện với cậu không phải là đang sống đây hay sao!”

“Sống với tồn tại khác gì nhau sao? Tim vẫn đập, hơi thở vẫn còn, chẳng phải thế là đủ rồi sao.”

“Mình đang sống nha. Sống vô cùng hạnh phúc, được làm điều mình thích.”

Độc giả, câu trả lời của bạn như thế nào? Câu trả lời của tôi, chính là: Tôi đang sống ở giữa ranh giới của hai điều này.

Nhiều người trong chúng ta luôn lẫn lộn giữa sống và tồn tại. Ranh giới giữa chúng khá mong manh và nhiều người chấp nhận tồn tại để được sống trong vỏ bọc an toàn, kín kẽ đến cuối cuộc đời.

Để trả lời cho câu hỏi: bản thân đang tồn tại hay sống?

Không phải trong một sớm một chiều chúng ta có thể tìm được câu trả lời. Nó giống như việc con người phải mất nhiều năm trời để lĩnh ngộ ra một triết lý.

“Núi cao thành thâm cốc – Biển cả hóa nương dâu – Hạ Đông biến hóa mơ hồ, quốc gia khí hưng thịnh khi suy tàn – Mười năm có thể xuân đi thu đến – Trăm năm có thể chứng kiến sinh lão bệnh tử – Nghìn năm có thể than rằng vương triều thay đổi – Vạn năm có thể thấy được vật đổi sao dời – Phàm nhân nếu có thể dùng một ngày xem thấu trăm vạn năm trời đất – Phải chăng tựa như ếch ngồi đáy giếng.” Trích dẫn

Như trích dẫn trên, con người nếu như chỉ dùng một ngày để hiểu biết được thế gian có khác nào như ếch ngồi đáy giếng. Vậy đi tìm mục đích sống của bản thân cũng không hề dễ, giống như một trò trốn tìm vậy. Có lúc nó ngay ở trước mắt chúng ta nhưng chúng ta không thấy được nó.

Nhưng cũng không vì thế chúng ta bỏ cuộc được, đúng không? Hãy thử nhìn lên bầu trời trên cao kia, thử suy nghĩ về cuộc đời của mình một lần.

“Hãy cứ bỏ mặc quá khứ đi

Và ta quay lại nơi bắt đầu

Có lẽ sẽ tìm thấy ra nơi bình yên”

Có ai có thể sống trọn vẹn hoàn hảo một cuộc đời đâu. Họ chỉ đang cảm thấy mãn nguyện với những gì họ đang có khi đã trải qua bao nhiêu thăng trầm của cuộc sống, cả vui lẫn buồn. Họ chấp nhận sự thật, quên đi quá khứ, bằng lòng với những gì họ đang có.

————————–

Tác Giả: Lê Ngân

Cảm ơn các bạn đã đọc bài❤️

Cảm ơn admin đã duyệt bài ạ❤️

Leave a Reply

Your email address will not be published.